Về Ba Chúc ghé thăm Núi Nước

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Về Ba Chúc ghé thăm Núi Nước

13/02/2020

Về Ba Chúc ghé thăm Núi Nước du khách sẽ được tham quan và tìm hiểu về lịch sử và truyền thống của những địa danh, con người Ba Chúc chân chất, hiền lành cũng như thăm viếng nhiều ngôi đền, chùa nổi tiếng linh thiêng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng Bảy Núi - An Giang.

Responsive image

          Là 1 trong 7 ngọn núi huyền diệu, Thủy Đài sơn (núi Nước) cuốn hút du khách bởi khung cảnh thơ mộng của vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Có dịp đặt chân đến nơi này, du khách sẽ cảm nhận sự khác biệt so với phần còn lại của vùng Bảy Núi. Núi Nước chỉ cao khoảng 50m, nhưng lại có những câu chuyện, huyền thoại linh thiêng nên được đông đảo du khách đến cúng viếng thường xuyên. Theo dòng lịch sử, khi Đức Bổn sư Ngô Lợi dẫn dắt tín đồ đến lập thôn, định làng ở vùng quanh chân núi Tượng cho thấy đây là nơi “đất lành chim đậu”. Ngài đã nhìn ra núi Nước là ngọn núi linh thiêng nên dựng ngôi chùa làm nơi truyền đạo. Vì vậy, Thủy Đài sơn là một trong “bảy núi”, góp phần tạo nên sự huyền diệu của vùng đất anh hùng và dựng ngôi Linh Bửu tự vào khoảng năm 1884 để truyền đạo. Trải qua hàng trăm năm, ngọn núi này luôn được người dân địa phương và du khách gần xa đến hành hương, chiêm bái.

          Khi tìm đến núi Nước, ấn tượng đầu tiên của du khách là không khí thanh bình, trang nghiêm của một ngọn núi thiêng. “Núi có tên Thủy Đài sơn là vì nằm ở vị trí khá thấp và giáp mí với đồng bằng nên khi chưa có đê bao chống lũ, vào mùa nước nổi (khoảng tháng 8 đến cuối tháng 10 âm lịch), chung quanh núi này là một biển nước mênh mông, đỏ quạch phù sa. Vì lẽ đó, núi có tên là núi Nước, đó là cách giải thích của các cụ ngày xưa. Ngoài sự linh thiêng, mầu nhiệm, núi Nước còn sở hữu vẻ đẹp riêng thơ mộng, cuốn hút du khách gần xa. Mỗi năm vào mùa nước nổi thì người dân địa phương thường lên đây để ngắm nhìn dòng nước có người thì mang theo cần câu thả hồn vào phong cảnh hữu tình.

          Đường lên đến đỉnh của Thủy Đài Sơn khá dễ đi, độ dốc không cao, đường đi khá bằng phẳng, đến nơi thì du khách sẽ cảm nhận đầy đủ sự nên thơ của núi rừng. Khu vực cao nhất của núi gọi là sân tiên với những tảng đá lớn, tương đối bằng phẳng. Gió mát rì rào nhẹ đưa tâm hồn du khách vào những khoảng không tĩnh lặng. Đưa mắt ngắm nhìn cánh đồng lúa xanh tươi, hít thở bầu không khí quang đãng của đất trời làm cho lòng người thư thái. Dù lên đỉnh núi vào buổi trưa nhưng không khí ở sân tiên khá dễ chịu. Với rất nhiều tảng đá lớn xếp chồng vào nhau, núi Nước tạo cho du khách cảm giác choáng ngợp đúng cái “chất núi” chứ không chỉ theo tên gọi.

          Hàng năm du khách hành hương đến núi Nước khá đông, từ vài chục đến vài trăm người/ngày, đặc biệt là trong lễ vía Đức Bổn sư, tín đồ đến Linh Bửu tự rồi lên núi cúng viếng khoảng 5.000-6.000 người”.

          Du khách khi đến với núi Nước không chỉ được ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn có dịp thưởng thức nhiều món đặc sản nổi tiếng của vùng quê này như mắm, bánh phồng mì cùng làng nghề truyền thống đan đệm bàng.

Hồng Như

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn