Công an Lương Phi tích cực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm

Các Xã – Thị trấn

Công an Lương Phi tích cực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm

24/03/2020

Bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Responsive image

Cùng với đó là sự tham gia tích cực, hiệu quả của quần chúng nhân dân, đặc biệt là sự kiên trì, khắc phục khó khăn của các lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác bảo đảm an ninh trật tự tại xã Lương Phi đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Lương Phi là một xã miền núi, tôn giáo và dân tộc. Đồng bào dân tộc Khmer chiếm 30% dân số. Với đặc điểm địa bàn xã là trung tâm các xã thị trấn trong huyện nên đây là điều kiện dễ phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội tập trung trên địa bàn xã. Vì vậy, tình hình an ninh trật tự tại địa phương vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.  

Với quyết tâm ổn định tình hình an ninh trật tự, chuyển hóa địa bàn và duy trì nâng chất tiêu chí 19. Ngay từ đầu năm, công an xã Lương Phi chủ động nắm chắc và dự báo tình hình để kịp thời tham mưu, để có hướng xử lý thích hợp, không để bị động bất ngờ. bên cạnh đó, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn xã. qua đó, tình hình an ninh trật tự tại địa phương luôn được giữ vững, các loại tệ nạn xã hội như trộm cắp vặt, cờ bạc, thanh thiếu niên tụ tập đánh nhau, vi phạm trật tự ATGT tuy có xảy ra nhưng đều được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, xử lý có hiệu quả. Ngoài ra, Ngành phối hợp cùng Đài Truyền thanh xã thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, vận động cán bộ và nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tình hình hoạt động của các loại tội phạm, biện pháp phòng ngừa và tố giác các loại tội phạm, lĩnh vực an toàn giao thông và buôn bán người.

Mặc khác, xây dựng, củng cố các mô hình “tự quản về ANTT” đã và đang hoạt động có hiệu quả, như mô hình tự quản về ATGT, mô hình “Quỹ phòng chống tội phạm”… Qua hoạt động của các mô hình, nhân dân ngày càng nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện tố giác, phòng ngừa, truy bắt tội phạm, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, công tác phòng chống tội phạm của lực lượng công an xã Lương Phi đạt được nhiều kết quả đáng kể. Cụ thể, giải tán 15 nhóm gồm 108 đối tượng tụ tập ăn nhậu đêm khuya trên địa bàn xã. 26 tụ điểm đánh bạc ăn thua bằng tiền liên quan đến 155 đối tượng tham gia. Triệt xóa 2 tụ điểm đá gà ăn thua bằng tiền tại 2 ấp Ô Tà Sóc và An Lương, tạm giữ 8 đối tượng và nhiều tang vật có liên quan và xử phạt VPHC mỗi đối tượng 1,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, phát hiện 01 vụ vận chuyển thuốc lá lậu vắng chủ với số lượng 250 gói hiệu COSTT, 04 vụ sử dụng siệt điện vắng chủ và 01 vụ sử dụng ghe cào có công cụ kích điện để khai thác thủy sản, 01 vụ vận chuyển động vật hoang dã không có giấy tờ, nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài ra, tuần tra đảm bảo ANTT- Trật tự ATXH - TTATGT được 82 cuộc, kết quả xử phạt VPHC 19 trường hợp vi phạm TTATGT. Kiểm tra, nhắc nhở 02 điểm kinh doanh trò chơi điện tử game bắn cá thực hiện đúng khung thời gian quy định. Đồng thời thử test 04 đối tượng, kết quả có 01 đối tượng  dương tính với chất ma túy Methapetamin và đã đưa vào cơ sở điều trị cai nghiện ma túy tỉnh An Giang để cắt cơn giải độc, riêng đối với 03 đối tượng còn lại tiến hành cho làm cam kết không tái phạm. Đạt được những kết quả như vậy cũng nhờ quần chúng nhân dân tin tưởng, hỗ trợ tố giác các tụ điểm TNXH, qua đó khống chế được tình hình, người dân an tâm lao động sản xuất.

Ngoài ra, Công an xã Lương Phi luôn chú trọng công tác tham mưu với Đảng ủy – UBND xã về xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động nhân dân nêu cao tinh thần tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. Nhờ đó, ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được nâng lên rõ rệt. Trong năm 2019, 2 quần chúng nhân dân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm được tuyên dương, khen thưởng. hiện trên địa bàn xã có 8 hòm thư tố giác tội phạm và đã nhận 16 tin báo, trong đó 7 tin có giá trị, giúp lực lượng công an xã triệt xóa nhiều tụ điểm, kiềm chế TNXH.

Đạt được những kết quả đó, Công an xã Lương Phi tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chủ động trong triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng trong năm, giữ vững ổn định về an ninh trật tự. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong tình hình mới.

Hồng Đăng

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn