Vĩnh Phước chung tay hành động chống rác thải nhựa

Các Xã – Thị trấn

Vĩnh Phước chung tay hành động chống rác thải nhựa

13/10/2019

Xác định tiêu chí môi trường là một trong những nội dung khó thực hiện trong 19 tiêu chí nông thôn mới. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng văn minh và tạo nét đặc trưng cho mỗi địa phương.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, xã Vĩnh Phước đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân về bảo vệ môi trường, đặc biệt là chung tay hành động, loại bỏ rác thải nhựa trên địa bàn nhằm nâng cao chất lượng đời sống người dân. Nằm trong tiêu chí 17 của bộ tiêu chí nông thôn mới và cũng là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Gần đây, các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương cùng nhân dân đồng loạt tổ chức các hoạt động nói không với rác thải nhựa, ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khai thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, làm hố rác tập trung. Đồng thời tổ chức chiến dịch phát động làm vệ sinh môi trường trên địa bàn xã, nhà ở, các tuyến đường, trường học. Các đối tượng tham gia là cán bộ, đoàn viên, học sinh cùng sự phối hợp với người dân. Mỗi thành viên trong đoàn có nhiệm vụ tuyên truyền cho mọi người hạn chế sử dụng túi nilon, thay vào đó sẽ dùng các vật liệu thân thiện dễ phân hủy khi đi chợ, trao đổi hang hóa. Hơn ai hết các thành viên chủ chốt này đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực với những người thân trong gia đình, nhà trường và xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn xã Vĩnh Phước giải tỏa được các rác thải trên đường đê, dưới kênh, mé ruộng mà đa phần là rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường như túi nilon, vỏ chai thuốc trừ sâu, rác thải sinh hoạt,… Sau đó, trồng các loại hoa như hoàng hậu, mười giờ, hoàng yến hai bên tuyến đường liên ấp, trường học và trụ sở Ủy ban nhằm góp phần xây dựng cảnh quan và bảo vệ môi trường. Đến nay, đã có 2 chi hội phụ nữ của xã xây dựng được đường hoa phụ nữ, 75 hộ dân ký cam kết hạn chế sử dụng túi nilon và các chất độc hại góp phần tích cực bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới.

Thông qua việc triển khai thực hiện tốt việc xây dựng tiêu chí 17, trong năm qua, được sự đồng thuận của nhân dân cùng với chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, nhằm từng bước giảm thiểu tác hại từ việc gây ra ô nhiễm môi trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilong đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người. Xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân. Các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt, chợ sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường, từng bước giảm đến mức thấp nhất, hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần, khó phân hủy.

Vĩnh Phước đang từng bước thực hiện đạt các chỉ tiêu: có 2/3 cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường, có nhiều kênh rạch không gây ô nhiễm môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh sạch đẹp, cải tạo vườn tạp, tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, trồng cây xanh trên lộ giao thông đạt 100%.  Những giải pháp hữu hiệu nhất là thực hiện các chương trình, hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân sử dụng nước sạch, công trình vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, thu gom rác thải đúng nơi quy định, đặc biệt là rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt. Bên cạnh đó, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, đường làng ngõ xóm, khai thông cống rãnh, xây dựng hàng rào sinh thái trước cửa nhà, sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên.Vận động người dân tháo dỡ nhà và chuồng trại trên mé kinh, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Cùng với việc tuyên truyền, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Phước phối hợp với Tài nguyên – Môi trường thực hiện xây dựng các mô hình “Chống rác thải nhựa, túi ni lông”, triển khai phát động sử dụng những chất liệu thông thường dễ phân hủy hay sử dụng giỏ xách khi đi chợ, khi mua các sản phẩm, nhằm hạn chế sử dụng túi ni lông, vận chuyển xử lý rác thải nhựa theo đúng quy định. Tổ chức thực hiện các chính sách về sản xuất, tiêu dùng bền vững, quản lý tổng hợp chất thải, phế liệu, trong đó tập trung vào chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên. Các chi hội đã tổ chức 8 buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa bỏ các biển báo, quảng cáo sai quy định, xây dựng “hố rác tập trung”, “thùng rác thân thiện”. Song song đó, Chính quyền địa phương cũng đổi mới nhiều nội dung, hình thức trong công tác tuyên truyền như: phát tờ rơi, phát thanh trên loa đài, treo băng rol, khẩu hiệu để người dân thấy rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Trong đó, vấn đề đáng quan tâm hiện nay đó là ô nhiễm môi trường nước và rác thải nhựa do nước thải từ sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp, hoạt động chăn nuôi, thói quen đốt rác, nhà vệ sinh trên ao hồ, thu gom và xử lý hợp vệ sinh chưa được thực hiện đúng theo quy định.

  Việc triển khai chương trình môi trường Quốc gia xây dựng nông thôn mới hiện nay đã có những chuyển biến tích cực, xã cũng đã tiến hành tổ chức tốt các hoạt động “Ngày Môi trường thế giới”, “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch” và “Vệ sinh Môi trường”. Qua đó, thu hút các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường. Để hoàn thành tiêu chí môi trường, chính quyền địa phương xã Vĩnh Phước cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, đầu tư ngân sách để xây dựng hệ thống xử lý rác tập trung với quy mô lớn, đầu tư nguồn nước sạch hợp vệ sinh cho nhân dân, vận động nhân dân cùng tham gia bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực quản lý và đào tạo nguồn nhân lực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường.Trong đó chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khắc phục, phòng ngừa ô nhiễm môi trường. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự đồng lòng của nhân, Vĩnh Phước sẽ nhanh chống hoàn thành tiến độ thực hiện tiêu chí môi trường để góp phần hoàn thành việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Hồng Vân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn