Cảm hóa người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

An ninh Quốc phòng

Cảm hóa người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

20/08/2019

Những người lầm lỗi sau khi chấp hành xong án phạt tù trở vể địa phương thường mặc cảm, tự ti trước mọi người. Thậm chí còn chịu sự kỳ thị của những người xung quanh. Chính vì vậy, để giúp họ hoàn lương trở thành người có ích cho xã hội không phải là chuyện dễ dàng. Hiểu được điều đó, mô hình tái hòa nhập cộng đồng được Chính quyền địa phương cùng Công an xã Vĩnh Phước thực hiện để giúp những người lầm lỗi trở thành người tốt và có ích cho gia đình xã hội, đồng thời tạo một bước ngoặt mới để thay đổi tương lai và tái hòa nhập lại với cộng đồng.

Từ năm 2017 đến nay, Công an xã Vĩnh Phước phối hợp với Chính quyền địa phương cùng các Ban ngành đoàn thể chủ động tuyên truyền, vận động người dân không được kỳ thị, xa lánh người lầm lỗi. Trong đó, lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, đây là công tác có tính cấp bách và chiến lược nhằm cảm hóa những người lầm lỗi hoàn lương hòa nhập với cộng đồng, đó cũng là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị góp phần giảm tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Được biết, xã Vĩnh Phước hiện có 08 đối tượng tù tha về, đang được các ngành đoàn thể phân công giáo dục, giúp đỡ vay vốn theo mô hình “Doanh nhân với An ninh trật tự” để các đối tượng có cơ sở lao động sản xuất, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, không tái vi phạm pháp luật.

Nhằm giúp những thanh niên sa chân vào con đường phạm pháp có cơ hội sửa chữa lỗi lầm sau thời gian chấp hành án phạt tù, Công an xã Vĩnh Phước phối hợp cùng chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể thực hiện chương trình cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh thiếu niên tái hòa nhập cộng đồng. Qua thăm hỏi tại địa phương những phạm nhân được hỗ trợ, nhiều trường hợp nỗ lực tái hòa nhập cộng đồng từ nguồn hỗ trợ của chương trình và trở thành lao động chính của gia đình, có thu nhập cao nuôi sống bản thân và gia đình, vượt qua mặc cảm trở thành người có ích cho xã hội.

Với ý chí, quyết tâm nỗ lực của bản thân, đã nhiều người vượt qua mặc cảm làm lại cuộc đời, sống có ích cho gia đình và xã hội. Một trong những tấm gương đó là anh T.P.E, sinh năm 1987, ngụ ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Phước, chấp hành xong án phạt tù với tội trộm cắp tài sản. Khi mới về địa phương, cuộc sống thiếu thốn, gia đình khó khăn phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống qua ngày, không có nghề nghiệp ổn định nhưng E rất chí thú làm ăn. Sau khi tái hòa nhập cộng đồng E đã chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Đồng thời, được Ban chỉ đạo huyện xét vay vốn với số tiền 15 triệu đồng từ quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” để nuôi cá. Từ số vốn trên đầ dần anh tậu thêm vườn rau và chăn nuôi gà vịt theo mô hình “vườn ao chuồng”. Tuy kinh tế chỉ mới ở mức trung bình, nhưng anh không ngại khó khăn, vất vả, không phụ lòng những người giúp đỡ mình nên anh rất cố gắng phát triển kinh tế để làm giàu cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Cùng với anh T.P.E anh H.Q.P, sinh năm 1992, ngụ ấp An Phước, xã Vĩnh Phước cũng từng một bước lầm lỗi. Vào đầu năm 2013, anh vốn là một thanh niên hiền lành, chí thú làm ăn, nhưng chỉ vì một phút nhất thời của tuổi trẻ cùng đám bạn xấu uống rượu quậy phá, gây mất trật tự địa phương và cố ý gây thương tích cho một thanh niên khác, nên hậu quả gánh chịu với bản án mà mình đã nhận. Sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, P vẫn còn mặc cảm, tự ti và bị bạn bè xa lánh nên tinh thần càng trở nên hụt hẫng. Biết gia đình thuộc diện hộ nghèo khó khăn, Công an xã Vĩnh Phước cùng cán bộ phụ trách báo cáo với UBND tạo điều kiện cho P vay với số vốn 15 triệu đồng từ quỹ “Doanh nhân an ninh trật tự” để làm lại cuộc đời. Được sự động viên của gia đình, các ngành đoàn thể xã cùng với nguồn vốn trên, P đã chăn nuôi bò để cải thiện cuộc sống. Ngoài ra, còn nhận làm thuê, làm mướn như cắt cỏ, gánh lúa khi có ai cần, thu nhập bình quân khoảng 150 ngàn đồng/ngày, cuộc sống gia đình anh cũng dần dần ổn định.

Anh H.V.P, sinh năm 1992, ngụ ấp Vĩnh Lợi cũng vừa mới chấp hành xong án phạt tù, được Công an xã Vĩnh Phước cùng chính quyền địa phương giúp đỡ số vốn 15 triệu đồng  để thuê đât trồng lúa. Sau khi chấp hành xong án phạt về địa phương, kinh tế gia đình anh P gặp nhiều khó khăn, bản thân anh không có nghề nghiệp, thêm vào đó luôn mặc cảm về quá khứ lầm lỗi. Được gia đình động viên an ủi, chính quyền, đoàn thể quan tâm động viên giáo dục, anh quyết tâm làm lại cuộc đời. Anh mạnh dạn gạt bỏ quá khứ, quyết tâm làm lại cuộc đời bằng chính sức lao động của mình, anh nhận được sự giúp đỡ và niềm tin của bà con xung quanh, trong đó có số tiền 15 triệu đồng từ “Quỹ Doanh nhân an ninh trật tự”. Hiện anh có thu nhập và cuộc sống ổn định.

Đồng chí Lê Văn Tuấn – Trưởng Công an xã Vĩnh Phước cho biết: “Qua trao đổi và làm việc với  các anh thì thấy họ rất chí thú làm ăn, muốn làm lại cuộc đời và chấp hành tốt chủ trương, chính sách Pháp luật của Nhà nước. Để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, không còn mặc cảm, tự ti, có việc làm ổn định để phát triển kinh tế gia đình, nên tôi cùng chính quyền địa phương xét đề nghị về Ban chỉ đạo huyện cho vay vốn đối với các trường hợp này. Bên cạnh đó, được sự quan tâm động viên của gia đình, bạn bè và xã hội giúp họ có thêm nghị lực, hi vọng rằng những người có quá khứ lầm lỗi như vậy sẽ nhanh chóng sửa chữa làm lại cuộc đời, phấn đấu trở thành người tốt và cố gắng vươn lên trong cuộc sống sau này, góp phần ổn định an ninh trật tự”.

Để công tác tái hòa nhập đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực hơn nữa trên địa bàn xã Vĩnh Phước. Trong thời tới cần tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về tái hòa nhập cộng đồng với các nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội; kịp thời phản ánh, biểu dương những mô hình tốt, cách làm hay, những nhân tố tích cực, nòng cốt để thúc đẩy phong trào, khơi dậy và làm lan tỏa đạo lý, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, tạo được sự đồng thuận, tích cực tham gia của cộng đồng xã hội vào công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt trở về địa phương ổn định cuộc sống. Ngoài ra còn thực hiện tốt công tác quản lý, giúp đỡ, phối hợp với các ngành đoàn thể tổ chức dạy nghề, tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn để những người từng lầm lỗi có công việc ổn định, tránh sa vào con đường sai trái mà họ từng vấp ngã, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

Hồng Vân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn