Lương Phi chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Các Xã – Thị trấn

Lương Phi chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

18/11/2019

Xã Lương Phi hiện có 2.674 hộ dân, với gần 10.367 khẩu, toàn xã có 7.275 người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động, trong đó có việc làm thường xuyên 7.030 người. Là xã thuần nông nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Để người dân có cơ hội tìm việc làm và phát triển kinh tế, Hơn 9 năm qua, từ năm 2011 đến nay, Đảng uỷ, UBND xã Lương Phi đã đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Responsive image

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã Lương Phi tập trung công tác đào tạo nghề, tuyên truyền chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước về đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Qua đó đã nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của học nghề để có cơ hội việc làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập.

Trước khi tổ chức các lớp đào tạo nghề, địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu việc làm, học nghề, điều kiện, khả năng của người lao động và tư vấn, hướng dẫn người lao động lựa chọn, đăng ký học nghề phù hợp với nhu cầu lao động gắn với giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.  Từ năm 2013 đến nay, Lương Phi đã phối hợp mở được 12 lớp dạy nghề cho 355 lao động như: chăn nuôi, trồng trọt, điện gia dụng, may công nghiệp, may dân dụng, đan lục bình… Trong 9 tháng đầu năm 2019 là 03 lớp, trong đó 01 lớp thủ công mỹ nghệ đan lục bình và 02 lớp kỹ thuật trồng lúa, cho 86 lao động. Sau khi tham gia lớp học nghề, các học viên được chính quyền địa phương phối hợp cùng hội phụ nữ xã tạo điều kiện thành lập các mô hình mang lại hiệu quả  như tổ đan lục bình ấp An Lương, thu nhập trên 70.000đ/ngày và tổ may bọc xoài với thu nhập bình quân mỗi ngày trên 100.000đ...

Từ đó, nhiều lao động nhàn rỗi có ý thức hơn trong việc học nghề, tìm việc làm phù hợp. Hầu hết các hộ nghèo có lao động, thiếu vốn sản xuất, chí thú làm ăn, sau khi tham gia học nghề đều có việc làm ổn định.

Bên cạnh đó, Thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp nhằm tăng thu nhập cho người dân: Từ năm 2011 đến nay, Lương Phi đã mở 28 lớp tập huấn kỹ thuật như mô hình làm vườn hoa kiểng, chăm sóc vườn cây ăn trái, vật nuôi, mô hình ứng dụng chương trình 1 phải 5 giảm cho 769 người và 14 lớp nông nghiệp, phi nông nghiệp theo đề án 1956 giúp cho 350 lao động nâng cao tay nghề. Song song đó, hàng năm, địa phương đã giới thiệu cho khoảng 775 lao động đi lao động ở các cở sở trong và ngoài tỉnh bước đầu tạo được thu nhập ổn định, giúp cho các gia đình phát triển kinh tế.

Ngoài việc thực hiện tốt chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi và giúp vốn làm ăn cho lao động nông thôn. Từ năm 2011 đến nay, địa phương đã huy động mọi nguồn lực để sửa chữa và cất mới 336 căn nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn, hộ gặp thiên tai hỏa hoạn... để những hộ này có nhà ở ổn định, yên tâm lao động. Ngoài ra, tạo điều kiện cho hơn 500 hộ dân tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội để phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Mặc khác, trên địa bàn xã có 216 cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô, nhỏ, lẻ bao gồm các ngành nghề như cưa xẻ gổ, mộc dân dụng, lò rượu, lò nấu đường thốt nốt và cơ sở uống Tầm Vong, cơ sở hàn tiện thu hút hàng trăm lao động có việc làm thường xuyên. Ngoài ra, 172 cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại trên địa bàn đã giải quyết cho hơn 652 lao động tại địa phương.

Bà Trần Thị Trúc Linh – P. CT. UBND xã Lương Phi cho biết thêm về công tác đào tạo nghề của địa phương trong thời gian tới:

Ghi âm: “Thời gian tới, Lương Phi thường xuyên rà soát, cập nhật nhu cầu học nghề của lao động nông thôn để mở các lớp dạy nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác tư vấn, định hướng nghề nghịệp cho học sinh THCS, nhất là các trường hợp không có điều kiện tiếp tục học THPT. Đồng thời chú trọng khuyến khích, động viên, giúp đỡ, cho vay vốn đối với học sinh, sinh viên nghèo có ý chí tiếp tục học THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học nhằm tạo ra lực lượng có tay nghề, chuyên môn kỹ thuật cao. Ngoài ra, Phối hợp phòng lao động TBXH huyện tiến hành chiêu sinh mở 03 lớp dạy nghề trên địa bàn xã.”

Từ việc đẩy mạnh đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động địa phương, xã Lương Phi đã tạo sự chuyển biến trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn và đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Từ đó địa phương đã nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo và tỷ lệ lao động có việc làm đạt 96,26%. Cũng từ đó tăng thu nhập bình quân đầu người của địa phương từ năm 2011 đến nay, từ 33,375 triệu đồng/người/năm tăng lên 47,142 triệu đồng/người/năm.

Hồng Đăng

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn