TUỔI TRẺ LÊ TRÌ VỚI CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Các Xã – Thị trấn

TUỔI TRẺ LÊ TRÌ VỚI CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

21/03/2020

Với vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), xã Đoàn Lê Trì phối hợp cùng các Ban, ngành, đoàn thể Trung ương v địa phương tổ chức nhiều phong trào về khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường.

Responsive image

Hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” về các hoạt động của Đoàn trong công tác BVMT thời gian qua. 

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và BVMT đã được các cấp các ngành quan tâm thực hiện. Hình thức và nội dung tuyên truyền ngày càng được đổi mới, thông qua các cuộc thi Sáng tạo xanh. Tổ chức các hoạt động truyền thông thu hút sự tham gia của các đoàn viên, thanh niên như: Giờ Trái đất, Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện, Mùa hè xanh, Ngày chủ nhật xanh...

          Hàng năm, xã Đoàn đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ năng thực tế cho đoàn viên, thanh niên trong công tác BVMT, ứng phó với BĐKH, với hơn 100 học sinh, đoàn viên, thanh niên tham gia. Các hoạt động xung kích tình nguyện, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh đã được các cấp bộ Đoàn chủ động thực hiện thông qua các hoạt động như trong phong trào “ Hành động tháng thanh niên” , “mùa hè xanh”, Ban chấp hành xã đoàn tổ chức lễ ra quân tháng thanh niên, thực hiện công trình thanh niên cấp xã như: dặm vá lộ giao thông nông thôn, trồng 299 cây bằng lăng xung quanh trường THCS, khai thông cống rãnh, thu gom rác thải tại ấp Trung An và ấp An Thạnh. Hiện xã Đoàn Lê Trì có 9 chi đoàn, với 186 đoàn viên và 576 đội viên, thường xuyên rèn luyện và thực hiện tốt công tác hội.

Qua đó, một số mô hình tiêu biểu của đoàn viên, thanh niên tham gia khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường được triển khai, nhân rộng như mô hình “nuôi lươn không bùn an toàn sinh học”“đoạn đường Xanh - Sạch - Đẹp”; trồng cây xanh tại các trường học, các chùa, các ấp. Thông qua các hoạt động trên, có thể khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia BVMT, ứng phó với BĐKH.

Đồng chí Trương Thị Kim Oanh – Bí thư xã Đoàn Lê Trì cho biết:

Thời gian tới, xã Đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo chi đoàn Đoàn tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh niên về tác hại của túi ni lông, chất thải nhựa đối với môi trường, sức khỏe con người, trong đó ưu tiên các hình thức truyền thông hiện đại như sử dụng các trang fanpage; trên các mạng xã hội facebook, zalo... tập huấn, nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội và lực lượng nòng cốt về BVMT, ứng phó với BĐKH. Trong đó nhấn mạnh đến việc sử dụng hạn chế túi ni lông, xây dựng, nhân rộng các mô hình về BVMT, ứng phó với BĐKH, sáng tạo khởi nghiệp xanh trong đoàn viên, thanh niên, mô hình sản xuất, kinh doanh sạch, thành lập và duy trì tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên hoạt động trong lĩnh vực môi trường”.

Bên cạnh đó, xã Đoàn Lê Trì hướng tới thành lập các đội tình nguyện chuyên sâu, câu lạc bộ thanh niên tình nguyện... nâng cao ý thức phân loại, tái chế rác tại nguồn. Tích cực phối hợp tham gia công tác kiểm tra giám sát về BVMT. Tố giác vi phạm về môi trường, các hoạt động xả thải, gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời tuyên dương và khen thưởng kịp thời cá nhân, tổ chức có nhiều hoạt động tích cực trong BVMT. Đẩy mạnh hoạt động phối hợp với các cơ quan chức năng để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, tổ chức các đợt cao điểm, huy động sự tham gia đông đảo của các thành phần xã hội, tạo thành các thói quen trong tiết kiệm, tái chế và tái sử dụng ni lông. Tuyên truyền viên về bảo vệ môi trường của thanh niên tham gia tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân địa phương thay đổi hành vi, thói quen, tập quán sinh hoạt gây hại đối với môi trường.

Huỳnh Diễm

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn