Hiệu quả từ mô hình trồng nấm rơm trong nhà

Nông - Lâm nghiệp

Hiệu quả từ mô hình trồng nấm rơm trong nhà

22/05/2020

Nấm rơm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Với kỹ thuật trồng đơn giản, thị trường tiêu thụ rộng và ổn định, lợi nhuận mang lại cao là những ưu điểm nổi trội của mô hình trồng nấm rơm đang được nhiều hộ sản xuất nông nghiệp áp dụng, bước đầu đã mang lại thành công tại 2 mô hình ở xã Lê Trì.

Responsive image

          Nghề trồng nấm rơm từ lâu đã phát triển  mạnh tại những vùng nông thôn có diện tích đất nông nghiệp trồng lúa lớn, vì nghề này tận dụng nguồn phế phẩm phụ là: rơm  thải ra sau khi thu hoạch lúa, lại tận dụng công lao động nhàn rỗi góp phần tăng thu nhập cho người trồng lúa.

          Đi thăm mô hình đang thực hiện quy trình “trồng nấm rơm trong nhà” của gia đình anh Trần Văn Liêm ngụ ấp An Thạnh, xã Lê Trì, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trồng nấm rơm. Hôm nay những giàn nấm của gia đình anh đang cho thu hoạch rộ, hứa hẹn sẽ được mùa nấm bội thu.

Gia đình anh ăn nên làm ra từ cây nấm rơm, mỗi năm anh trồng 10 vụ nấm, cách 1 tháng là dứt 1 vụ. Những ngày đầu trồng nấm anh gặp không ít khó khăn về kỹ thuật trồng cũng như lựa chọn nguồn meo giống và nguồn rơm tốt. Dần dần, nhờ tích lũy kinh nghiệm thực tế qua các vụ trồng cũng như bổ sung thêm kiến thức từ các cuộc tập huấn chuyển giao kỹ thuật do địa phương tổ chức, anh đã khắc phục được yếu kém của mình và những vụ tiếp theo làm thành công.

Tiết lộ bí quyết dẫn đến thành công, anh khẳng định quan trọng nhất vẫn là nguồn nguyên liệu, nguồn giống rõ ràng và giai đoạn thu hoạch, xuất bán vào những ngày rằm, mùng một nên giá bán cao hơn so với các ngày bình thường.

          Vụ nấm rơm này anh đã đầu tư nhà lưới để phục vụ cho việc chăm sóc nấm của gia đình. Vụ này anh chất gần 3 công rơm, ước tính năng suất đạt hơn 300 ký nấm, hiện giá nấm khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg, trừ hết chi phí trong khoảng thời gian 40 – 45 ngày, gia đình anh thu lãi hơn 10 triệu đồng.           Anh Liêm chia sẻ thêm:

“Do tình hình thời tiết thay đổi thất thường do biến đổi khí hậu như hiện nay, trồng nấm rơm ngoài trời phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên gặp rất nhiều khó khăn, làm năng suất nấm giảm. Nhận thấy những khó khăn trên, anh quyết định trồng nấm rơm trong nhà, nhờ sự hỗ trợ của địa phương, anh Liêm còn được hỗ trợ vốn để xây dựng mô hình trồng nấm rơm trong nhà với diện tích nhà trồng 45 mét vuông. Trống nấm rơm trong nhà có nhiều tiện lợi, ưu điểm hơn so với sản xuất nấm rơm ngoài trời, quanh năm không sợ ảnh hưởng đến thời tiết, chủ động được nhiệt độ và ẩm độ, giúp nấm phát triển tốt, đạt năng suất cao, đảm bảo sản phẩm sạch, chất lượng cao. Đặc biệt, trồng nấm rơm trong nhà còn chủ động được thời điểm sản xuất bán vào các ngày lễ, Tết và ngày rằm âm lịch hàng tháng, vì vậy được giá cao hơn”.

Ở xã Lê Trì, mô hình trồng nấm rơm trong nhà đang phát triển mạnh. Với 45 m2 trồng nấm trong nhà, sau khi trừ chi phí lãi, các hộ đang lãi từ 10 - 15 triệu đồng/vụ, cao gấp đôi so với trồng nấm rơm ngoài trời.

Ông Trần Văn Hải, ngụ ấp An Thạnh, xã Lê Trì cho biết:

 “Trồng nấm rơm ngoài trời, mỗi năm chỉ sản xuất được 2 - 3 vụ, do phải có thời gian cách ly, để tránh lây lan các mầm bệnh và trong mùa mưa bão nấm dễ bị hư hỏng, năng suất thấp dẫn đến thua lỗ. Ngược lại, trồng nấm rơm trong nhà có nhiều tiện lợi, ưu điểm hơn. So với sản xuất nấm rơm ngoài trời, trồng nấm rơm trong nhà được quanh năm không sợ ảnh hưởng đến thời tiết, chủ động được nhiệt độ và ẩm độ, giúp nấm phát triển tốt, đạt năng suất cao, đảm bảo sản phẩm sạch, chất lượng cao.”

          Mặc dù, trồng nấm trong nhà chi phí cao hơn so với trồng nấm ngoài trời, nhưng năng suất nấm luôn đứng ở mức cao và ổn định. Sau khi thu hoạch xong nấm, phần rơm rạ được người dân sử dụng nấm Trichoderma ủ cho oai mục, sau đó dùng để bón cho lúa, phần còn dư thì bán cho các hộ trồng hoa kiểng để tăng thu nhập.

Diện tích trồng nấm rơm trên địa bàn xã Lê Trì hiện nay đang ngày một tăng lên, do hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, đảm bảo được thu nhập cũng như tận dụng thời gian nông nhàn, nguồn rơm rạ khá phong phú tại địa phương. Đồng thời tạo ra một lượng phân bón hữu cơ từ rơm rạ sau khi sản xuất có chất lượng cao cung cấp cho cây trồng. Chính vì vậy,  trong thời gian tới mô hình cần khuyến khích để nhân rộng, tạo nghề mới và góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân trên địa bàn.

Huỳnh Diễm

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025