Phát huy tiềm năng lợi thế của Ô tà sóc xã Lương Phi

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Phát huy tiềm năng lợi thế của Ô tà sóc xã Lương Phi

14/01/2020

Căn cứ Ô Tà Sóc là một phần của dãy Núi Dài lớn thuộc xã Lương Phi. Từ năm 1962 - 1967, Tỉnh ủy An Giang đã chọn nơi đây là căn cứ chỉ đạo đấu tranh chống Mỹ.

Responsive image

Các cơ quan quân sự, an ninh, binh vận, dân vận, mặt trận, tuyên huấn, tổ chức, kiểm tra và các đoàn thể nông dân, thanh niên, phụ nữ đóng rải rác trong các hang động. Các hang động có đường mòn trên núi nối liền nhau, vừa là nơi trú ẩn, tránh đạn pháo, ngăn chặn hữu hiệu những đợt tiến quân của địch với hỏa lực hùng hậu, vừa là căn cứ tiến công địch một cách lợi hại. 

Lương Phi là xã miền núi, kinh tế sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Do đó, để tạo điều kiện đưa sản xuất nông nghiệp xã ngày càng phát triển. Năm 2015, Lương Phi được xây dựng hồ chứa nước Ô Tà Sóc thuộc dự án chống biến đổi khí hậu của Trung ương. Hồ có diện tích khoảng 30 héc-ta. Đây là một trong những công trình rất có ý nghĩa đối với địa bàn có nhiều đồi núi như xã Lương Phi.

Trước đây khi chưa thực hiện hồ chứa nước Ô Tà Sóc thì ở đây vào mùa mưa, lượng nước chảy xuống rất lớn, gây ngập úng các khu vực sản xuất phía dưới, nhất là vào vụ thu đông. Ngược lại vào mùa khô, ở đây lại không đủ nước để sinh hoạt, thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng phía triền núi. Công trình hồ chứa nước Ô Tà Sóc đã hoàn thành được gần 5 năm, hồ đã tích trữ một lượng nước rất lớn. Vì vậy vào mùa khô, hơi nước bốc lên tạo không khí rất mát mẻ, các vườn rẫy, cây ăn trái ven triền núi phát triển tốt hơn, năng suất cao hơn. Mặt cắt của con đập được tráng nhựa, tạo thuận lợi cho người dân canh tác hoa màu, vườn cây ăn trái trên núi dễ dàng đi lại vận chuyển nông sản, hàng hóa. Đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng hiệu quả hơn.

Những năm gần đây, cây ăn trái tại vùng đất núi Lương Phi có hướng phát triển tốt, nông dân cũng mạnh dạn chuyển đổi các loại cây ăn trái như bưởi, cam, quít, nhiều nhất là các loại xoài như: xoài cát hòa lộc, xoài cát chu, xoài thanh ca… cũng nhờ hồ chứa nước, đáp ứng được nhu cầu nước tưới cho vườn cây ăn trái phát triển xanh tốt, đạt năng suất cao.

Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND xã Lương Phi cho biết giải pháp phát huy tiềm năng lợi thế của hồ Ô tà sóc:

“Lương Phi là xã miền núi, dân tộc việc phát triển kinh tế xã hội chủ yếu của xã là ưu tiên nông nghiệp – thương mại và du lịch, trong đó phát triển cây ăn trái như xoài cát, là một trong những thế mạnh của địa phương. Hiện tổng diện tích trồng xoài tập trung chủ yếu là ở khu vực ấp Ô Tà Sóc và cặp theo các triền núi trên 100ha. Ngoài ra, địa phương đã vận động được 21 nông dân tham gia sản xuất Xoài theo chuẩn VietGap với diện tích là 26ha”.

Mặt khác, Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Ô tà sóc là một trong những khu căn cứ cách mạng vững chắc và là cơ quan đầu não chỉ đạo cách mạng của Tỉnh Ủy An Giang trong giao đoạn lịch sử từ 1962 – 1967. Được sự quan tâm đầu tư của Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang, Khu di tích lịch sử căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc đã được xây dựng Bia tưởng niệm đồi Ma thiên lãnh, Phù điêu tưởng niệm, đường lên các khu căn cứ hang quân y, điện trời gầm… để tưởng nhớ công ơn những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh tại đây và nơi đây sẽ là địa chỉ du lịch, giáo dục truyền thống cách mạng, là nơi lưu giữ lịch sử hào hùng Ô Tà Sóc.

Tuy nhiên, công trình được đầu tư khá lâu nên đã xuống cấp. Do đó, vào cuối tháng 4/2019, Căn cứ cách mạng Ô tà sóc một lần nữa đã được đầu tư tôn tạo thêm nhiều công trình, hạng mục do LĐLĐ tỉnh - Sở văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh An Giang cùng UBND huyện Tri Tôn phối hợp thực hiện, với tổng kinh phí trên 2,3 tỷ đồng như xây dựng quãng trường sinh hoạt cộng đồng trước bức phù điêu, xây dựng mới nhà truyền thống, để trưng bày giới thiệu về lịch sử căn cứ Ô Tà Sóc và bê tông đường vào khu di tích. Ngoài ra, cải tạo, sơn mới lại bức phù điêu, bảng ghi địa điểm tại các khu căn cứ trong di tích. Đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng, pano tuyên truyền từ cổng chào vào đến khu di tích.

Ngoài ra, ngày 27/12/2019 vừa qua, Sở văn hóa thể thao du lịch tỉnh An Giang, Ban liên lạc cựu chiến binh sư đoàn I cùng UBND huyện Tri Tôn đã tổ chức lễ khánh thành đài vinh danh Sư Đoàn I, tại khu căn cứ lịch sử cách mạng Ô Tà Sóc, xã Lương Phi, để ghi nhận sự đóng góp của sư đoàn tại chiến trường An Giang, với kinh phí 500 triệu đồng từ ngân sách và nguồn vận động xã hội hóa.

Sư đoàn I Quân giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập năm 1965 và chiến đấu trên các chiến trường tây nguyên, đông nam bộ, tây nam bộ…tháng 9/1969 sư đoàn đóng chân trên địa bàn Bảy Núi, An Giang. sư đoàn gồm trung đoàn 101C, 18B, 44, 46 và các đơn vị trực thuộc. Sư đoàn đã mọi gian khổ ác liệt, đánh 186 trận, hỗ trợ chính quyền và nhân dân mở rộng vùng giải phóng. Sư đoàn đã có nhiều chiến công đáng tự hào trong công cuộc bảo vệ tổ quốc nhưng cũng đã có hàng nghìn chiến sĩ hy sinh. Ghi nhận sự đóng góp của sư đoàn I năm 2013 Đảng và nhà nước phong tặng  danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Công trình trùng tu, cải tạo nhằm giữ gìn khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Căn cứ Ô Tà sóc, với quảng trường rộng rãi, nhà trưng bày hiện vật phong phú, hội trường ấm cúng, phù điêu được sơn mới, đường bê-tông được xây dựng, nhà vệ sinh lịch sự… Ô Tà Sóc sẵn sàng đón chào đoàn viên, thanh niên, du khách đến tham quan, dã ngoại và là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời là điểm tham quan, phát huy tiềm năng du lịch của xã Lương Phi.

Với đặc thù đồi núi kết hợp đồng bằng, cảnh đẹp tự nhiên của hồ chứa nước, vườn trái cây kết hợp khu di tích lịch sử căn cứ cách mạng Ô tà sóc và nhiều món ăn đặc sản, đây là tiềm năng phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Hy vọng rằng, căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc xã Lương Phi sẽ tiếp tục được quy hoạch đầu tư để phát triển du lịch sinh thái - lịch sử, thu hút nhiều du khách trong và ngoài địa phương đến tham quan. Qua đó, vừa phát huy giá trị lịch sử cách mạng, vừa phát triển dân sinh tại vùng đất Lương Phi anh hùng.

Hồng Đăng

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn