Hội viên, nông dân Đào Văn Đua với mô hình “Trồng cây ăn trái” trên Núi Dài mang lại hiệu quả kinh tế

Nông - Lâm nghiệp

Hội viên, nông dân Đào Văn Đua với mô hình “Trồng cây ăn trái” trên Núi Dài mang lại hiệu quả kinh tế

05/06/2020

Theo các nhà khoa học, với độ cao trên 500m, Núi Dài thuộc địa phận 4 xã gồm: Châu Lăng, Lương Phi, Ba Chúc và Lê Trì huyện Tri Tôn rất thích hợp cho các loại cây trồng như bưởi, sầu riêng, bơ không thua kém các vùng ở Tây Nguyên.

Responsive image

Trước kia, người dân ở đây thường lên núi làm rẫy trồng xoài thanh ca… hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Những năm qua, được sự tuyên truyền, vận động của Hội Nông dân huyện, xã và chính quyền địa phương. Nông dân làm rẫy trên Núi Dài đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng chuyển dần sang canh tác các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nhờ vậy mà đời sống hội viên, nông dân ngày càng được cải thiện.

Ông Đào Văn Đua - hội viên, nông dân xã Lê Trì, một trong những người định cư lâu năm trên khu vực núi Dài kể, khi mới bắt đầu lên sinh sống để làm rẫy, kinh tế gia đình ông chủ yếu phụ thuộc vào việc trồng su su, xà lách xoong. Sau đó ông được GS.TS Võ Tòng Xuân giới thiệu, hỗ trợ các loại cây giống để trồng thí điểm như sầu riêng, bơ, bưởi,… Sau một thời gian thử nghiệm ông nhận thấy vùng đất Núi Dài lại thích hợp với các loại cây trồng trên nên ông quyết định cải tạo lại vườn, mở rộng diện tích xuống giống sầu riêng, bơ, bưởi. “Nhiều nhà khoa học đến tham quan vườn của gia đình tôi cho rằng đây là vùng đất bazan, đất núi lửa nên đã tư vấn gia đình phát triển các loại cây ăn trái. Nghe theo lời các nhà khoa học, tôi đem bưởi, bơ, sầu riêng, xoài về đây canh tác”- ông Đua chia sẻ.

Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt nên việc canh tác còn gặp nhiều khó khăn. “Vào mùa khô bắt đầu từ tháng 10 cho đến tháng 3 âm lịch. Đây là thời điểm khắc nghiệt trong năm nên nông dân thường lâm vào tình trạng thiếu nước tưới. Không đủ nước cung cấp cho cây trồng sẽ dẫn đến tình trạng rụng trái, làm giảm năng suất. Để khắc phục tình trạng này, người dân thường xây những hồ chứa để trữ nước mưa. Tuy nhiên, lượng nước mưa tích trữ chỉ sử dụng được trong thời gian rất ngắn nên nông dân gặp rất nhiều khó khăn”.

Dù vậy, nhưng theo ông Đua, nhờ thổ nhưỡng thích hợp đã giúp cho việc canh tác các cây ăn trái cho năng suất và chất lượng không thua sản phẩm trái cây miệt vườn nổi tiếng như ở Tiền Giang, Bến Tre... Ngoài ra, với đặc thù trồng trên đồi núi cao, hầu như không sử dụng phân, thuốc hóa học, trái cây Bảy Núi được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi phẩm chất thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm. “Hiện nay, gia đình ông Đua canh tác khoảng 7 công đất vườn, trồng các loại cây ăn trái như: bơ, sầu riêng (loại giống Ri 6, Monthong), bưởi da xanh, xoài,… bình quân mỗi năm, thu nhập từ vườn cây ăn trái của gia đình ông Đua từ 70 - 100 triệu đồng” - ông Đua chia sẻ thêm.

Những năm gần đây, nhờ xây dựng tuyến đường chạy dài từ chân núi đến đỉnh núi ( với tổng chiều dài khoảng 3km) đã giúp đời sống người dân sống trên đất rẩy Núi Dài có nhiều thay đổi rõ rệt. Giờ đây, bà con có thể chạy xe máy lên thăm vườn, vận chuyển nông sản tập kết xuống bến để thương lái đến thu mua. “Trước đây, sau mỗi lần thu hoạch nông sản, người dân phải gánh xuống chân núi để bán. Đoạn đường khá xa và vất vả nên phải mất nhiều thời gian mới đến được bến. Từ khi con đường được mở, xe máy có thể dễ dàng đến từng nhà. Nhờ vậy mà việc vận chuyển nông sản được dễ dàng, tiện lợi hơn. Nông dân cũng nhờ vậy mà phát triển nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn”.

Tuy con đường nhỏ hẹp, chỉ tráng xi măng nhưng lại là mơ ước của nhiều người. Ông Đua cho biết, phải mất khoảng 3 năm để hoàn thành xong con đường này với tổng chi phí khoảng 1 tỷ đồng (chưa tính ngày công lao động). Hiện nay, ông Đua đang tích cực vận động mở rộng tuyến đường thêm 2m nữa để người dân đi lại được an toàn hơn. Đồng thời, giúp việc vận chuyển nông sản, hàng hóa của bà con nông dân sống tại khu vực Núi Dài được thuận tiện.

Ông Nguyễn Văn Hữu Phước - Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Trì cho biết.: “Thời gian qua, địa phương đã tích cực vận động, hỗ trợ bà con trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tạo thêm nguồn thu nhập, giúp nông dân cải thiện đời sống. Bên cạnh đó, trong thời gian tới Hội nông dân xã Lê Trì sẽ tiếp tục vận động bà con nông dân canh tác trên khu vực núi Dài thành lập các Tổ liên kiết để nông dân có điều kiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Từ đó hướng tới xây dựng thương hiệu cho nông sản Núi Dài có chỗ đứng trên thị trường”.

Cẩm Vân

Đại hội thi đua yêu nước huyện Tri Tôn lần thứ VI (2020-2025)