Nâng cao ý thức, trách nhiệm của công dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Y Tế - Sức Khỏe

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của công dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

05/09/2020

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác… của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng với cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Responsive image

          Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, thời gian qua, để đối phó với dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân, thị trấn Ba Chúc đã chỉ đạo, triển khai kịp thời khuyến cáo mọi người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế, hạn chế việc ra ngoài khi không thực sự cần thiết, thực hiện việc đeo khẩu trang đúng quy định, rửa tay sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người...

          Trong đó, mặt trận thị trấn và các tổ chức thành viên tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, cảnh giác trước các thông tin không chính thống; làm cho mỗi người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống dịch cho bản thân, cộng đồng, trước mắt là thực hiện khai báo y tế trung thực, nhanh nhất; tăng cường nắm bắt tình hình, theo dõi tình hình di động, biến động dân cư trên địa bàn, phối hợp với các ban ngành đoàn thể thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi cần thiết; đồng thời, nắm bắt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sản xuất, kinh doanh, đề xuất giải pháp giải quyết phù hợp.

          Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các đoàn thể thị trấn đẩy mạnh tuyền truyền hướng dẫn cài đặt bluzone theo khuyến cáo, trực tiếp đến các khu vực chợ, các quán ăn, khu dân cư, nhất là phum sóc đồng bào dân tộc... để tiếp cận từng người, hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bluezone, đến nay 100% cán bộ công nhân viên chức đã cài đặt và khoảng 50% điện thoại thông minh của người dân được càu đặt phần mềm.  Ngoài ra, đoàn còn khuyến cáo, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch covid 19,  để vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng với mong muốn thấm sâu và lan tỏa đến người dân về ý thức phòng chống dịch.

          Tuy vậy, một bộ phận không nhỏ người dân chưa nhận thức đúng về cách phòng, chống dịch bệnh dẫn đến tình trạng hoang mang, lo lắng; vẫn còn thờ ơ xem nhẹ việc phòng chống dịch bệnh. Trước tình hình đó, thị trấn Ba Chúc đã nghiêm túc triển khai các biện pháp để phòng chống dịch như: Tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống truyền thanh về mức độ lây lan, sự nguy hiểm của dịch bệnh nhằm nâng cao sự hiểu biết và ý thức phòng tránh dịch bệnh cho người dân; chỉ đạo các khóm cần khẩn trương rà soát, giám sát toàn bộ những người từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh, thành phố, vùng có dịch tới, trở về địa phương, thực hiện tốt việc khai báo y tế và thực hiện cách ly tại nhà; thực hiện nghiêm việc giám sát y tế đối với những người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở; chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, của tỉnh, huyện; chuẩn bị đầy đủ các cơ sở, vật chất, điều kiện y tế cần thiết cho công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

          Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, thị trấn Ba Chúc đang rất nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Trong bối cảnh đó, mỗi người dân cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ mình và cả bảo vệ người chung quanh.

Hồng Như

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025