Các ta à cha chùa Khmer huyện Tri Tôn tích cực tham gia cùng chính quyền chỉnh trang phum sóc

Người tốt - Việc tốt

Các ta à cha chùa Khmer huyện Tri Tôn tích cực tham gia cùng chính quyền chỉnh trang phum sóc

19/07/2019

Với mong muốn góp một phần nhỏ công sức của mình vào việc chỉnh trang phum sóc, cải thiện môi trường chung và xây dựng nông thôn địa phương xanh sạch đẹp, thời gian qua những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc Khmer của huyện đã tích cực tham gia cùng với nhà chùa, ban nhân dân ấp, các đoàn thể và UBND xã vận động nhân dân đóng góp ngày công, kinh phí thực hiện các công trình đem lại hiệu quả thiết thực. Điển hình có 2 ta à cha trưởng của chùa Chi Ta Mung xã Cô Tô, và chùa Tà Pạ xã Núi Tô.

Responsive image
 

Nhằm góp phần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Phát huy vai trò trách nhiệm của một Ta a cha trưởng chùa Chi Ta Mung, xã Cô Tô. Thời gian qua ông Chau Om đã chủ động phối hợp với Ban Quản trị nhà chùa, Ban Công tác Mặt trận ấp Tô An, UBND và các đoàn thể xã Cô Tô tích cực vận động bà con trong và ngoài ấp rãi đá bụi được 250m3 trên tuyến đê bao từ đoạn đường nhà ông Mười Hên đến giáp tuyến đê bao ấp Tô Phước - Kiên Giang, dài 3.000m, với tổng kinh phí 37,5 triệu đồng. Vận động bà con đóng góp ngày công, vật liệu cất mới 01 cây cầu gỗ qua kênh Ninh Phước ấp Tô An trị giá 65,7 triệu đồng. Vận động bà con Phật tử trong ấp đóng góp ngày công, tiền xây dựng được phòng học dạy chữ Khmer cho con em đồng bào trong dịp hè, tổng số tiền vận động 170 triệu đồng. 
Ông còn phối hợp với Ban nhân dân ấp cùng Mặt trận, đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền, vận động bà con mở rộng, nâng cấp đường lộ trong phum sóc, xây bờ kè, rải đá bụi với chiều dài trên 400m, rộng 3m với tổng kinh phí trên 120 triệu đồng; tích cực vận động bà con trong ấp làm cột cờ, hàng rào xung quanh nhà, cải tạo vườn tạp… Từ đó, khơi dậy ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung, tạo cảnh quan sạch, đẹp, góp phần tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.  
Ngoài ra, ông còn tham gia công tác "Xã hội từ thiện", vận động quỹ “Vì người nghèo”. Trong 5 năm qua đã phối hợp tham gia trên địa bàn ấp vận động nhân dân đóng góp hỗ trợ trên 1.000 phần quà cho hộ nghèo, tổng trị giá trên 35 triệu đồng; vận động hỗ trợ tập, viết, dụng cụ học tập và 09 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo trị giá mỗi chiếc 1 triệu đồng. Cất mới 02 căn nhà tổng trị giá 60 triệu đồng, trong đó: 01 căn nhà "Đại đoàn kết" trị giá 30 triệu đồng, 01 căn nhà "Mái ấm ATV" trị giá 30 triệu đồng.
Hay ông Chau Sưng, vừa là Ta a cha trưởng chùa Tà Pạ, vừa là người uy tín ấp Tô Thuận, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn. Thời gian qua ông cũng.tích cực thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con dân tộc Khmer chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Ông Chau Sưng chia sẻ: “trong 05 năm qua, bản thân phối hợp với Ban Quản trị  chùa Tà Pạ và chính quyền, tổ chức đoàn thể và Ban nhân dân ấp tuyên truyền, vận động quyên góp tiền và ngày công để tu sửa làm bờ kè đường vành đai trong ấp Tô Thuận, xây dựng được 07 đường nông thôn tại địa bàn xã với chiều dài 3.184,5 mét, chiều rộng từ 3 đến 4 mét. Tổng kinh phí thực hiện là 5,3 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt, hiến đất, vật tư, ngày công lao động của bà con. Qua đó, đã góp phần chỉnh trang và cải thiện môi trường trong phum, sóc, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới tại xã nhà. Bên cạnh đó, bản thân tôi phối hợp với các cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể thường xuyên vận động bà con làm hàng rào bằng cây xanh, treo ảnh Bác, thay cờ cũ phai màu bằng cờ mới, từng bước làm thay đổi nhận thức của bà con trong việc chung tay xây dựng Nông thôn mới tại địa phương”.
Với mong muốn đóng góp cho xã hội và cộng đồng Khmer để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn, thời gian tới ông Chau Sưng sẽ tiếp tục phối hợp với các chùa Nam tông Khmer, các Ban quản trị Ta acha, các ấp và đoàn thể xã tiếp tục vận động đồng bào dân tộc giữ gìn vệ sinh môi trường, chỉnh trang phum, sóc, xây dựng đường giao thông nông thôn được khang trang trang hơn, tổ chức thực hiện các đoạn đường, lộ nông thôn phù hợp với nhu cầu dân sinh, cũng như vận động, tuyên truyền bà con trên địa bàn ấp cùng chung tay thực hiện các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.
Những đóng góp của các ta à cha chùa Khmer đã và đang tạo tác động tích cực trong đời sống vùng phum sóc, bà con không chỉ tích cực phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng mà còn tham gia tích cực trong việc chỉnh trang hạ tần giao thông nông thôn, góp phần đưa bộ mặt các xã dân tộc ngày càng khởi sắc./.

 

Châu Phong

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn