Trái tim dành trọn cho công tác từ thiện

Người tốt - Việc tốt

Trái tim dành trọn cho công tác từ thiện

30/05/2019

Làm một việc tốt cho cộng đồng chính là nhân lên niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Dù là hiển hiện hay lặng thầm thì những cống hiến và đóng góp cũng đều rất đáng trân trọng. Xuất phát từ những suy nghĩ đầy tính nhân văn như thế, trong suốt thời gian qua ông Hồ Văn Dư - ngụ khóm An Bình thị trấn Ba Chúc, tuy tuổi đã gần 70 tuổi nhưng luôn tận tâm với công tác từ thiện giúp đỡ những người nghèo khó.

An Bình là một trong khóm nghèo của thị trấn Ba Chúc thuộc huyện Tri Tôn, An Giang. Nơi đây, có nhiều hộ dân tộc Khmer sinh sống, bên cạnh nhiều khó khăn tồn tại nhưng An Bình đã và đang cố gắng thực hiện tốt các Chủ trương, Chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đặc biệt là chính sách an sinh xã hội. 
Một gương sáng điển hình bật lên ở khóm là ông Hồ Văn Dư mọi người nơi đây thường gọi ông với tên gọi thân thương là (Ông Út Dư), điều trân trọng và đáng quý ở ông là làm công việc này với cả trái tim và tấm lòng. Việc làm dù không nhận bất cứ thù lao nào, thậm chí ông tự bỏ tiền túi để duy trì hoạt động thiện nguyện, hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, tuy gia cảnh có thể nói đủ ăn là thế, nhà chỉ còn mỗi chiếc xe honda đã cũ kỷ để ông đi lại thuận tiện, vợ thì mất sớm, các con cũng đã có gia đình riêng, hiện tại thì ông sống một mình. Hoàn cảnh có đơn chiếc, nhưng ông vẫn không cảm thấy tủi thân mà ông còn cảm thấy hạnh phúc và coi những người trong hội là gia đình, cùng gắn bó làm từ thiện giúp đở mọi người lấy đó làm niềm vui lúc tuổi già và đây cũng là ước mơ được làm từ thiện của ông đã được nung đúc từ lúc nhỏ.
Vài năm trở lại đây, tấm lòng dành cho công việc thiện nguyện càng thêm cháy bỏng, như ông đã tâm sự “có những hôm trời mưa gió hay lúc nữa đêm có người liên hệ cần giúp đở thì ông không do dự, luôn sẵn lòng đến tận nơi để mai táng đưa người thân của họ yên nghỉ về lòng đất mẹ, còn đối với những trường hợp là người nghèo khổ ông cũng hỗ trợ khuâng tặng “hòm” rồi mai táng người thân cho họ. Bên cạnh đó ông còn tham gia tích cực các hoạt động mà địa phương phát động, như làm đường nông thôn mặc dù đóng góp không nhiều thì cũng hổ trợ ngày công rồi vận động bà con hưởng ứng phong trào làm đường, cấp phát quà cho hộ nghèo rồi đến giúp đỡ cất nhà cho hộ nghèo, hổ trợ tol, đẩy nhanh tiến độ làm nhà kịp thời giúp người dân có nơi trú ngụ. Để duy trì hoạt động thiện nguyện ông đã đi nhiều nơi đến nhiều chỗ vận động, không ngại khó khăn vì ông cho rằng đi vận động dù xa xôi, cách trở như vậy nói chung cũng chỉ một mục đích duy nhất là làm sao giúp đở kịp thời được những hoàn cảnh khó khăn thực sự giúp họ tin tưởng vượt lên nghịch cảnh để phấn đấu xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Tiếng lành đồn xa chỉ cần đến nơi đây và nhắc tên ông Út Dư ở chùa Ông Chín thì từ em nhỏ đến cụ già đều biết. Thấy ông làm việc nghĩa tình, nhiều người trong xóm cũng muốn góp phần mình vào việc thiện nguyện. 
Chặng đường mà ông đã dành trọn cho công tác từ thiện đến nay khoảng 20 năm. Đặc biệt khoảng 5 năm trở lại đây công việc từ thiện của ông được lan rộng mạnh mẽ và được sự hưởng ứng của nhiều người. Điểm thu hút khi được tiếp xúc và trò chuyện thì ông tâm niệm rằng: “ông làm công việc từ thiện này đến khi nào không đủ sức nữa thì thôi vậy! còn sức khỏe tôi sẽ tiếp tục làm” câu nói mộc mạc, chân thành ấy của ông khiến người nghe không khỏi xúc động trước nghĩa cử nhân văn và cao đẹp. Từ đây, chúng ta có thể liên hệ đến câu thơ mà nhà thơ Tố Hữu đã viết “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. 
Nhìn lại thực tế cuộc sống, trong khi nhịp sống xã hội thay đổi từng ngày, từng giờ con người với những bộn bề công việc, một bộ phận không nhỏ đặc biệt là giới trẻ, họ cứ giữ khư khư cho mình lối sống ích kỉ, chỉ biết quan tâm đến lợi ích cá nhân, cái gì có lợi cho bản thân mình mới làm, không thì ỉ lại như vậy thì liệu rằng xã hội sẽ ra sao... 
Trước khi câu chuyện kết thúc, người đàn ông có dáng người gầy guộc, gương mặt đầy những nếp nhăn nhưng ánh mắt vô cùng hiền từ nói rằng: “Ở đời sống không được bao nhiêu, lúc chết tiền cũng không mang theo được, nên cố gắng làm được gì thì làm, bản thân cũng được vui vẻ”… vì thế cuộc sống tuy có nhiều chuyện buồn và nỗi vất vả nhưng từ sâu trong đáy lòng mình, tôi vẫn muốn làm được điều gì đó thật ý nghĩa cho cuộc đời này, giúp được một người hoạn nạn, khó khăn dù chỉ là một việc nhỏ, tôi cũng thấy vui rồi.
Từ những việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa ấy, Ban khóm đã kịp thời phát hiện và tham mưu với địa phương trao tặng bằng khen cho ông Hồ Văn Dư về gương người tốt việc tốt, bằng khen về thành tích tốt trong công tác từ thiện. Việc làm thiện nguyện ấy nhằm vun đắp thêm tình làng, nghĩa xóm; tấm lòng dành trọn cho công tác từ thiện của ông đã góp phần thấp nên ngọn lửa để phong trào tạo nên sức mạnh về lòng nhân ái. Hy vọng những việc làm của ông sẽ được lan tỏa và hưởng ứng trong toàn địa bàn thắt chặt thêm tình người xích lại gần nhau hơn và cũng cố niềm tin vào cuộc sống giúp những người nghèo khổ có thêm động lực vươn lên vượt qua số phận xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn văn minh hơn.

Hồng Như

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn