Ba Chúc phát huy thế mạnh du lịch văn hóa tâm linh

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Ba Chúc phát huy thế mạnh du lịch văn hóa tâm linh

25/09/2019

Du lịch tâm linh là cách tiếp cận hữu hiệu giúp nâng cao hiểu biết của công chúng về giá trị nghệ thuật của loại hình di sản phi vật thể này.

Thông qua hoạt động du lịch, du khách được trực tiếp tiếp xúc, cảm nhận, và trải nghiệm, từ đó nuôi dưỡng và phát triển các giá trị tâm linh tín ngưỡng từ trong tiềm thức của mình. Cụ thể, Ba Chúc có nhiều ngôi chùa, đền, đình, miếu… nơi khởi nguồn và là trung tâm của Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa chứa đựng những giá trị mang tính văn hóa đặc trưng, giá trị về lịch sử, kiến trúc, hội họa, tâm linh, tín ngưỡng. Đây là tiềm năng, lợi thế để phát triển loại hình du lịch tâm linh với nhiều sản phẩm đặc trưng. Mỗi ngôi chùa, nơi thờ tự gìn giữ nét văn hóa, những phong tục, tập quán, kiến trúc, nghệ thuật cổ truyền… là những điểm hành hương thú vị cho du khách.

            Những trải nghiệm tâm linh tại nơi thờ tự giúp con người thư giãn, đạt tới sự cân bằng trong tâm hồn. Hòa mình vào không khí thân thiện, cởi mở của lễ hội cổ truyền cũng giúp con người dễ hòa hợp với nhau hơn. Vì vậy, du lịch tâm linh giúp phát triển hành vi hướng thiện, nâng cao tinh thần đoàn kết, hướng về cội nguồn, xây dựng xã hội hài hòa, tốt đẹp. Trong bối cảnh thế giới đang ngày đối mặt với nhiều thách thức về chính trị, tôn giáo và môi trường, văn hóa và tín ngưỡng sẽ là sợi dây kết nối con người với nhau. Du lịch tâm linh góp phần xây dựng mối quan hệ thân thiện, khuyến khích tình bằng hữu, giúp vượt qua các thành kiến văn hóa và tôn giáo. Có thể xem du lịch tâm linh là công cụ kiến tạo hòa bình.

            Du khách đến các điểm du lịch tâm linh ở Ba Chúc thường rải rác quanh năm nhưng tập trung đông nhất vào những ngày lễ hội. Những điểm đến tâm linh thu hút đông đảo du khách gồm: Nhà mồ Ba Chúc, Di tích chùa Tam Bửu, Di tích chùa Phi Lai, Điểm núi Tượng,... điều đáng ghi nhận là mặc dù những ngày đầu năm, lượng du khách thập phương đến các điểm du lịch tâm linh khá đông nhưng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, siết chặt công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự nên việc tổ chức được đi vào nền nếp, tạo không khí trang nghiêm, môi trường sạch đẹp và đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách du lịch.

            Đến với những điểm du lịch tâm linh, du khách không chỉ được tham quan các di tích hay hòa mình vào những lễ hội mà còn có cơ hội thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên của 3 dãy núi tọa lạc trên địa bàn, tìm hiểu về những giá trị văn hóa, lịch sử của mỗi điểm đến, qua đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, dân tộc. Hoạt động du lịch tâm linh vừa đáp ứng nhu cầu thư giãn, vừa tìm hiểu các trang lịch sử, phong tục, tập quán, tín ngưỡng thông qua các di tích và lễ hội. Vì vậy, đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh chính là đánh trúng tâm lý du khách nội địa. Giới thiệu du khách đến với giá trị đích thực của các di sản văn hóa và tín ngưỡng truyền thống địa phương. Mỗi tour du lịch tâm linh cần đọng lại trong tâm trí du khách cùng với các sản phẩm du lịch đặc trưng, đa dạng mang màu sắc riêng của địa phương. Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch tâm linh một cách sâu rộng và nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia vào loại hình du lịch này. Qua đó, giúp người dân có nhận thức đầy đủ và đúng đắn về du lịch tâm linh, tránh các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng du lịch tâm linh để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, lãng phí tiền của, thời gian và làm biến tướng, mất đi những giá trị văn hóa của loại hình du lịch này.

          Việc phát triển du lịch tâm linh ở Ba Chúc cần xây dựng chiến lược lâu dài, gắn liền việc bảo tồn, tôn tạo với phát huy giá trị văn hóa tâm linh để phục vụ cho việc phát triển du lịch, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch tâm linh, phục vụ xu hướng phát triển du lịch bền vững. Do đó, việc phát triển du lịch một cách căn cơ sẽ góp phần tạo sức hút du khách, làm nên bức tranh du lịch đa dạng phong phú. Với những tiềm năng, lợi thế cùng hướng đi đã mở, tin rằng du lịch tâm linh Ba Chúc sẽ ngày càng phát triển, góp phần quảng bá văn hóa, con người Ba Chúc đến gần hơn với bạn bè gần xa trong và ngoài tỉnh.

Mỹ Hân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn