Trường THCS Châu Lăng, Với Công Tác Vận Động Học Sinh Ra Lớp

Khoa học - Giáo dục

Trường THCS Châu Lăng, Với Công Tác Vận Động Học Sinh Ra Lớp

09/09/2020

Châu Lăng là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao, người dân sinh sống chủ yếu bằng canh tác nông nghiệp, hoặc bỏ địa phương đi làm ăn xa, nên phụ huynh ít quan tâm đến việc học tập của con em, một bộ phận cha mẹ và học sinh chưa nhận thức được vai trò quan trọng của việc học tập hiện nay, dẫn đến tình trạng bỏ học giữa chừng.

Responsive image

Trong năm học mới 2020 – 2021, bên cạnh nỗi lo phòng chống dịch bệnh Covid-19, trường THCS Châu Lăng còn đặc biệt quan tâm công tác chống bỏ học, vận động học sinh ra lớp.

 Để hạn chế tình trạng học sinh bỏ học trong hè, ngay khi phát động tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục, UBND xã Châu Lăng lưu ý các trường kết hợp với hội khuyến học , MTTQ xã, Đoàn thanh niên... tập trong vận động học sinh ra lớp, kịp thời hỗ trợ về vật chất như tập, sách, dụng cụ học tập, đồng phục, học bổng, xe đạp....  giúp gia đình các em đỡ lo phần nào chi phí đầu năm học.

          Trường THCS Châu Lăng  có tổng số 629 em học sinh, trong đó, có 463 em học sinh dân tộc Khmer, những năm qua, Ban giám hiệu và các thầy công giáo trường THCS Châu Lăng tất bậc với công việc huy động học sinh ra lớp đầu năm. Vận động gia đình người Kinh đã khó, lđối với bà con Khmer thì càng khó hơn, do bất đồng ngôn ngữ, nên việc truyền tải thông điệp về ý nghĩa của việc học tập đến gia đình và học sinh người Khmer còn gặp nhiều khó khăn, đa số là  nhờ Ban nhân dân các ấp hay cán bộ dân tộc của xã thông dịch lại. Bên cạnh đó, giaó viên của trường, ngoài công tác chuyên môn giảng dạy còn tham gia kiểm tra sĩ số học sinh mỗi ngày, nếu phát hiện học sinh không đến lớp, các giáo viên sẽ tham gia cùng với chính quyền địa phương, đoàn thể, đến trực tiếp hộ gia đình tìm hiểu, và có biện pháp vận động.

          Thầy Lý Văn Huynh- hiệu trưởng trường THCS Châu Lăng cho biết:

          “Trường thành lập Ban vận động học sinh bỏ học trở lại lớp, Ban vận động này gồm 3 tổ, mỗi tổ phụ trách 1 số ấp, theo số lượng học sinh đã bỏ học. Các ban ấp sẽ dẫn đoàn vận động đến từng nhà có học sinh bỏ học. Qua quá trình tuyên truyền, vận động, sẽ cho phụ huynh thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc quản lý con em, cũng như ý thức của học sinh trong việc học tập, để giúp cho học sinh trở lại trường đầy  đủ hơn. “

Thầy Lý Văn Huynh cho biết thêm, do bản tính ham chơi, nhất là các trò chơi điện tử, lười học, lại thiếu sự quan tâm của gia đình, cha mẹ đi làm ăn xa ở Bình Dương, hoặc các tỉnh thành khác, dẫn đến các em học yếu, lười học, và bỏ học. Nhiều em bị hỏng kiến thức cơ bản của các lớp dưới,  dẫn đến kết quả học tập không tốt nên thường chán nản.

Năm học 2020-2021, trường THCS Châu Lăng huy động được 629 học sinh, đạt tỉ lệ 93,57% so với chỉ tiêu, trong đó có 206 em học sinh lớp 6. Và trường có trên 50% học sinh là con em của các hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo, khó khăn, nhà trường đã tích cực vận động các mạnh thường quân tiếp sức, bằng những phần quà tiếp bước đến trường, những suất học bổng để tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các em đến lớp. Tiêu biểu như: đoàn thiện nguyện phường Mỹ Long, tp Long Xuyên trao các phần quà cho 100 em  học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn,  tại trường THCS Châu Lăng, tạo động lực tiếp bước đến trường trong năm học mới. Mỗi phần quà bao gồm: 10 quyển tập, viết, cùng bánh kẹo. Tổng giá trị cho đợt phát quà này là 30 triệu đồng. Hội khuyến học huyện Tri Tôn, cùng MTTQ xã Châu Lăng, phối hợp đoàn thiện nguyện "San sẻ yêu thương" thành phố Châu Đốc, cũng đã trao tặng cho 47 em học sinh khối 6 và khối 8 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường THCS Châu Lăng, với mỗi phần quà bao gồm: 10 quyển tập, viết, dụng cụ học tập,  1 bộ sách giáo khoa, khẩu trang y tế, 1 đôi dép và 1 đôi giày thể thao. Ngoài ra, các em học sinh còn được lựa chọn 1 bộ quần áo, do trường THCS Nguyễn Trãi - Châu Đốc hỗ trợ, với  tổng giá trị các phần quà trên 30 triệu đồng. Nhân ngày khai giản năm học mới 2020-2021, Công ty khai thác đá Antraco, cũng đã trao 3 suất học bỗng, với tổng giá trị 4,5 triệu đồng cho 3 em học sinh nghèo hiếu học, tại trường THCS Châu Lăng.

Đây là hoạt động thiết thực, nhằm giúp đỡ,  chia sẻ khó khăn, giúp các em học sinh nghèo có điều kiện được đến trường tốt hơn, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách ASXH.

Responsive image

 

Nhóm thiện nguyện “ San sẽ yêu thương”- Thành phố Châu Đốc, trao quà tiếp bước đến trường cho các em học sinh THCS Châu Lăng.

Cháu Nguyễn Cẩm Tiên học sinh lớp 9A3, trường THCS Châu Lăng chia sẻ cùng phóng viên:

Phóng viên: Hoàn cảnh gia đình của con như thế nào?

Nhân vật: "Dạ, hoàn cảnh gia đình của con thì, gia đình con có 4 người, ba mẹ con đã ly thân từ khi con còn nhỏ. Mẹ con thì nuôi 2 anh em con ăn học, mẹ rất vất vã, nhiều lúc không có thời gian để ăn cơm, mẹ con làm nghề tóc."

Phóng viên: Trong năm học mới thì con đã nhận được những phần quà nào từ các nhà hảo tâm?

Nhân vật: "Mới đây thì con nhận được học bỗng AnTraco, con đã nhận được 5 năm liền rồi, con còn được nhóm " San sẻ yêu thương" tặng các phần quà như sách, vỡ, viết, rồi giày dép.... Đỡ phần nào cực nhọc cho mẹ con.

Phóng viên: Con tự hứa với bản thân mình như thế nào trong năm học mới?

Nhân vật: "Con tự hứa là sẽ cố gắng học thật giỏi, không làm phụ lòng các nhà hảo tâm, thầy cô, và con sẽ không làm mẹ thất vọng về con".

          Bên cạnh đó, Trường THCS Châu Lăng với đông học sinh dân tộc, cha mẹ các em cũng thường xuyên qua lại Campuchia thăm thân nhân, buôn bán, do đó việc phòng chống dịch bệnh Covid -19 được trường đặc biệt quan tâm. Ngay đầu năm học, giáo viên chủ nhiệm các lớp tổ chức gặp gỡ phụ huynh tuyên truyền các gia đình không qua lại biên giới, không di chuyển khỏi địa phương, thực hiện khai báo y tế  và quan tâm theo dõi sức khỏe con em mình hàng ngày cũng như trang bị khẩu trang, nước uống cho các em. Trước giờ khai giảng năm học mới, lãnh đạo địa phương, PHHS cũng như các em học sinh, thầy cô giáo, đến dự lễ, đều được rửa tay bằng nước sát khuẩn khô, kiểm tra thân nhiệt ngay tại cổng trường THCS Châu Lăng.          

 

Cháu Lâm Thị Thanh Thi, học sinh lớp 9A1, trường THCS Châu Lăng cho biết:"Trường của con có những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 là, khi học sinh vào trường, sẽ được nhà trường xịt cồn sát khuẩn vào tay cho học sinh, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang đi học,  khi ra ngoài đường, những nơi công cộng con sẽ đeo khẩu trang, khi về nhà thì con sẽ rửa tay với xà phòng, con sẽ cùng mọi người, bạn bè, người thân trong gia đình cùng nhau chung tay chống dịch Covid-19".

Các em học sinh trường THCS Châu Lăng, rửa tay

bằng nước sát khuẩn trong giờ ra chơi.

 Trường THCS Châu Lăng còn trang bị các dung dịch rửa tay, xà bông tại khu vệ sinh, và thiết kế các vòi, bồn rửa tay, dung dịch cồn sát khuẩn tại khuôn viên sân trường, đồng thời dán các tranh, ảnh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước cửa mỗi phòng học, phát quanq xung quanh, kết hợp với TTYT huyện Tri Tôn xịt khử khuẩn các phòng, lớp.

Responsive image

Trong năm học mới 2020-2021, trường THCS Châu Lăng tăng cường công tác chủ nhiệm, đi sâu đi sát, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình các em học sinh. Ngăn chặn từ xa, có phán đoán dấu hiệu học sinh bỏ học để có biện pháp kịp thời. Tạo sự gần gũi giữa nhà trường và gia đình học sinh, từ đó thay đổi cách nghĩ, cách nhìn của phụ huynh và học sinh về việc học của con em mình.  Đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ” nhằm thu hút học sinh đến trường, các giáo viên bộ môn  đổi mới phương pháp dạy học, phong phú, sáng tạo, giúp cho học sinh hứng thú, tích cực tham gia các hoạt động học tập. Đồng thời, tổ chức tốt công tác phụ đạo, giúp đỡ học sinh yếu kém, xây dựng sự đoàn kết trong lớp, để các em có tinh thần giúp đỡ lẫn nhau,  bên cạnh đó khi các em học sinh đã quay lại trường học, nhà trường sẽ  theo sát các em, để giúp đỡ, động viên, nhắc nhở, cũng như khuyên bảo kịp thời.

Minh Ngọc

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025