Đoàn thanh niên thị trấn Ba Chúc với hành trình đến với địa chỉ đỏ tìm hiểu lịch sử tại khu di tích lịch sử Mộ chị Sứ Hòn Đất - Kiên Giang

Các Xã – Thị trấn

Đoàn thanh niên thị trấn Ba Chúc với hành trình đến với địa chỉ đỏ tìm hiểu lịch sử tại khu di tích lịch sử Mộ chị Sứ Hòn Đất - Kiên Giang

13/01/2021

Tham quan du khảo về nguồn là một trong những hoạt động nhằm mở mang hiểu biết, được kiểm nghiệm bằng tai mắt, chứ không phải chỉ bằng cảm nhận.

Responsive image

Bên cạnh đó, giúp cho đoàn viên có thực tế để nhìn nhận và thêm hiểu biết về đất nước - lịch sử - con người, tham quan các di tích lịch sử, văn hoá và cách mạng kháng chiến để khơi dậy trong lòng niềm tự hào và ý thức tự tôn dân tộc giúp các đoàn viên hiểu biết về sự kiện, con người và những thành quả tốt đẹp của các thế hệ trước. Để từ đó, đoàn viên càng trân trọng, biết ơn và đền đáp công ơn thế hệ ông cha.

Đoàn đã chọn tham quan Hòn Đất - Kiên Giang để có dịp ngắm nhìn và chiêm ngưỡng nơi yên nghỉ của người Anh hùng lực lượng vũ trang Phan Thị Ràng (Chị Sứ) đã hi sinh cả cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng vẽ vang và nằm lại trên mãnh đất này. Vì vậy, sẽ rất ý nghĩa khi chọn Hòn Đất là nơi về nguồn nhân dịp kỷ niệm lễ giỗ của chị đang diễn ra để tưởng niệm sự hi sinh cao cả cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang.

Theo quốc lộ 80 hướng Rạch Giá - Hà Tiên, đến trung tâm huyện Hòn Đất, rẽ trái, đi thêm khoảng 12km là đến mộ của Chị Sứ. Tọa lạc ngay chân Hòn Đất, thuộc xã Thổ Sơn, ngôi mộ được xây dựng khang trang theo kiến trúc đặc trưng của văn hóa Nam Bộ cách chỗ chị bị xử tử năm xưa khoảng vài trăm mét. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với vị thế chiến lược, Hòn Đất thường diễn ra các đợt giao tranh rất liệt giữa bộ đội cách mạng với quân thù địch.

Lợi dụng vũ khí vượt trội, hỏa lực mạnh, quân địch thường xuyên cày xới, khiến vùng đất này càng thêm khốn khó. Tuy nhiên, điều này chẳng những không làm khó được, mà còn làm bật dậy tinh thần quả cảm, anh dũng của những người lính Cụ Hồ, mà chị Sứ là điển hình.

Chị Sứ sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng ở  xã Lương Phi (huyện Tri Tôn, An Giang) nên chị sớm đi theo tiếng gọi chống Mỹ cứu nước. Năm 13 tuổi, chị thoát ly gia đình theo cách mạng, hoạt động ở Hòn Đất. Và chị đã anh dũng tham gia vào cuộc đụng độ không cân sức. Kẻ thù đã dùng khí giới tối tân và ngăn đường tiếp tế, nhưng bằng mưu trí và lòng quả cảm, bộ đội ta đã tận dụng địa hình hiểm trở của hang động, rừng cây đã làm thất bại ý đồ “đánh nhanh, thắng nhanh”, “nhổ cỏ tận gốc” của chúng. Nhiều ngày cầm cự, nguồn nước uống dự trữ trong hang dần cạn. Chị Sứ đã xung phong nhận lãnh trách nhiệm ra hang mang nước về cho bộ đội. Ngày 09/01/1962, trong lúc đi lấy nước thì chị bị rơi vào tay địch.

Sau nhiều ngày tra tấn dưới nhiều hình thức man rợ mà không khai thác được gì từ người con gái trung kiên, địch đã sát hại. Trước cái chết, chị vẫn hiên ngang khiến kẻ thù khiếp sợ khi bình thản báo động cho các đồng chí trong hang biết về kế hoạch đầu độc nguồn nước suối, bằng cách hô to:“Trong nước có độc”. Nhờ đó mà đồng đội trong hang bbieets được âm mưu cu7ar địch. Cái chết của chị không chỉ cứu được nhiều đồng đội mà còn hung đúc tinh thần oanh liệt để những người lính Cụ Hồ trong hang phá vỡ âm mưu bao vây Hòn Đất.

Sau ngày thống nhất đất nước, chị được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang. Nhưng trước đó, hành động hào hùng của chị đã đi vào lòng người dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.Vì vậy, khi một lần đến đây, Ta càng Trân trọng tấm gương hy sinh anh dũng đó và sự trân trọng ấy khi Đảng bộ và nhân dân tỉnh Kiên Giang đã cho xây khu mộ chị gần nơi chị ngã xuống năm xưa với nhiều công trình phụ trợ đã khiến cho di tích sớm trở thành điểm sinh hoạt cách mạng, truyền thống. Vì thế, chỉ cần một lần được nhìn, được nghe, chắc chắn mọi người sẽ thấu cảm đến tận cùng về sự ác liệt của chiến tranh... Phía sau nhà mồ, về hướng chân núi là bức bức phù điêu nghệ thuật khắc họa hình ảnh cuộc đấu tranh kiên cường của chiến sĩ và nhân dân Hòn Đất trong những năm chiến tranh ác liệt...

Thông qua hành trình đến với địa chỉ đỏ này sẽ giúp các bạn đoàn viên thanh niên thị trấn ra sức học tập nhiều hơn nữa, rèn luyện ý trí, tinh thần của người đoàn viên, phát huy các nguồn lực sức trẻ nhằm xây dựng tổ chức Đoàn và đẩy mạnh công tác Đoàn của thị trấn nhà ngày một vững mạnh.

Chuyến hành trình nhằm giáo dục cán bộ, đoàn viên hanh niên, công đoàn viên về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”; tìm hiểu về khu di tích lịch sử cách mạng, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, tiếp bước các thế hệ cha anh gìn giữ và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, từ đó tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa.

Mỹ Hân

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025