Gánh đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa thôn An Thành, xã Lương Phi khánh thành công trình đường bê tông lên ngôi Miếu Cửu Thiên

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Gánh đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa thôn An Thành, xã Lương Phi khánh thành công trình đường bê tông lên ngôi Miếu Cửu Thiên

25/09/2019

Ngày 23/9, Gánh đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa thôn An Thành, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn tổ chức khánh thành công trình đường bê tông lên ngôi Miếu Cửu thiên. Con đường do Bác Hai Phèn – một trong những lão làng của ấp An Thành cùng nhân dân địa phương vận động mạnh thường quân, cùng góp kinh phí và ngày công làm với chiều rộng 4 đến 6m, chiều dài 250m, cùng bãi đậu xe diện tích 360m2 và 4 nhà vệ sinh. Với tổng kinh phí trên 593 triệu đồng, cùng 1.990 ngày công lao động do bà con tín đồ và cán bộ chiến sĩ ban chỉ huy quân sự xã, huyện đóng góp.

Responsive image

Được biết Cửu Thiên Miếu là ngôi miếu cổ 132 năm tuổi tọa lạc trên một vồ đá có độ cao trên 30 mét thuộc núi Dài ấp An Thành, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn được Đức Bổn sư tức ông Ngô Lợi, người sáng lập đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, lập nên năm 1887 cùng với việc khai hoang vùng Núi Tượng Ba Chúc. Nơi đây vào tháng 4/1973 du kích Lương Phi đã tổ chức đánh chất nổ 2 trận và trên 5, 6 lần quân ta đánh quyết liệt chiếm lấn Vồ Miễu. Kết quả tiêu diệt hàng chục tên địch. Từ kết quả này tạo đà cho quân ta chiếm hầu hết các cứ điểm quan trọng tại vùng Lương Phi vào cuối năm 1973.

Ngoài giá trị tâm linh, lịch sử, ngôi miếu cũng có giá trị văn hóa, du lịch.   Trước mặt Ngôi miếu có một tảng đá lớn còn in dấu bàn chân tiên và có các giếng nước đọng trên đá gọi là giếng tiên, Khung cảnh ở đây được ví như một bức tranh thiên nhiên kỳ thú rất đẹp. Đây sẽ  là điểm check in lý tưởng cho các bạn trẻ.   

 

Hồng Đăng

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025