Nghị lực của em học sinh Khmer nghèo vượt khó học giỏi

Người tốt - Việc tốt

Nghị lực của em học sinh Khmer nghèo vượt khó học giỏi

01/06/2019

Responsive image
 
Đến thăm Trường THCS Núi Tô, chúng tôi được biết có rất nhiều tấm gương học sinh người Khmer nghèo vượt khó học giỏi. Trong đó có em Néang Đa Quy, học sinh lớp 9A2 sinh năm 2004, là một trong những tấm gương điển hình vượt khó học giỏi nơi đây. Em luôn được thầy cô và bạn bè yêu mến.
Nhà nghèo, với tính tình ngoan hiền, chăm học, và giàu nghị lực, em Neáng Đa Quy đã vượt qua nhiều khó khăn trở ngại trong học tập và cuộc sống, 5 năm liền từ lớp 5 đến lớp 9 em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học vừa qua em đạt học sinh giỏi cấp huyện môn giáo dục công công dân. Nhằm giảm bớt khó khăn trong cuộc sống của em, 4 năm liền em được nhận học bổng của Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh An Giang với số tiền mỗi năm 3 triệu đồng.
Gia đình em Neáng Đa Quy sống trong ngôi nhà mái thiết đơn sơ nằm trong con đường nhỏ ấp Tô Trung xã Núi Tô. Được biết lúc trước điều kiện sinh hoạt ở đây còn gặp nhiều khó khăn thiếu thốn, đường trong phum, sóc còn nhỏ hẹp, lầy lội vào mùa mưa, nắng thì thiếu nước sinh hoạt.
Gia đình của em ngày trước chủ yếu làm thuê, hiện tại Cha thì đi làm công nhân, Mẹ hằng ngày bán khoai luộc kiếm sống qua ngày. Tất cả những việc nặng nhọc ở nhà 1 mình cha em gánh vác, vì mẹ em sức khỏe yếu, không đỡ đần được chuyện gạo tiền nên cuộc sống thiếu trước hụt sau. Là đứa con cả trong gia đình có 3 người con, biết được hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hằng ngày em đến trường bằng chiếc xe đạp cũ kỹ được người chị bà con tặng lại. Sau giờ học em lại lau đầu vào các công việc nhà như phụ tiếp gia đình nấu cơm, rữa chén, thậm chí còn cùng với mẹ đi bán khoai. Chỉ còn vào buổi tối là em tranh thủ cho việc ôn bài, chuẩn bị cho buổi học hôm sau. Cách học của em cũng rất đơn giản, chỉ là chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài trên lớp, sau đó về nhà học theo sơ đồ tư duy của mình, nghĩa là vẽ và ghi lại tóm tắt những gì đã học. Với cách học này giúp em nhớ bài lâu hơn.
Khó khăn là vậy nhưng em Neáng Đa Quy chưa bao giờ nghĩ đến việc phải bỏ học giữa chừng. Em cố gắng lao động, chăm chỉ học tập mong sao tương lai của em được tươi sáng, gia đình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ đỡ vất vả hơn. Được biết ước mơ sau này của em là thi đậu vào ngành công an, do vậy em ra sức học thật tốt quyết tâm theo đuổi việc học đến cùng.
Với gương mặt bầu bĩnh, nước da ngâm ngâm, nụ cười hiền lành cùng với giọng run run, em Neáng Đa Quy rụt rè nói lên suy nghĩ của mình: Với vai trò là một lớp trưởng em phải cố gắng học tập thật giỏi, để cùng bạn bè trao đổi kinh nghiệm học tập giúp bạn bè học tập tốt hơn. Bên cạnh đó với vai trò là một phó văn thể em luôn vận động các bạn tham gia các phong trào do trường phát động. Ngoài việc học ở trường em còn phụ giúp gia đình làm những công việc nhà.
Nhận xét về cô học trò của mình, thầy Nguyễn Duy Giao – Phó hiệu trưởng trường THCS Núi Tô cho biết: Nói về em Néang Đa Quy, em là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng mà em có tinh thần vượt khó trong học tập. Em là chị cả trong gia đình, Cha thì làm thuê, Mẹ bán hàng rong đó là thu nhập chính của gia đình em. Về học tập em đã đạt được nhiều năm là học sinh giỏi của trường, đặc biệt trong năm qua em đạt được học sinh giỏi trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, em luôn nhiệt tình tích cực tham gia các phong trào của trường đề ra, luôn giúp đỡ bạn bè trong lớp.
Với em Néang Đa Quy, việc học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô và cũng vì tương lai của chính mình. Hy vọng rằng, bằng sự nỗ lực vượt qua khó khăn, một ngày không xa, những ước mơ, hoài bão của cô học trò nghèo này sẽ sớm trở thành hiện thực.

 

Kim Hane

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn