Gia đình Khmer không ngừng phấn đấu nuôi con thành tài

Người tốt - Việc tốt

Gia đình Khmer không ngừng phấn đấu nuôi con thành tài

18/07/2019

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có tốt thì xã hội mới tốt. Ðể góp phần làm xã hội trở nên tốt đẹp hơn, mỗi gia đình luôn nổ lực vươn lên, vượt qua khó khăn giữ gìn hạnh phúc và nuôi dạy con cái thành tài. Một trong những hộ khmer tiêu biểu ở xã Cô Tô nuôi dạy con thành đạt và tham gia công tác xã hội từ thiện phải kể đến là ông Chau Chên, ngụ ấp Tô Lợi.

Ông Chau Chên, 74 tuổi ngụ ấp Tô Lợi, xã Cô Tô xuất thân từ một nhà giáo, mặc dù trình độ học vấn chỉ được lớp 9, ông luôn nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cháu thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.
Với suy nghĩ “mọi thành viên trong gia đình luôn hoà thuận, tôn trọng lẫn nhau; cha mẹ ông bà phải mẫu mực để con cháu học tập noi theo”. “Do trước đây không được học hành đến nơi đến chốn nên phải vất vả, khổ cựu mưu sinh. Do đó đối với các con, gia đình tôi rất chú trọng việc học tập, mặc dù vẫn còn khó khăn về kinh tế nhưng với quyết tâm cho con học tập để trở thành người có ích cho xã hội, ðể xây dựng nhân cách, để lập nghiệp, để tiếp thu các khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình”, ông Chau Chên tâm sự. 
Gia đình ông Chau Chên có 04 người con, trong đó người con thứ nhất Chau Thi Ða, sinh năm 1975, hiện là Tiến sĩ Nông Nghiệp, là giảng viên trường Ðại học An Giang; người con gái út Neáng Sóc Ban, sinh năm 1990, là Thạc sĩ Y dược đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh. Riêng đối với hai đứa con gái giữa Neáng Sóc Khon và Neáng Sóc Thi chỉ được học xong THCS. 
Ông Chau Chên tâm sự ”bởi lẽ do khoảng thời điểm đó gia đình rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn: Vợ thì bệnh liệt giường, đưa con thứ nhất vừa tốt nghiệp Ðại học chưa có việc làm. Một mình phải lo đủ thứ,kinh tế gia đình không đảm bảo cho các con tiếp theo học Ðại học. Vì thế, hai đứa con gái giữa buộc phải nghỉ học phụ giúp gia đình và chăm sóc mẹ bệnh”. 
Mặc dù thời điểm ấy khó khăn là vậy, nhưng cả gia đình đồng sức đồng lòng. Ông luôn động viên, giáo dục các con phải biết phấn ðấu vượt qua mọi gian nan của cuộc sống, có lao động cần cù thì sẽ có ngày thành công. Nghe lời cha dạy bảo, các con ông tự mày mò, tìm tòi học tập các mô hình sản xuất nông nghiệp để áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi. Làm ít tích lũy dần và đã thành công như mong đợi. kinh tế gia đình ổn định, trở thành hộ khá giàu. 
Từ việc nổ lực không ngừng và tích lũy, tiết kiệm chi tiêu, hiện nay, một đứa con gái của ông đã gầy dựng được chuồng trại chăn nuôi heo với qui mô từ 60 đến 120 con kết hợp làm dịch vụ cày, xới và sản xuất nông nghiệp với diện tích 40 công. Một đứa làm vườn trồng các loại cây ăn trái, hoa màu kết hợp sản xuất lúa với diện tích 24 công. 
Qua được giai đoạn khó khăn, kinh tế gia đình tạm ổn định ông Chau Chên lại có điều kiện lo cho đứa con gái út học hành đến nơi đến chốn, bước tiếp lên đại học hiện đã tốt nghiệp Thạc sĩ Y dược công tác tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Với những kết quả đạt được, năm 2000 gia đình ông được công nhận là gia đình văn hóa, năm 2014 được công nhận “Gương gia đình tiêu biểu về hiếu học” cấp Tỉnh. 
Ngoài việc chăm lo cho các con ăn học, định hướng cho các con làm kinh tế gia đình, bản thân ông và vợ luôn là tấm gương mẫu mực để các con noi theo, thường xuyên giáo dục các con phải luôn hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, yêu thương anh chị, em và mọi người xung quanh, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó, gia đình ông luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Vận động đồng bào dân tộc cùng chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con tốt, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 
Với tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, những năm qua gia đình ông đã hỗ trợ 02 nền nhà cho hộ khó khãn về ðất ở, thường xuyên giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn đột xuất; tham gia đóng góp việc trùng tu và xây dựng các hạng mục công trình chùa Khmer nhằm giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc Khmer.
   Ðất nước đang hội nhập và phát triển, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày thêm đổi mới, mỗi cá nhân, mỗi gia đình phải nỗ lực, phấn đấu vươn lên làm giàu cho bản thân và đóng góp nhiều cho xã hội để xây dựng quê hương Tri Tôn ngày càng phát triển.

Châu Phong

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn