Nông dân Tri Tôn đón tết nhưng không quên chăm sóc lúa

Nông - Lâm nghiệp

Nông dân Tri Tôn đón tết nhưng không quên chăm sóc lúa

22/01/2020

Đông xuân là vụ sản xuất chính trong năm. Để có một vụ mùa bội thu cả về năng suất, sản lượng, chất lượng hạt lúa, vui xuân, đón Tết nông dân cũng cần tăng cường thăm đồng thường xuyên, theo dõi tình hình dịch bệnh hại lúa, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh và thất thường như hiện nay.

Responsive image

Hiện nay trên cánh đồng sản xuất 3 vụ ở Tri Tôn, bên cạnh những thửa ruộng đã phủ kín một màu vàng óng ánh, cây lúa đã nặng trĩu hạt chờ máy gặt đập liên hợp đến cắt. Có những cánh đồng lúa 2 màu vàng xanh lẫn lộn, số diện tích này còn hơn nữa tháng là thu hoạch. Do đó để bảo vệ năng suất và chất lượng hạt lúa khi thu hoạch, thời điểm nghỉ tết nông dân không quên thăm đồng và chăm sóc lúa.

Đứng trên bờ đê, thuộc khu vực tiểu vùng ấp Tân Thuận, nông dân Nguyễn Văn Tuấn, ấp Tân Thuận, xã Tà Đảnh bộc bạch: “Vụ này tôi xuống giống 15 công lúa, sử dụng giống chất lượng cao như OM 7347, tính đến ngày 20/01/2019 lúa đã 45 ngày tuổi, đang trong giai đoạn làm đồng. Năm nay thời tiết lạnh, ít mưa, nhằm nâng cao lợi nhuận, giảm chi phí  trong khâu sản xuất tôi áp dụng chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, chủ động đi thămruộng lúa mỗi ngày. Một mặt thường xuyên theo dõi dự báo sâu bệnh của ngành nông nghiệp, nghe thông tin trên báo, đài để phòng trị kịp thời. Trời lạnh dễ bị vàng lá, đốm vằn, đạo ôn lá, nếu ruộng nào bón dư đạm dễ bị sâu cuốn lá...”

Còn Nông dân Đoàn Công Tường xã Lương An Trà chia sẻ: “Vụ đông xuân năm trước tôi cũng canh tác với diện tích này. Do thời tiết lạnh có sương mù nên sâu bệnh cũng ảnh hưởng, nhất là rầy nâu, muỗi hành. Rút kinh nghiệm năm nay, tôi thường xuyên theo dõi các kênh thông tin dự báo tình hình thời tiến, sâu bệnh để chủ động thăm đồng và có giải pháp đối phó kịp thời. Đặc biệt là không lơ là trọng dịp nghỉ tết, tôi cố gắng kiểm tra tình hình đồng ruộng có dấu hiệu là là tôi báo ngay cho kỹ thuật viên nông nghiệp xác định là hiện tượng gì, qua đó cảnh giác cho bà con nông dân trong xã biết để chủ động ngăn ngừa. Hiện nay thì số diện tích canh tác của tui, lúa đang phát triển tốt, có xuất hiện  sâu cuốn lá, rầy nâu ở mức độ nhẹ, toi đã phun xịt theo phương pháp 4 đúng. Vụ lúa này là chính trong năm, nên nghỉ Tết, cũng phải thăm đồng, bây giờ chứ không phải như hồi xưa ăn Tết cả tháng đâu...”.

Vụ đông xuân 2019 – 2020 toàn huyện Tri Tôn xuống giống 42.237 hecta lúa và hoa màu. Trong này diện tích lúa gần 41.170 hecta, Đa số bà con chọn các giống lúa cao sản như OM 6976, OM 5451, OM 4218, Đài thơm 8, Jasmin, Nếp… Từ đầu vụ đến nay đã có trên 1.221 hecta nhiễm các loại sâu bệnh, như rầy nâu, sâu cuốn lá, chuột, muỗi hành, bệnh đạo ôn lá, cổ bông, lem lép hạt, nhưng được nông dân phát hiện và phu xịt kịp thời nên không ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Hiện nay lúa đang trong giai đoạn trổ, chính gần 19.000 ha, còn lại là giai đoạn đòng, đẻ nhánh.

Theo dự báo của Chi Cục trồng trọt và bảo vệ thực tỉnh An Giang từ nay cho đến cuối vụ đông xuân tình hình dịch hại vẫn còn xuất hiện như rầy nâu, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá, chuột, bệnh đạo ôn, ốc bưu vàng, sâu cuốn lá, bệnh cháy bìa lá, nhện gié, muỗi hành…

Ông Trần Văn Cường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tri Tôn cho biết: “Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong dịp tết nguyên đán, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo kỹ thuật viên nông nghiệp thường xuyên thăm đồng để khuyến cáo bà con công tác phòng trị Năm nay theo nhận định của đài khí tượng thủy văn khả năng hạn mặn là sẽ đến sớm hơn nhiều năm và độ sâu của xâm nhập mặn so vớ trung bình nhiều năm sâu thêm khoảng 20 đến 30 km. đối với địa bàn huyện Tri Tôn cần tập trung công tác phòng chống hạn mặn. đối với hạn thì chúng ta có khả năng khoảng 3.289 hecta vùng cao, tập trung các xã ven chân núi và ở các trạm bơm vùng cao, nếu mực nước ở những kênh tạo nguồn thấp thì có nguy cơ hạn. Còn Mặn thì có khoảng 8.450 hecta ở các xã giáp ranh với Kiên Giang, đây là những khu vực trong tâm mà chúng ta cần phòng hco61ng hạn mặn trong thời gian tới”

Để bảo vệ sản xuất vụ đông xuân tránh bị thiệt hại, ngành nông nghiệp huyện cũng khuyến cáo bà con phải thường xuyên thăm đồng, kiểm ra thật kỹ ruộng lúa, nhất là ruộng xa nhà; đặc biệt chú ý trà lúa làm đòng-trổ-ngậm sữa, nếu phát hiện rầy cám có màu vàng nhẹ và mật số hơn 3 con/tép phải phun thuốc trừ rầy. Tuyệt đối không phun ngừa khi mật số rầy còn rất thấp dưới 3 con/tép. Khi phun thuốc, cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc trừ rầy, đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách phun. Nên thăm đồng kỹ để phát hiện bệnh đạo ôn và phun trừ kịp thời.

Trước, trong và sau tết là giai đoạn cao điểm và dễ bộc phát một số dịch hại cây trồng, đặc biệt năm nay thời gian nghỉ tết kéo dài. Để bảo vệ sản xuất vụ Đông Xuân và bảo vệ thực vật, phòng nông nghiệp phát triển nông hto6n huyện, trạm bảo vệ thực vật huyện cũng đã phân công lãnh đạo và cán bộ trực ban, phối hợp chặt chẽ với địa phương giám sát đồng ruộng, thường xuyên kiểm tra, phát hiện, cảnh báo và hướng dẫn nông dân phòng, chống dịch hại trước, trong và sau tết.

Bên cạnh công tác phòng chống dịch hại, UBND huyện cũng chỉ đạo phòng nông nghiệp và các xã thị trấn xây dựng kế hoạch chủ động khắc phục hiện tượng thiếu nước, xâm nhập mặn. Với diễn biến thời tiết khá thuận lợi và hoạt động kiểm soát phòng chống dịch hại tốt, kỳ vọng vụ lúa Đông Xuân tiếp tục thắng lợi lớn./.

Châu Phong

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn