Trạm Y Tế Thị Trấn Tri Tôn Chủ Động Trong Công Tác Phòng Chống HIV/AIDS

Y Tế - Sức Khỏe

Trạm Y Tế Thị Trấn Tri Tôn Chủ Động Trong Công Tác Phòng Chống HIV/AIDS

23/12/2020

Nhận thức và thấy rõ mối nguy hiểm của HIV/AIDS, Trạm y tế thị trấn Tri Tôn luôn xác định công tác phòng, chống đại dịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành cùng mọi cá nhân tại địa phương, thông qua công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như mit- tin, treo băng rôn, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng, góp phần giảm thiểu tốc độ lây nhiễm của virus HIV trên địa bàn thị trấn Tri Tôn.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thị trấn Tri Tôn có 77 người nhiễm HIV, giảm  1 ca so với năm 2019. Có 34 ca chuyển sang giai đoạn AIDS, 1 ca bỏ điều trị tại địa phương do mặc cảm . Hiện trạm y tế thị trấn Tri Tôn đang theo dõi và quản lý 40 bệnh nhân nhiễm HIV độ tuổi giao động từ 18 đến 49, trong đó có 5 ca lây nhiễm từ mẹ sang con, 1 trường hợp là học sinh, và 5 trường hợp là gái mại dâm , số còn lại là nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 45, đa số là người lao động phổ thông như;  xe ôm, phụ hồ, tài xế…, ít được trang bị và tự trang bị các kiến thức về HIV/AIDS cũng như cách phòng tránh.  Để giảm thiểu tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển chung của địa phương, thị trấn Tri Tôn đã có nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức của người dân về cách phòng, chống HIV/AIDS như cử từ 1 đến 2 cán bộ y tế đi tập huấn nâng cao năng lực truyền thông 1 lần/năm tại tp. Long Xuyên, trong năm 2020, trạm y tế thị trấn Tri Tôn tuyên truyền về HIV/AIDS được 3 cuộc, với 1500 lượt người được truyền thông, trong đó, có 50 đối tượng tiêm chích ma túy, và 5 đối tượng là gái mại dâm,  các buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân, dặc biệt là người dễ bị tổn thương và đồng bào dân tộc ít người, bên cạnh đó, là giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV, đặc biệt là giúp người bị nhiễm nhận thức được trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội. Ngoài ra, Trạm y tế còn kết hợp với đài truyền thanh thị trấn Tri Tôn, đoàn thể và 6 khóm phổ biến kiến thức phòng chống HIV/ AIDS, cũng như thăm hỏi, tư vấn uống thuốc ARV, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sau khi nhiễm virus, được 22 cuộc/năm với hơn 220 lượt người tham dự, tạo điều kiện cho cán bộ và nhân dân được tiếp cận nhiều thông tin hơn. Các hoạt động chuyên môn cũng được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, đúng quy định sử dụng bơm kim tiêm một lần cho trẻ tiêm chủng mở rộng, thực hiện sát khuẩn, vô trùng, trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân .

Tuy nhiên, việc tiếp cận và quản lý đối tượng nhiễm HIV/AIDS hiện gặp một số khó khăn do sự kỳ thị, phân biệt đối xử của xã hội khiến cho đối tượng nị nhiễm tách mình ra khỏi cuộc sống cộng đồng hoặc che dấu, không chữa trị tại địa phương, và đi làm ăn xa. Cũng như nhân lực làm công tác phòng, chống HIV/AIDS, đội ngũ chuyên trách còn kiêm nghiệm nhiều chương trình do đó, ảnh hưởng tới việc triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

          Để công tác phòng, chống HIV/AIDS đạt kết quả tốt hơn nữa, trong thời gian tới, Trạm  Y tế thị trấn Tri Tôn tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là vận động người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV; xây dựng kế hoạch chi tiết, đồng thời có kế hoạch cử cán bộ tham gia tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS và tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, UBND thị trấn Tri Tôn tăng cường các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, tránh tình trạng phân biệt, kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS.

Minh Ngọc

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025