Về nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Ba Chúc

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Về nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Ba Chúc

25/07/2020

Những ngày tháng 7, chúng tôi đến thăm hang chi bộ xã Ba Chúc - nơi cách đây 90 năm đã diễn ra sự kiện thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của thị trấn và đã trở thành “địa chỉ đỏ” góp phần thiết thực vào việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay, di tích này đã tô thêm cho trang sử hào hùng của Cách mạng Việt Nam.… Quê nghèo từng là vùng trắng trong chiến tranh nay “thay da, đổi thịt”, đời sống người dân có nhiều khởi sắc.

Responsive image

          Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, chi bộ Đảng đầu tiên của xã Ba Chúc được thành lập. Cùng với việc hình thành các tổ chức Đảng, phong trào đấu tranh cách mạng ở Ba Chúc cũng phát triển khá mạnh. Dù phải chịu nhiều tổn thất, hy sinh trong cả 3 cuộc kháng chiến nhưng quân và dân Ba Chúc vẫn một lòng đi theo Đảng, tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng và chiến đấu với tinh thần quả cảm, kiên cường. Với những đóng góp to lớn đó, năm 1998, quân và dân Ba Chúc được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” .

          Sự ra đời của chi bộ xã Ba Chúc đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng cho phong trào cách mạng ở Tri Tôn. Sau khi thành lập, chi bộ đảng cộng sản đầu tiên đã đề ra chương trình và tổ chức hoạt động, tích cực tuyên truyền giác ngộ cơ sở, tổ chức đoàn thể cách mạng, làm nền móng vững chắc để giành thắng lợi các cuộc chiến tranh du kích. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, nhân dân Ba Chúc luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với đường lối đấu tranh giải phóng dân tộc của cách mạng, tổ chức nuôi dưỡng, che giấu cán bộ. Từ đó, các cán bộ, đảng viên, các cơ sở đảng của xã luôn được bảo vệ tốt, đảm bảo duy trì hoạt động trong mọi tình huống. Là nơi nuôi dưỡng nhiều chiến sĩ cách mạng, trong đó có đồng chí Hà Văn Nết, đồng chí Lục Văn Nhì góp phần tô thắm thêm truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc.

          Ngay trong những năm 1960, tại đây xuất hiện nhiều cuộc đấu tranh du kích với kẻ thùtrong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Dù phải chịu sự đàn áp khốc liệt nhưng chi bộ Đảng và phong trào cách mạng nơi đây không lúc nào đi xuống. Nơi đây gắn liền với một thời chiến tranh gian khổ với điện bà Hai Nhơn gồm hang chi bộ, hang quân y, hang du kích, an ninh, hang bộ đội, hậu cần, pháo binh … mỗi nơi có nhiệm vụ riêng. Hang bà 2 Nhơn được lý giải là gia đình bà hiến đất để góp phần cùng với địa phương thực hiện công trình ý nghĩa này…các con bà cũng tham gia kháng chiến và 2 người con bà đã ra đi mãi mãi vì non sông đất nước.

          Lựa cho nơi đây là hang chi bộ vì là đoạn đường huyết mạch nằm ở vị trí chiến lược quan trọng, từng là địa bàn đứng chân của nhiều cơ quan Dân - Chính - Đảng, các đơn vị vũ trang của tỉnh, huyện. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, địch dùng mọi thủ đoạn và phương tiện đánh phá nơi đây. Đạn, bom, chất hóa học,... của kẻ thù đã biến Ba Chúc thành vùng đất trắng nhưng không thể đánh bại được lòng yêu nước, dũng cảm của các chiến sĩ cách mạng. Trên vùng đất trắng ấy, họ vẫn bám trụ, đánh giặc cho đến ngày toàn thắng, giải phóng hoàn toàn miền Nam.

          Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều cơ sở và lực lượng cách mạng nhanh chóng được xây dựng trên vùng đất này và luôn được duy trì, củng cố, phát triển dù là lúc cách mạng gặp hoàn cảnh khó khăn nhất. Nhiều thế hệ thanh niên nối tiếp nhau lên đường tham gia kháng chiến, góp phần cùng nhân dân cả nước tạo nên những cao trào cách mạng.

          Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, sau khi đất nước thống nhất, nhân dân Ba Chúc tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn, từng bước vươn lên. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lớp lớp cán bộ, đảng viên trên vùng đất Ba Chúc đã không ngừng trưởng thành, xây dựng tổ chức Đảng ngày càng lớn mạnh, lãnh đạo nhân dân ra sức thi đua lao động, sản xuất, hàn gắn vết thương chiến tranh. Về thăm Ba Chúc trong những ngày rợp bóng cờ hoa, lòng người phơi phới đón mùa xuân mới và mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đảng, chúng tôi cảm nhận sự chuyển mình đi lên của vùng quê một thời nghèo khó.

          Dấu tích của nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên vẫn còn đó những ký ức hào hùng, với những chiến công vang dội của nhân dân dưới sự chỉ đạo của chi bộ xã, còn lại những hố bom do chiến tranh để lại, những căn hầm bị san lấp. Phát huy truyền thống quê hương, Cán bộ, đảng viên và nhân Ba Chúc đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Điều đáng phấn khởi là bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, người dân nơi đây cũng hưởng ứng, góp sức xây dựng quê hương bằng những việc làm thiết thực. Năm 2019, nhân dân và mạnh thường quân hiến đất, đóng góp kinh phí xây dựng, duy tu, sửa chữa,…. để các bậc cán bộ lão thành và lớp trẻ hôm nay tìm về cội nguồn lịch sử để yêu quý hơn những ngày tháng hòa bình hôm nay.

          Di tích hiện lưu giữ nhiều hình ảnh, hiện vật ông - một trong 3 đảng viên của Chi bộ Đảng đầu tiên của xã, ông Lê Hòang Thọ cho biết: Tôi sống ở vùng quê này đã gần 80 năm, chứng kiến bao đổi thay của quê hương qua từng thời kỳ cách mạng. Việc xây dựng Di tích nhằm góp phần bảo vệ và giữ gìn giá trị lịch sử truyền thống của địa phương, giáo dục lớp trẻ ghi nhớ công ơn của thế hệ đi trước.

          Những năm gần đây, Đảng bộ thị trấn Ba Chúc đều đạt trong sạch vững mạnh, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, các phong trào thi đua yêu nước được thực hiện khá tốt. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, chăm lo sự nghiệp giáo dục của con em cũng như chính sách đền ơn đáp nghĩa, công tác giảm nghèo đều được coi trọng.

          Ba Chúc hôm nay khoác lên mình “chiếc áo mới”, xóa dần vết tích chiến tranh. Một cuộc sống ấm no đang hiện hữu trên vùng đất trắng năm nào. Tất cả đã khẳng định sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng, tô thắm thêm truyền thống của quê hương anh hùng.

          Ba Chúc - vùng đất giàu truyền thống cách mạng đang viết tiếp lịch sử truyền thống của thế hệ cha anh. Quá khứ lịch sử vẻ vang năm xưa luôn được cán bộ, đảng viên và nhân dân Ba Chúc hôm nay trân trọng kế thừa!

Hồng Như

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025