Nông dân Lương Phi làm giàu trên đất quê hương

Nông - Lâm nghiệp

Nông dân Lương Phi làm giàu trên đất quê hương

18/02/2021

Những năm qua, Lương Phi mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, kêu gọi đầu tư phát triển cây dược liệu, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, ứng dụng công nghệ trước và sau thu hoạch, chuyển từ hệ thống bơm dầu sang bơm điện 97,3%, nhằm mang lại năng suất và tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Responsive image

Anh Nguyễn Văn Đến, sinh năm 1978, ngụ ấp An Ninh, xã Lương Phi. Anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Lương Phi và là nông dân tiêu biểu, tích cực lao động sản xuất, làm giàu chính đáng từ chính đôi bàn tay của mình.

Anh Đến sinh ra và lớn lên tại xã Lương Phi anh hùng, sau khi lập gia đình anh luôn phấn đấu lao động để gia đình có cuộc sống ấm no, đầy đủ. Hiện cháu trai lớn nhà anh đã bước vào giảng đường đại học Cần Thơ năm nhất, cháu trai thứ hai đang học lớp 8. Dù cuộc sống gia đình đã khá đầy đủ, con cái khôn lớn nhưng anh vẫn chăm chỉ lao động, ngày đi dặm phân, làm cỏ lúa, ngày khác thu hoạch mướp, ngày tiếp theo chăm sóc ruộng gừng… lúc rảnh thì phụ chị nhà bán hàng, anh luôn vui vẻ hòa đồng cùng mọi người xung quanh nên nhà cũng thường xuyên tổ chức tiệc liên hoan, gặp gỡ anh chị em đó là thời gian giải trí và ngày hôm sau anh nông dân ấy lại tất bậc với ruộng vườn,… có được cuộc sống viên mãn và tươi vui, gia đình hạnh phúc mà anh lấy đó là động lực để tiếp tục phấn đấu đem lại cuộc sống sung túc cho gia đình.

 Được cha mẹ cho phần đất ruộng trồng lúa, nhờ tính chịu khó học hỏi, tích cực lao động, anh tích góp mua thêm và đến nay anh có 25 công đất ruộng trồng lúa, với 8 công trồng gừng và mướp đã được hơn tháng, hơn 1 công mướp đang cho thu hoạch 20 ngày được trên 1,5 tấn và còn thu hoạch đến hơn 2 tháng tới, và anh dự kiến sau Tết anh sẽ xuống giống thêm 4 công rau tần dầy lá… niềm vui phấn khởi khi nhắc đến gia đình vợ con lộ rõ trên gương mặt của người nông dân tay lắm chân bùn, những giọt mồ hôi vui sướng vì gia đình sẽ đón năm mới tràn ngập hạnh phúc và đầm ấp, sung túc hơn năm trước vì nhà cửa đã khang trang, đầy đủ tiện nghi, vợ đẹp con ngoan: “có được thu nhập ổn định thì mình sẽ mua sắm được nhiều hơn, bàn ghế… các nào thiếu thì mình sẽ mua thêm, máy điều hòa cũng vừa mua 2 cái rồi và vừa mua thêm được tủ chén…”

Thời gian trước, anh Đến chỉ quanh quẩn bên ruộng lúa, cho nên hiệu quả kinh tế không cao, từ khi địa phương khuyến khích nông dân chuyển đổi từ trồng lúa sang hoa màu, anh đã mạnh dạn lên dàn trồng mướp, do cây mướp cũng dễ trồng, ít sâu bệnh nên ít tốn chi phí cho thuốc và mướp cho trái đến gần 3 tháng sau trồng. Hiện gần 2 công trồng mướp đang cho thu hoạch được 20 ngày, với giá bán là 4.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Cách mỗi ngày thu hoạch một lần được khoảng 80 đến 100kg đến nay đã thu hoạch được 1,5 tấn, với giá hiện nay anh đã thu lợi nhuận được 4 triệu đồng. Còn hơn 2 tháng để thu hoạch vụ mướp này, anh Đến vui mừng rằng Tết năm nay sẽ sung túc, đầy đủ hơn.

Anh Đến cho biết thêm:  “thu nhập kinh tế gia đình ổn định hơn, nếu được thuận lợi thời tiết đạt năng suất cao, được giá nữa thì tốt, so với trồng lúa thì lời ít lắm. Năm rồi anh trồng có 1 công rưỡi gừng mà lợi nhuận được 50 triệu. còn trồng mướp so với lúa một công lời khoảng 5 đến 10 triệu. vì lúa làm mội công chỉ lời được 2 triệu thôi. Nhưng trồng mướp rất cực vì phải đi bẻ mỗi ngày, còn lúa 3 tháng mới cắt, năm tới anh trồng 4 công mướp, 4 công gừng, 25 công lúa và 4 công rau tần, nếu thời tiết thuận lợi, giá cả tốt thì cho lợi nhuận khoảng 200 triệu.”

Ngoài trồng mướp, anh còn trồng thêm 4 công gừng đã xuống giống hơn tháng và cây đang phát triển rất tốt. Năm rồi, vừa được thuận lợi thời tiết, đạt năng suất mà giá lại khá cao, do vậy chỉ hơn công đất nhà mà cho lợi nhuận hơn 50 triệu đồng. Có được kết quả đó là do anh Đến dầy công chăm sóc, phân bón anh chỉ sử dụng phân sinh học đủ liều lượng, đúng kỹ thuật, từ đó giúp cây phát triển tốt, ít sâu bệnh. Anh luôn lấy sức khỏe của mọi người làm trên hết chứ không vì lợi nhuận cao mà gây nguy hiểm tính mạng người tiêu dùng. Nông sản anh trồng chủ yếu cung cấp tại chợ xã, khi tiêu thụ không hết mới đem ra chợ huyện.

Năm 2021 này, ngoài 25 công đất trồng lúa, 8 công trồng gừng và mướp đã được hơn tháng, anh dự kiến sau Tết anh sẽ xuống giống thêm 4 công rau tần dầy lá trên các mảnh đất nhà. Nhờ tính chăm chỉ lao động, siêng năm chăm bón các loại nông sản của chính bàn tay anh trồng, từ lúa cho đến mướp, gừng, đều từ đôi bàn tay anh chăm sóc, bón phân chứ không thuê mướn, do đó, lợi nhuận đem lại khá cao do ít tốn chi phí đầu tư… Một năm mới nữa đã về, xin chúc gia đình anh Nguyễn Văn Đến nhiều sức khỏe để tiếp tục là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Lương Phi, tiếp tục gieo trồng các loại nông sản đạt chất lượng đến người tiêu dùng.

Hồng Đăng

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025