Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn không bùn

Nông - Lâm nghiệp

Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn không bùn

09/02/2020

Vĩnh Phước là một xã thuần nông, tập trung và phát huy chủ yếu về diện tích đất, đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc, sản xuất nông nghiệp theo quy trình an toàn sinh học, phát triển theo hướng công nghệ cao. Bên cạnh các cây lúa, hoa màu, Khuyến nông cùng Cán bộ thú y đã có hình thức chuyển giao cho nông dân về kỹ thuật và áp dụng những mô hình chăn nuôi mới phù hợp với môi trường. Đó là phát triển chăn nuôi như gia súc, gia cầm, đặc biệt là mô hình nuôi lươn không bùn cũng mang lại hiệu quả khá cao cho bà con nông dân, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình.

Nhiều năm gần đây, đa số người nuôi lươn chủ yếu là có bùn, không làm bể, thả tự do, nuôi không đồng bộ, cho ăn nhiều thức ăn tạp, gây khó khăn trong việc kiểm soát bệnh cũng như từng lứa lươn. Nhưng ngày nay,các nông dân đã thực hiện chế độ nuôi không hùn trong bể lót bạc, bắt đầu từ khâu mua con giống khỏe mạnh, nguồn gốc rõ ràng. Phương pháp nuôi kết hợp này nhằm tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đem lại thương hiệu và có đầu ra ổn định.

          Để làm kinh tế hộ gia đình, ổn định cuộc sống, gia đình ông Võ Văn Thảo, ngụ ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Phước cũng đã trải qua nhiều phương cách sản xuất, như: Chăn nuôi gà, vịt nuôi cá trê, cá lóc…. Ông là một trong những nông dân tích cực, hăng hái tham  gia các lớp tập huấn phổ cập khuyến nông do Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức hằng năm tại địa phương cũng với sự ham học hỏi và tham quan mô hình điểm của xã bạn nên ông bắt đầu nuôi lứa lươn đầu tiên. Ông mạnh dạn đầu tư các bể nuôi bằng xi măng theo hướng dẫn của cán bộ kĩ thuật Trung tâm Khuyến nông và mua sắm thêm một số trang thiết bị đơn giản để nuôi lươn.

 Ông Thảo cho biết, “thời gian nuôi lươn từ 7 - 8 tháng, lươn giống có trọng lượng từ 45 – 50 con/kg với giá 4.000 - 6.000đ/con tùy theo thời điểm, nguồn giống lươn tui mua là các loại lươn đồng như Lạc Quới, Vĩnh Phước đem về thuần hai tháng rồi bắt đầu phân loại, nhỏ theo nhỏ, lớn theo lớn chứ không nuôi chung vì mức độ không đồng đều và con lớn sẽ ăn con nhỏ. Thức ăn cho lươn là thức ăn viên và các loại cá đồng nhỏ, cả hai tổng hợp lại với độ đạm từ 25 - 40%, mỗi ngày cho ăn và thay nước từ 1-2 lần vào chiều mát và ban đêm”. Ông Thảo cho biết thêm: “Trước khi cho ăn, người nuôi cần thay nước, với mực nước tối đa là 2 tấc vừa làm cho môi trường nước không bị bẩn, phòng tránh bệnh cho lươn, vừa để lươn không ăn phải thức ăn đã cũ còn sót lại; khi thiết kế hồ nuôi cần phải xây dựng 3 hồ để phân loại lươn theo kích cỡ phù hợp, điều này giúp cho người nuôi dễ dàng trong khâu chăm sóc, cho ăn và theo dõi sự phát triển của lươn”.

Để tăng tỷ lệ sống và nâng cao hiệu quả khi nuôi lươn không bùn thì công tác phòng bệnh rất quan trọng. Vì vậy, cần phải chọn lươn giống khỏe mạnh để nuôi, thức ăn đủ dinh dưỡng, xử lý hồ nuôi, sát trùng nước trước khi thả giống không dùng thức ăn thiu, tẩy giun cho lươn, bổ sung vitamin và khoáng chất, khử trùng nguồn nước định kỳ, thường xuyên kiểm tra lươn nuôi để khi phát hiện bệnh đem ra nuôi riêng. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên mô hình nuôi lươn không bùn của gia đình ông Thảo không bị hao hụt, đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, lươn nuôi khoảng 7 - 8 tháng nhưng trọng lượng lươn đạt từ 300g/con đến 500g/con.

Hiện nay, gia đình ông có 8 hồ nuôi lươn, mỗi hồ rộng 8m2 , ông thả  500 – 600 con giống/hồ. Sau thời gian nuôi, tỷ lệ sống đạt  hơn 90%; lươn loại 1 và lươn loại 2 con/kg với giá bán dao động 210.000 – 240.000đồng/kg. Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm gia đình ông Thảo nuôi 2 lứa lươn, mỗi lứa chi phí hết hơn 42 triệu đồng, bao gồm con giống, thức ăn, điện và các chi phí khác; sản lượng thu hoạch lươn thương phẩm được khoảng trên 320kg loại 1 và loại 2, được bán cho Công ty Đại Phát Thành phố Long Xuyên và được bao tiêu đến 5 tấn lươn, với giá bán khá cao, gia đình ông đạt doanh thu trên 45 triệu đồng/hồ,  chi phí bỏ ra chỉ 10 triệu 200 ngàn đồng/hồ. Như vậy, bình quân mỗi lứa nuôi lươn thương phẩm, gia đình ông thu lãi trên 30 triệu đồng/hồ. Với mức thu nhập như vậy, thì hiệu quả mô hình nuôi lươn không bùn của ông Thảo là khá cao so với nhiều loại thủy sản khác tại địa phương. Ông Thảo dự tính, sau khi thu hoạch vụ lươn đợt này, ông sẽ xây thêm bể để nâng diện tích nuôi.

Mô hình nuôi lươn không bùn đã khắc phục được phần nào những hạn chế của kiểu nuôi lươn truyền thống và đem lại hiệu quả cao. Thấy được mô hình hay, khá hiệu quả, nhiều nông dân muốn học hỏi tham khảo, ông Thảo sẵn sang chia sẻ và hướng dẫn kỹ thuật nuôi, cách xây bồn, thuần chủng giống lươn, đến nay ấp Vĩnh Lợi đã nhân rộng được 30 bồn lươn với 5 hộ gia đình. Bên cạnh đó, nguồn lươn giống được chọn là giống lươn đồng chất lượng. Vì vậy, qua sự vận động của ông Thảo và thấy được hiệu quả mô hình của gia đình ông, một số bà con nông dân địa phương và vùng lân cận đã mạnh dạn triển khai, nhân rộng mô hình nhằm đáp ứng nhu cầu lươn thương phẩm cho thị trường hiện nay.

Thành công từ mô hình nuôi lươn không bùn của ông Võ văn Thảo sẽ giúp địa phương đa dạng hóa đối tượng nuôi. Nhất là tình hình hiện nay, giá cả một số loại thủy sản ngày càng bấp bênh thì mô hình nuôi lươn không bùn lại có đầu ra ổn định, có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, mô hình cần được nhân rộng góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân.

Hồng Vân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn