Niềm Vui Đón Tết Của Đồng Bào Khmer Tại Xã Châu Lăng

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Niềm Vui Đón Tết Của Đồng Bào Khmer Tại Xã Châu Lăng

04/02/2021

Đồng bào dân tộc Khmer sinh sống tại xã Châu Lăng rộn ràng vui xuân Tân Sửu 2021, hòa chung không khí ấm áp, tươi vui đón tết của hàng triệu trái tim người Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc.

Không khí se lạnh của những ngày đông nhường chỗ cho nắng xuân ấm áp. Bức tranh mùa xuân hiện hữu với những hoa mai, hoa cúc, vạn thọ rực rỡ cùng những bộ quần áo mới đủ sắc màu của trẻ nhỏ. Trên các nẻo đường, trong từng ngôi nhà, đồng bào Khmer háo hức chờ đón một cái tết đầm ấm, sung túc, góp thêm màu sắc, và thắt chặt tình đoàn kết giữa các đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Tri Tôn.

Toàn xã Châu Lăng hiện có 9 ấp với nhân khẩu 3.652 hộ, trong đó 7 ấp có đông đồng bào Khmer sinh sống với 2.400 hộ dân. Từ lâu, Tết Nguyên đán trở thành cái tết chung thể hiện sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng người Kinh và Khmer nơi đây. Được sự giới thiệu của chính quyền địa phương, chúng tôi đến ấp An Lợi và Rò Leng để cùng hòa niềm vui chào đón năm mới của những bà con Khmer nơi dây, sự vui sướng, phấn khởi thể hiện trên từng khuôn mặt, ánh mắt của mỗi người bởi những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc phát huy hiệu quả, đời sống người dân ngày càng khá lên. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhiều phần quà, giúp đồng bào Khmer có điều kiện vui xuân, đón tết. 

Không khí tết len lỏi từng phum, sóc với những chậu hoa mai, hoa cúc.Các em nhỏ được mặc quần áo mới, nô đùa trên các con đưởng được bê tông thẳng tắp. Trước nhà người dân, ai ai cũng treo cờ Tổ Quốc thật trang nghiêm. Giai điệu của những bài hát về mùa xuân được vang lên rộn rã, mọi sự vật, con người, hẩu như đều trở nên ôn hòa hơn, sinh động và có sức sống hơn.

Ông Chau Khiêng Sóc-Chủ tịch hội Chữ thập đỏ xã Châu Lăng, ngụ ấp An Lợi, phấn khởi cho biết :  

 “Người Khmer ở đây đều ăn Tết Nguyên đán chung với người Kinh. Chúng tôi vẫn cúng ông bà, tổ tiên và đón giao thừa. Con cháu trong gia đình tôi đều sum họp bên nhau, để cầu mong những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Năm nay cũng như những năm trước, chúng tôi rất vui vì được chính quyền địa phương tổ chức buổi gặp mặt, chăm lo cho những hộ khó khăn, hộ cận nghèo, người khuyết tật, neo đơn có thêm điều kiện vui xuân, đón Tết”.

Chợ tết tại xã Châu Lăng  nhộn nhịp hơn mọi ngày, có đủ các mặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Những tiệm tạp hóa lớn nhỏ cũng trưng bày hàng hóa đa dạng, hấp dẫn. các loại bánh, mứt, nước ngọt, các câu đối, tranh ảnh về con giáp trong năm mới,... Mọi người mua sắm, cười nói rôm rả, ôn hòa.

Cũng như nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer khác, gia đình anh Chanh Phi Đa Ra đang tất bật chuẩn bị đón tết, anh  Chanh Phi Đa Ra chia sẻ cùng tôi “Gia đình tôi đem ít bánh trái vô chùa cúng, đốt nhang rồi về chứ không tập trung múa hát như mấy năm trước. Nhà nào ở nhà nấy là để bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19. Ở nhà tôi cũng chấp hành nghiêm chỉ thị giãn cách xã hội, tổ chức ăn Tết gọn gàng, không tập trung đông đúc ở chùa”.

Vào những ngày cận Tết nguyên đán Tân Sửu, bà con Khmer sửa sang, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm những vật dụng cần thiết, sắm quần áo để chuẩn bị đón năm mới. người Khmer ăn Tết Nguyên đán cũng giống như người Kinh, cũng gói bánh tét, cúng rước ông bà, đón giao thừa. Bà con xem đây là dịp để gia đình đoàn tụ.  Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Khmer, trong các ngày lễ, tết, chùa chính là điểm hành lễ, nơi sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa mang tính cộng đồng. Mọi người cùng sắm lễ vật, ăn mặc tươm tất đến chùa cúng ông bà, tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Với sự quan tâm, chăm lo của chính quyền địa phương, đời sống của người dân trên địa bàn xã Châu Lăng nói chung, và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng qua mỗi năm, từng bước có nhiều khởi sắc, phấn khởi, từ đó hăng hái lao động, sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của xã Châu Lăng. Về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các ngành đã triển khai, thực hiện được nhiều kết quả tốt, xã Châu Lăng đã đạt được 13/19 tiêu chí, và 40/49 chỉ tiêu. Trong năm 2020, trên địa bàn xã đã thành lập 1 HTX nông nghiệp, với 8 thành viên, bên cạnh dó, xã Châu Lăng được huyện đầu tư bê tông hóa, làm bờ kè đường tại ấp An Lộc, Cây Me, lót vỉa hè tỉnh lộ 948, và xây dựng hệ thống cống thoát nước dài 160m tại ấp Rò Leng…  Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, các trường học chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, Quốc phòng, an ninh được giữ vững; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.Trong năm 2020, ban vận động xã Châu Lăng đã vận động các cá nhân, tổ chức trong và ngoài xã được trên 3.400 phần quà, trị giá hơn 950 triệu đồng, cấp phát cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã. Hộ nghèo tại xã Châu Lăng tính đến cuối năm 2020 là 122 hộ, chiếm tỉ lệ 3,44%, giảm 2,03% so với đầu năm 2020.

Hình ảnh đồng bào Khmer từ các phum sóc, các ấp trên địa bàn xã Châu Lăng nô nức đi mua sắm Tết, trang trí nhà cửa cho thấy, sắc xuân thực sự đã về với vùng quê Tri Tôn, mang theo sức sống, niềm tin và những hy vọng tốt đẹp trong năm mới, Trong xu thế hội nhập, cùng với điều kiện kinh tế ngày một phát triển, việc đồng bào Khmer đón Tết Nguyên đán bên cạnh Tết Chôl-Chnăm-Thmây không chỉ phản ánh nét giao thoa văn hóa giữa các dân tộc,  mà còn là minh chứng sinh động cho truyền thống đoàn kết vốn có từ bao đời nay.

Minh Ngọc

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025