Lợi thế trong phát triển du lịch Ba Chúc

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Lợi thế trong phát triển du lịch Ba Chúc

20/02/2020

Ba Chúc không những có lợi thế chùa chiền thuận lợi để phát triển du lịch tâm linh mà còn lợi thế sở hữu 3 ngọn núi trong dãy Thất Sơn hùng vĩ chứa đầy tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái, du lịch về nguồn gắn với bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc.

Responsive image

 Thế mạnh của du lịch Ba Chúc chính là du lịch tâm linh, văn hóa, lễ hội. Phát triển du lịch hiện nay đang được xem là một trong những xu thế phổ biến với các loại hình ngày càng phong phú đa dạng đáp ứng nhu cầu của mọi tầng lớp nhân dân. Ba Chúc được biết đến là mảnh đất lịch sử, ghi đậm dấu ấn cuộc thảm sát hàng ngàn người dân vô tội của bọn Pôn Pốt Iêng Xa ri, thời gian gần đây, Ba Chúc còn là điểm du lịch sinh thái, tâm linh hấp dẫn. 

            Về Ba Chúc, du khách được trải nghiệm tham quan Ngọa Long Sơn (núi Dài lớn): Nằm trên địa bàn của 3 xã là Châu Lăng, Lương PhiLê Trì và một thị trấn là Ba Chúc. Núi có độ cao 580 m, dài 8.000 m, là ngọn núi dài nhất trong dãy Thất Sơn. Núi cách trung tâm thị trấn Ba Chúc khoảng chừng 3 km về phía tây, đi trở ra hướng Tri Tôn. Đây là một trái núi thuộc dạng núi dốc, được hình thành trong thời kỳ tạo sơn mãnh liệt nên núi có độ cao và có độ dốc lớn trên 25 độ và phần lớn là đá cứng với nhiều pha tạp khác nhau (đá núi lửa và đá Granitoit có tuổi Jura thượng, đá Granite có tuổi Creta), núi Dài còn nhiều loại gỗ quý, nhiều nương rẫy, vườn cây ăn trái. Vì có địa hình khá hiểm trở và dốc, nên ngọn núi này xưa kia từng là căn cứ bí mật của quân và dân An Giang trong những năm kháng chiến. Ngày nay, trên ngọn núi này vẫn còn lưu giữ lại những vết tích của chiến tranh xưa kia. Nơi đây, điểm tham quan không thể bỏ qua dù không ồn ào, náo nhiệt nhưng cũng không kém phần thơ mộng và trữ tình như nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác, đó là suối Ô Đá nằm nép sâu sau những rừng cây, uốn lượn qua những khe đá, mang trong mình nét hoang sơ và hùng vĩ đã tạo nên nét độc đáo riêng, hấp dẫn du khách một lần đến đây. Những khe nước nhỏ từ đỉnh núi len lỏi dưới khu rừng cây xanh mướt, qua bao nhiêu ghềnh đá rêu phong, đã hợp lại tạo thành dòng suối dài chừng 6 km. Ô Đá không chỉ đẹp bởi chính bản thân nó, mà còn đẹp hơn bởi phong cảnh hai bên bờ suối, nơi mà nó lựa chọn chảy qua. Dưới lòng ô là những ghềnh đá, những viên sỏi mang hình thù thú vị. Suối Ô Đá đẹp nhất vào mùa mưa, thời gian lý tưởng nhất để tham quan từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch, nước chảy nhiều lý tưởng để tắm và dã ngoại.

          Một điểm đến không thể bỏ qua khi về Ba Chúc đó là điểm đến núi Tượng hay còn gọi là Liên Hoa Sơn, nằm kề thị trấn Ba Chúc như tấm lá chắn phía tây. Núi cao 145 mét, chu vi gần 4 ngàn mét. Từ xa trông núi có hình con voi phục, trên sườn núi có một vồ đá nhô ra giống như đầu con voi, nên nhân gian gọi là núi Tượng. Đường lên núi có ba cấp, thấp nhất là Cung Đường, chặng giữa là Phụng Hoàng San, cao nhất là Đảnh Thượng. Năm 1876 Bổn sư Ngô Lợi dẫn tín đồ đến đây khai phá lập nên làng An Định dưới chân núi và khai sáng đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa phát triển đến ngày nay. Phía tây núi tượng có cây cầu sắt bắt qua kinh trên đường từ Ba Chúc ra Lạc Quới, đó là cầu sắt Vĩnh Thông, nơi diễn ra trận đánh khét tiếng đi vào lịch sử thơ ca. Trấn đánh làm cho giặc Pháp khiếp vía và dân gian có câu ca dao rằng “ bao phen quạ nói với diều, Vĩnh Thông cầu sắt có nhiều xác Tây”. Ca ngợi trận đánh oanh liệt này còn có hai bài hát nổi tiếng trong thời kỳ kháng chiến là câu hát Vĩnh Thông của Quách Vũ và Vĩnh Thông bất diệt của Hiếu Nam. Ngọn núi còn lại của dãy Thất Sơn tọa lạc tại thị trấn Ba Chúc là Núi Nước còn gọi là Thủy Đài Sơn, núi nhỏ và thấp nhất, chỉ cao 54 mét và chu vi chỉ rộng hơn 1.000 mét, nhưng vẫn được chọn vào bảy ngọn tiêu biểu, cách vị trí núi Tượng và thị trấn Ba Chúc không xa, nên núi Nước được du khách đến viếng khá đông đảo, nhất là vào mùa lễ hội. Trên núi Nước hiện nay còn có một ngôi chùa cổ là Bửu Linh tự, được xây dựng từ năm 1880, thời Bổn sư Ngô Lợi đến đây lập làng, khai mở đạo. Đỉnh núi có một hồ nước nhỏ và tượng con qui lớn, có cây gừa cổ thụ khoảng 100 năm tuổi, tạo thêm vẻ đẹp cho ngọn núi trông như một hòn non bộ khổng lồ trên cánh đồng mênh mông. Ngoài ra Du khách có thể nghỉ dưỡng để tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên và trải nghiệm cùng khám phá nét đẹp hoang sơ thiên nhiên núi rừng của dãy Thất Sơn hùng vĩ.

            Đối với du lịch về nguồn, tìm hiểu truyền thống lịch sử, Ba Chúc cũng có nhiều điểm đến thú vị như di tích lịch sử Chùa Tam Bửu, Chùa Phi Lai, Khu di tích Nhà mồ Ba ChúcHệ thống di tích với những giá trị tinh thần, tư tưởng và văn hóa quan trọng luôn được thị trấn nổ lực bảo tồn, phát huy giá trị lan tỏa tới nhân dân và khách du lịch. Với những đặc điểm lịch sử văn hóa, sinh thái, Ba Chúc có thể khai thác và phát triển hoạt động du lịch với nhiều hình thức đa dạng, thu hút được nhiều thành phần du khách khác nhau từ tín đồ tôn giáo đến giới trẻ yêu thích khám phá thiên nhiên và những du khách có nhu cầu nghỉ dưỡng... để rồi cảm nhận mối giao hoà giữa con người và thiên nhiên hoà quyện vào nhau, để tâm hồn thư giãn sau những công việc thường ngày, để mỗi du khách luôn xem Ba Chúc là điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá.

Mỹ Hân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn