Công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bàn huyện Tri Tôn

Nông - Lâm nghiệp

Công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bàn huyện Tri Tôn

10/02/2021

Nhằm mục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm có hiệu quả với phương châm phòng bệnh là chính, kết hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, giám sát dịch bệnh đến tận khóm, ấp và hộ gia đình.

Phát hiện sớm, khoanh vùng khống chế, xử lý kịp thời, triệt để các dịch bệnh nguy hiểm phát sinh ở động vật trong diện hẹp; Đảm bảo sản xuất chăn nuôi phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng thời nâng cao chất lượng con giống, duy trì, bảo tồn và phát triển các giống bản địa trên địa bàn.  Khống chế các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với động vật như bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, Dịch tả heo Châu phi… đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Theo số liệu thống kê tháng 01/01/2021 của Cục Thống kê An Giang, toàn huyện Tri Tôn hiện có 268.032 con gia cầm (trong đó có 28.832 con gà và 239.200 con vịt); Trâu: 308 con; Bò: 8.832 con; Heo: 14.380 con. Trong năm 2021 dự kiến số lượng gia súc, gia cầm sẽ được tiêm phòng phải đạt từ 90% trở lên.

Phạm vi thực hiện trên toàn 15 xã/thị trấn  trên địa bàn huyện. Đối tượng tiêm phòng  tiêm phòng: đàn trâu, bò mỗi năm 2 đợt. Thực hiện tổ chức tiêm phòng thường xuyên theo các tháng cho những đàn gia cầm nuôi mới và đến tuổi tiêm phòng, đàn hết miễn dịch và đến kỳ tiêm phòng nhắc lại, không tập trung tiêm thành đợt chính. Đối tượng tiêm phòng là gia cầm các loại gồm: gà (đàn từ 50 con trở lên), vịt, ngang (vịt xiêm).

Lực lượng tham gia thực hiện công tác tiêm phòng:

+ Huyện: 2 người ( Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y). 

+ Xã, thị trấn: Nhân viên Chăn nuôi và Thú y trực tiếp tại địa bàn.

+ Mạng lưới Nhân viên Chăn nuôi và Thú y: 15 xã, thị trấn mỗi xã 01 người có xã có địa bàn rộng như Ô Lâm, Châu Lăng tăng cường thêm 01 người.

- Nhân viên Chăn nuôi và Thú y các xã, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với  Khóm, Ấp để nắm danh sách đăng ký tiêm phòng, thông báo hộ chăn nuôi nhốt gia cầm để được tiêm phòng đúng lịch qui định.

+ Cộng tác viên thú y: 25 người.

- Lực lượng trực tiếp tiêm phòng: 16 người

- Lực lượng trực tiếp tiêm phòng được chia thành 15 đội, mỗi xã 01 đội, mỗi đội 02 người, thực hiện tiêm phòng liên tục từng tháng trên từng địa bàn.

Vaccine sử dụng tiêm phòng: Theo khuyến cáo của Cục Thú y, vaccine tiêm phòng cúm gia cầm là H5N1 (chủng Re-6) được đánh giá là có hiệu quả phòng dịch cao đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vaccine tiêm phòng cho trâu, bò là vaccine LMLM và tụ huyết trùng trâu, bò. Riêng đối với heo, khuyến khích người chăn nuôi tự tiêm phòng, có giám sát của Nhân viên chăn nuôi và thú y phụ trách địa bàn.

Chính sách hỗ trợ tiêm phòng:

- Thu phí: Đối với đàn gia cầm trên 2.000 con: bắt buộc tiêm phòng, chủ nuôi chịu mọi chi phí tiêm phòng.

- Miễn phí:

 +  Đối với đàn gia cầm dưới 2.000 con: Hỗ trợ vaccine tiêm phòng cho các đàn gà, vịt, vịt xiêm hoặc đàn nuôi hỗn hợp (gà và vịt).

 +  Đối với trâu, bò được miễn phí vaccine và tiền công tiêm phòng.

Sau mỗi đợt tiêm phòng Trạm Chăn nuôi và Thú y phân công cán bộ kỹ thuật xuống xã, thị trấn phối hợp với nhân viên chăn nuôi và thú y 15 xã, thị trấn để cùng tiến hành giám sát tình hình dịch bệnh tận các hộ theo các yêu cầu sau:

- Đối với đàn gia cầm từ 200 con trở lên: Thực hiện theo dõi số gia cầm chết hàng ngày và tình hình tiêu thụ thức ăn, nước uống của gia cầm thuộc các trại tập trung; Theo dõi sản lượng trứng của các đàn gia cầm sinh sản.

- Đối với đàn gia cầm dưới 200 con: Chỉ ghi nhận số gia cầm chết hàng ngày.

- Thực hiện giám sát huyết thanh học, xét nghiệm kháng thể sau tiêm phòng và xét nghiệm sự lưu hành của virus (thực hiện khi có chỉ đạo của Chi cục thú y).

Công tác vệ sinh, tiêu độc, sát trùng chuồng trại: Các khu vực mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm, các hộ chăn nuôi gia cầm, thủy cầm nhốt. Hình thức thực hiện: gồm 02 hình thức:

- Cấp phát hóa chất cho hộ chăn nuôi tự phun xịt: Trạm Chăn nuôi và Thú y phân bổ hóa chất cho các nhân viên chăn nuôi và thú y các xã, thị trấn tiến hành cấp hóa chất cho từng hộ chăn nuôi và có trách nhiệm hướng dẫn và đôn đốc người nuôi tự phun xịt, tiến hành tiêu độc hai đợt vào thời điểm trước khi tiêm và sau khi tiêm phòng kết thúc. Thực hiện cấp phát hoá chất hàng tháng.

- Chi công phun xịt thường xuyên cho các điểm tập trung, khu vực mua bán, giết mổ gia cầm, các ổ dịch cũ do cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện thực hiện, trạm 02 người mỗi đợt 08 ngày, mỗi năm 05 đợt.

Công tác tuyên truyền: Tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm, Phổ biến kiến thức sâu rộng trong nhân dân nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, phát hành các tờ bướm, áp phích tuyên truyền về bệnh cúm gia cầm, bệnh dại trên chó, bệnh LMLM, bệnh tai xanh, dịch tả heo Châu Phi…Thực hiện các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về thú y và kiến thức phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm cho cán bộ và người dân nắm vững để thực hiện..

VÕ VĂN THANH

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025