Xứ sở gan gốc, hữu tình mang tên Ba Chúc!

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Xứ sở gan gốc, hữu tình mang tên Ba Chúc!

25/11/2019

Với sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền cùng Nhân dân xây dựng mảnh đất từng mang trên mình vết tích chiến tranh tang thương được ghi vào trang lịch sử chói lọi tố cáo tội ác man rợ của tập đoàn Pôn Pốt Iêng-xa-ri.

Responsive image

Xếp lại một quá khứ đau thương, đứng dậy bằng chính đôi chân và nghị lực của mình, mang sức người kiến thiết quê hương, tích cực xây dựng cuộc sống đã làm Ba Chúc hôm nay được thay da đổi thịt, khoát lên mình chiếc áo mới với nền kinh tế khá phát triển, những ngôi chùa được xây dựng khang trang, những ngôi nhà kiên cố mọc lên, những con đường được trải nhựa thẳng tắp, hệ thống điện đường trường trạm được đảm bảo và đặc biệt hơn làm cho Ba Chúc được mọi người nhớ đến là con người Ba Chúc rất chân chất hiền hoà đầy lòng mến khách khi được tiếp xúc, trò chuyện. Từ lợi thế đó chính là nguồn lực cần thiết để phát triển kinh tế xã hội và thu hút đầu tư để tô điểm cho mãnh đất thêm giàu đẹp.

Về thăm Ba Chúc “cái nôi” của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, để thấy được sức mạnh đoàn kết, tinh thần hiếu học, sự cầu tiến… của đồng bào theo đạo hôm nay. “Hành tứ ân - Sống hiếu nghĩa - Vì đại đoàn kết toàn dân tộc” là đạo pháp chính yếu của những người theo đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Đây cũng là những truyền thống quý báu của dân tộc luôn được các tín đồ giữ gìn, phát huy suốt nhiều năm qua. Trong quá trình xây dựng quê hương, Ba Chúc luôn chú trọng phát huy nội lực của địa phương. “Ba Chúc vốn là trung tâm thương mại, dịch vụ của các xã lân cận như Lương Phi, Lê Trì, Vĩnh Gia, Lạc Quới, Vĩnh Phước nên đây sẽ là điều kiện để địa phương phát triển kinh tế. Với vị trí là “điểm nút” về giao thương hàng hóa, Ba Chúc có đủ điều kiện để phát triển thương mại và kéo theo sự phát triển mạnh về dịch vụ với Khu chợ trung tâm thị trấn mua bán khá nhộn nhịp. Từng dòng người khắp nơi đổ về đây mang theo đủ loại hàng hóa từ nông sản miền núi cho đến các loại rau cải, cá mắm, hàng gia dụng… Chợ búa sung túc, mức sống của người dân vì thế cũng khá hơn với các mặt hàng đa dạng phong phú, qua đó đã tạo điều kiện cho nhân dân được giao lưu trao đổi hàng hóa được thuận tiện dễ dàng hơn. Toàn thị trấn có 1492 cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó lĩnh vực thương mại 789 cơ sở, dịch vụ 471 cơ sở còn lại là ngành công nghiệp, xây dựng 223 cơ sở. Các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tiếp tục ổn định và có chiều hướng phát triển.

          Nông nghiệp Từ sản xuất 1 vụ lúa/năm nay đã lên 3 vụ/năm. Tính từ 9 tháng đầu năm đến nay tổng diện tích gieo trồng là 1.559,5  ha/1.840 ha đạt 84,76% so với kế hoạch, hệ số vòng quay của đất là 2,08 lần. Trong đó lúa 1.390 ha/1.669 ha đạt 83.86 % rau màu 167ha/180 ha đạt 93,06%. Diện tích lúa thu hoạch 1.390 ha năng suất trung bình đạt 5.5 tấn/ha. Giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2018 đạt 79 triệu đồng/ha; Những năm gần đây Ba chúc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, sử dụng các máy móc hiện đại vào sản xuất giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao, chất lượng tốt, nâng cao thu nhập cho người dân. Địa phương chú trọng vào dự án dựng thủy lợi vùng cao nhằm phục vụ bảo đảm cung cấp đủ nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp, phòng cháy, chữa cháy rừng vào mùa khô, cắt lũ núi trong mùa mưa qua đó góp phần phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn cũng như sắp xếp, bố trí lại dân cư nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong tương lai.

          Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, sự nghiệp giáo dục và đào tạo không ngừng phát triển, quy mô trường lớp ngày càng mở rộng, trình độ dân trí được nâng lên. Với truyền thống hiếu học, Ba Chúc đã có 03 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, có Trường trung học phổ thông Ba Chúc với tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 100% liên tục nhiều năm qua; khá nhiều học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh. Đó là tín hiệu vui, tạo niềm tin vững chắc vào thế hệ trẻ của địa phương. Hệ thống điện, đường, trường, trạm của thị trấn về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của người dân địa phương. Hiện nay, Ba Chúc đã có Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ba Chúc còn tự hào là quê hương của Anh hùng lao động giáo sư tiến sĩ nhà giáo nhân dân Võ Tòng Xuân, Anh hùng lao động Trương Minh Tiến - đã đóng góp vật chất và tinh thần cho nhiều thế hệ con em đang miệt mài học tập, công tác khắp mọi miền đất nước. Các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin không ngừng phát triển thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

          Hoạt động du lịch bước đầu đã tạo được sự nhận thức, ý thức trách nhiệm trong hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân về việc tổ chức khai thác tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội là hướng đi mới nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đất Ba Chúc phát triển, cũng là nhắc nhở, giáo dục thế hệ hôm nay về tội ác diệt chủng, đề cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn độc ác của các thế lực tham vọng bành trướng, gieo rắc chiến tranh. Đưa Ba Chúc là điểm đến tìm hiểu văn hóa, lịch sử và tận hưởng cảnh đẹp hoang sơ mang màu sắc huyền thoại bởi những câu chuyện gắn liền với từng địa danh và đặc biệt là được trải lòng với con người hiền hòa, thân thiện, hiếu khách.

Mỹ Hân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn