Cô Tô quan tâm chăm lo đời sống, tinh thần Người cao tuổi

Các Xã – Thị trấn

Cô Tô quan tâm chăm lo đời sống, tinh thần Người cao tuổi

05/04/2021

Quan tâm, chăm lo đời sống, tinh thần cho Người cao tuổi nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội địa phương. Nhiệm kỳ qua (2016 – 2021), Hội Người cao tuổi thị trấn Cô Tô đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Người cao tuổi, giúp họ sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Cô Tô có trên 1188 Người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, với hơn 859 hội viên đang tham gia sinh hoạt tại 06 Chi hội khóm. Khẳng định việc chăm lo người cao tuổi là việc làm luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Đặc biệt là từ khi Luật Người cao tuổi được ban hành. Nhiệm kỳ qua, cùng với Hội Người cao tuổi Huyện Tri Tôn nói chung, Hội Người cao tuổi thị trấn Cô Tô đã triển khai nhiều chương trình chăm lo đời sống cho người cao tuổi như: chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng, thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi trên 80 tuổi, chính sách bảo trợ xã hội cho người cao tuổi tròn 80 tuổi, trợ cấp bảo hiểm xã hội, chúc thọ, mừng thọ…Đồng thời, phát động nhiều phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” đến các Chi hội khóm, vận động người cao tuổi làm nồng cốt, gương mẫu trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, tham gia đóng góp hoạt động xã hội từ thiện, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền…không ngừng phát huy tinh thần gương mẫu của người cao tuổi trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội trong cộng đồng và địa phương.

Cùng với đó, Hội Người cao tuổi thị trấn Cô Tô luôn quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân làm tốt công tác chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Người cao tuổi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân quan tâm, giúp đỡ, phụng dưỡng Người cao tuổi. Bên cạnh đó, hằng năm, Hội Người cao tuổi thị trấn phối hợp các ngành tiến hành điều tra, khảo sát, nắm chắc đối tượng người cao tuổi cần được giúp đỡ nhằm thực hiện các chính sách hỗ trợ kịp thời và đầy đủ. Cụ thể, nhiệm kỳ qua (2016 – 2021), Hội Người cao tuổi thị trấn Cô Tô đã tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho 783 cụ, tặng 141 phần quà, hỗ trợ khó khăn cho 60 người cao tuổi, hỗ trợ mai táng phí cho 38 hội viên...Bên cạnh đó, Hội Người cao tuổi thị trấn còn phối hợp cùng các ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động hội viên người cao tuổi, người dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, các chương trình phúc lợi an sinh như: cất cầu, làm đường, cất nhà tình thương, gây quỹ khuyến học... với tổng kinh phí làm lợi cho địa phương trên 2 tỷ đồng, qua đó, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Bên cạnh việc thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước về người cao tuổi. Hội Người cao tuổi thị trấn Cô Tô còn đẩy mạnh hoạt động chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt là chương trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Hội tập trung vào công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, vận động xã hội chung tay vì sức khỏe người cao tuổi, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi. Đồng thời tiếp tục phát động Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” do Trung ương Hội Người cao tuổi phát động...trong nhiệm kỳ, Hội Người cao tuổi đã phối hợp cùng Trạm Y tế thị trấn đã tổ chức các buổi truyền thông, tư vấn về sức khoẻ cho người cao tuổi. Tại các buổi truyền thông, các cụ sẽ được phổ biến một số kiến thức căn bản về những bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi như bệnh huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, nhứt mỏi...đồng thời, hướng dẫn người cao tuổi một số biện pháp phòng tránh nhằm giúp các cụ chủ động phòng tránh và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần của Người cao tuổi trên địa bàn thị trấn ngày càng được nâng cao, góp phần giúp Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Người cao tuổi thị trấn Cô Tô tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Người cao tuổi, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Người cao tuổi. Đồng thời, thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách, chế độ đối với Người cao tuổi, đặc biệt là những người thuộc diện bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc... giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe.

Lê Thảo

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025