Sư Chau Sưng – Vị hòa thượng vì đại đoàn kết dân tộc

Người tốt - Việc tốt

Sư Chau Sưng – Vị hòa thượng vì đại đoàn kết dân tộc

08/07/2019

Chùa Tà Pạ, huyện Tri Tôn là một ngôi chùa Khmer nằm trên lưng chừng núi. Chùa được xây dựng từ năm 1857, qua bao nhiêu đời trụ trì đã tôn tạo, nâng cấp và xây mới nhiều hạn mục. Và hiện đang trở thành điểm đến rất “hot” của bạn trẻ trong ngoài tỉnh An Giang.

Responsive image
 
Chùa Tà Pạ có diện tích 37.022 m2. Nằm trên ngọn đồi Tà Pạ, thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, có độ cao 45 mét so với mặt đất, được bao quanh bởi rừng cây. Địa thế mát mẻ, có phong cảnh đẹp. Cộng với lối kiến trúc độc đáo của người Khmer, có tượng phật lớn ngồi uy nghi nhìn về hướng mặt trời mọc. Có nhiều bước tượng được điêu khắc tinh xảo, tỉ mỹ, đặc biệt chánh điện vừa được xây mới, đứng trên đó có thể ngắm được toàn cảnh thị trấn Tri Tôn. Nên hiện nay chùa Tà Pạ đang là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa, và nổi tiếng trên mạng xã hội.
Có được ngôi chùa Khmer đẹp bề thế như bây giờ phải kể đến công lớn nhất là sư cả chủ trì Chau Sưng và các ta à cha cùng bà con phật tử. Hòa thượng Chau Sưng, trụ trì chùa Tà Pạ, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn cho biết “Về phật giáo, các chùa Khmer khác với công tác vận động của chính quyền địa phương. Phải biết cách thuyết phục, cùng với  uy tín của mình. Nói làm sao để giáo dục cho bà con phật tử hiểu và làm những điều tốt đẹp như đức phật dạy. Thứ 2 nữa là lời nói của mình phải dứt khoát, phải có tính thuyết phục cao, nói sao phải làm vậy. Làm thực tế để chứng minh cho các phật tử thấy. Có tiền bao nhiêu, phải công khai cho phật tử biết. Công trình đang làm đến đâu, thiếu gì, cần bà con tiếp sức gì thì yêu cầu thêm. Quá trình thu, chi cũng phải rõ ràng công khai cho bà con cùng biết. Vì thế mà nhà chùa đứng ra vận động bà con nhiệt tình ủng hộ tiền, công lao động xây dựng chùa ngày càng khang trang”.
Hòa thượng Chau Sưng được tín nhiệm trụ trì chùa Tà Pạ từ ngày năm 1974 cho đến nay. Hòa thượng cố gắng giảng dạy, thuyết pháp các chư tăng về kinh luận giới, giáo lý, giáo luật và hạnh đạo đúng theo giáo pháp và pháp luật. Kêu gọi và vận động bà con phật tử chỉnh trang khuôn viên chùa thêm khang trang như xây dựng tăng xá, trai đường, tạng kinh các, nhà bếp, mở rộng sân chùa, đường đal lên chùa dài 600 mét, ngang 4 mét
Để phục vụ nước sinh hoạt cho các tin đồ phật tử và các sư sãi, khi mà điều kiện trên núi còn nhiều khó khăn, muốn đi đường ống dẫn nước lê phải tốn nhiều chi phí, Sư lấy ý kiến các vị ta à cha xây dựng 4 bồn chứa âm trong lòng đất. Bồn nhỏ nhất có dung tích 54 mét khối và bồn lớn nhất có dung tích 192 mét khối. Các bồn này tích trữ nước vào mùa mưa để sử dụng cho cả năm. Hiện nay 4 bồn chứa nước đang được khai thác sử dụng hiệu quả và không hết nước bao giờ
Đặc biệt năm 2013 Hòa thượng Chau Sưng sau khi lấy ý kiến các vị ta à cha, bà con phật tử và lên kế hoạch tiến hành xây dựng lại ngôi chính điện đã xuống cấp trầm trọng.. Trong thời gian 7 năm 8 tháng công trình hoàn thành với kinh phí trên 9,1 tỷ đồng, 21.450 USD và 172.500 Riel Campuchia do bà con phật tử trong ngoài nước đóng góp và được khánh thành đúng vào dịp lễ kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Trong dịp lễ khánh thành nhà chùa đón các đồng chí lãnh đạo cấp tỉnh, huyện đến chúc mừng cùng trên 45.000 lượt khách các tỉnh đến chiêm ngưỡng cúng bái.
Là thành viên Ban trị sự giáo hội phật giáo huyện Tri Tôn, ngoài vận động tín đồ phật tử sống tốt đời đẹp đạo, vì lợi ích dân tộc. Hòa thượng Chau Sưng còn là một trong 37 vị sãi cả chùa Khmer trên địa bàn huyện tích cực vận động bà con tham gia phong trào xã hội từ thiện, đặc biệt là làm lộ giao thông nông thôn. 
Ông Đặng Quốc Kiệt, chủ tịch MTTQ VN xã Núi Tô, huyện Tri Tôn cho biết “thời gian qua bên cạnh tuyên truyền vận động bà con phật tử Khmer chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước sống tốt đời đẹp đạo, chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo và đóng góp xã hội từ thiện. Hòa thượng Chau Sưng còn tham gia với chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã Núi Tô vận động bà con Khmer đóng góp tiền và ngày công lao động nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, chỉnh trang phum sóc sạch đẹp, khang trang. Điển hình như mới đây Hòa thượng và Mặt trận Tổ quốc kết hợp vận động người dân đóng góp làm đường phum Chnôm giáp thị trấn Tri Tôn qua hồ Soài Check chiều dài 1.400 mét rộng 3 mét, với tổng kinh phí trên 360 triệu đồng”.
74 tuổi, 45 năm trụ trì chùa Tà Pạ, niềm vui và ước nguyện lớn nhất của Hòa thượng Chau Sưng hiện nay đã được thực hiện. Bà con tín đồ phật tử Khmer được truyền dạy giáo lý của đức phật, truyền dạy phẩm hạnh, chí thú làm ăn vươn lên cuộc sống và không ngừng làm từ thiện, đóng góp cho nhà chùa, cho địa phương. đây cũng là giáo lý chân truyền của nhà phật. 
Và cuối tháng 5 vừa rồi, lần đầu tiên Hòa thượng cùng đoàn phật tử các chùa huyện Tri Tôn sang Hoa Kỳ tham quan và học tập kinh nghiệm một số ngôi chùa nhân Đại lễ phật đản Liên hiệp quốc Vesak 2019. 
Hòa thượng Chau Sưng, chia sẻ “Tôi đi Hoa Kỳ được 2 địa điểm Califonia và Chicago. Đã tham quan được 2 ngôi chùa, một ngôi chùa chỉ đơn giản giống căn nhà của mình. Và một ngôi chùa cũng có chính điện và Sala, nhưng do một Sư ở Trà Vinh qua bên đó định cư, vận động xây dựng. So sánh với bên Việt Nam nó khác nhau xa. Ở bên ta phật giáo có từ lâu đời, các chùa nam tông Khmer cũng được xây dựng hàng trăm năm. Còn Bên đó, chùa Khmer chỉ mới xây dựng cách nay khoảng 20, 30 năm. Bà con phật tử bên đó cũng sống không tập trung theo phum sóc mà ở cách xa. Muốn đến chùa phải đi bằng phương tiện xe 4 bánh, không có xe gắn máy hay đi bộ”.
Chia tay với Hòa thượng Chau Sưng, chia tay với ngôi chùa kiến trúc độc đáo Khmer Tà Pạ, chúng tôi thầm gửi lời cảm ơn vì trên quê hương Tri Tôn đã sản sinh ra những con người làm rạng danh quê hương xứ sở. Trong chiến tranh có nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân người dân tộc Khmer Neáng Nghes vì quê hương, vì hòa bình độc lập của dân tộc đã hy sinh khi tưởi đời còn rất trẻ và vô số đồng bào Khmer, đồng bào kinh đã ngã xuống cho quê hương. Thì nay lại có những con người tiếp tục đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc cùng sinh sống trên mảnh đất Tri Tôn anh hùng để không ngừng đưa quê  hương ngày càng phát triển, được nhiều người biến đến.

 

Châu Phong

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn