Xã Ô Lâm Náo nức Lễ Sen Đôn Ta

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Xã Ô Lâm Náo nức Lễ Sen Đôn Ta

25/09/2019

Nhằm thể hiện được truyền thống đạo lý “Cây có cội, nước có nguồn” của cộng đồng dân tộc Việt Nam nói chung, mang tính nhân văn và tính giáo dục đạo đức sâu sắc.

Responsive image

Lễ Sen Đôn Ta đã giúp cho mọi thành viên trong gia đình sum họp, đầm ấm, thắt chặt tình đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau trong phum sóc, cũng là dịp để mọi người gặp gỡ nhau thăm hỏi, bàn bạc, trao đổi chuyện gia đình. Tổ chức xong lễ Sen Đôn Ta này cũng có nghĩa là người Khmer đã làm tròn bổn phận báo ân với tổ tiên của mình trong năm.

Khi về thăm các Phum, Sóc hoặc các chùa Phật giáo Nam Tông Khmer vào những ngày dịp lễ Sen Đôn Ta, ai ai cũng cảm nhận rõ không khí nhộn nhịp, đầm ấm khi bà con Khmer tất bật gói bánh tét, nấu cốm dẹp... chuẩn bị vật phẩm dâng lễ, cúng chùa. Lễ Sen Đôn Ta của bà con dân tộc Khmer cũng có ý nghĩa gần giống với lễ Vu Lan báo hiếu của người Kinh, được tổ chức nhằm tưởng nhớ công ơn cha mẹ, họ hàng, cầu phước cho những người đã khuất và tri ân tổ tiên phù hộ cho xóm làng an vui, đầm ấm.

Sư cả chùa Bưng Chau Roáp cho biết: “Theo Phật giáo Nam Tông, phần lớn người Khmer người ta làm phước đối với những người khuất, những đứa con đi làm ăn xã nhà khi đến lễ Sen Đôn Ta thì phải tập hợp qua chùa hoặc ở nhà, để trao đổi thăm hỏi nhau, họ sẽ trao tiền hoặc vật phẩm đến ông bà, cha mẹ, cha mẹ già không còn lao động được, đó là thể hiện sự biết ơn công sinh thành đối với cha mẹ, đối với những người đã khuất”.

Hàng năm sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu, chuẩn bị cho mùa gieo trồng mới là bà con đồng bào Khmer lại háo hức chuẩn bị đón lễ Sen Đôn Ta cổ truyền. Năm nay, lễ Sen Đôn Ta diễn ra vào các ngày 27,28,29 tháng 9 ( dương lịch), các lễ chính gồm: cúng rước ông bà, đưa ông bà vào chùa và tiễn ông bà. Các lễ vật cúng gồm có: cơm vắt, các món ăn mặn, bánh trái, đồ ngọt, hoa quả, nước ngọt v.v… Trong đó đặc biệt là mâm cỗ Sen Đôn Ta tại nhà của gia đình người Khmer, dù giàu hay nghèo đều không thể thiếu được mâm cơm, nhang đèn, hoa quả, trầu cau, ly nước, tách trà, ly rượu...

Ngoài ra Lễ Sen Đôn Ta tại các chùa Khmer còn tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn các loại hình nghệ thuật như hòa nhạc ngũ âm, hát dì kê, múa các điệu múa rom vong truyền thống, tổ chức các trò chơi dân gian. Từ đó đã góp phần đáng kể vào việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Xã Ô Lâm với đặc thù là một xã vùng núi, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống và có 6 ngôi chùa Khmer. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể xã luôn quan tâm tới các hoạt động của lễ Sen Đôn Ta. Vì vậy lễ Sen Đôn Ta của đồng bào Khmer được tổ chức ngày càng ấm cúng hơn, đời sống vật chất và tinh thần của bà con không ngừng được cải thiện, nhiều hoạt động thăm hỏi bà con dân tộc Khmer, tặng quà tại các chùa Khmer được thực hiện thường xuyên trên địa bàn xã. Qua đó, nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn của đồng bào Khmer tại các Phum, Sóc để có hướng giải quyết, hỗ trợ và giúp đỡ bà con trong thời gian tới được tốt hơn.

Sư cả chùa Bưng, Chau Roáp cho biết: “Thời gian qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến cuộc sống bà con phật tử Khmer, quan tâm đến nhà chùa. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước mà nhiều hộ được hỗ trợ nhà, xây cầu, làm đường nông thôn để bà con đi chùa thuận tiện hơn, chứ không như lúc trước phải lội nước nữa. Thay mặt bà con phật Khmer, mong Nhà nước càng quan tâm thêm nữa để nhà chùa cũng như bà con Khmer ngày càng phát triển hơn, có cuộc sống ấm no hạnh phúc.”

Lễ Sen Đôn Ta không chỉ để tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên, ông bà mà còn tạo nên nếp sống lành mạnh trong sinh hoạt, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của bà con dân tộc Khmer. Trong buổi thăm và chúc mừng bà con Khmer nhân dịp lễ Sen Đôn Ta, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Tri Tôn đã ghi nhận và khẳng định vai trò quan trọng của đồng bào Khmer, các Sư, Sãi, À Cha trong việc giữ gìn an ninh, trật tự địa phương, đoàn kết tôn giáo, đồng thời mong muốn các vị chức sắc, bà con phật tử Khmer ngày càng đoàn kết, tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, chung sức cùng chính quyền, nhân dân địa phương góp phần xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Sóc Phuông

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025