Công tác xây dựng Đảng ở Trường THPT Ba Chúc

Khối Đảng - Khối Vận

Công tác xây dựng Đảng ở Trường THPT Ba Chúc

15/07/2020

Đảng bộ Trường THPT Ba Chúc có 3 chi bộ với 41 đảng viên, đều là đảng viên chính thức, trong đó ban chi ủy gồm 5 đồng chí, về cơ cấu ban chấp hành Đảng bộ gồm 9 đồng chí, trong đó ban thường vụ 3 đồng chí. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, Đảng bộ Trường THPT Ba Chúc còn đặc biệt coi trọng công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ đảng viên và giáo dục lý tưởng cách mạng cho học sinh, coi đây là cơ sở để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường.

Responsive image

          Trong những năm qua, Đảng bộ Trường THPT Ba Chúc đã thể hiện rõ vai trò hạt nhân lãnh đạo đối với mọi hoạt động của nhà trường. Ban chấp hành Đảng bộ, các chi bộ và các tổ chức đoàn thể trong trường đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động, quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ đảng viên. Đảng bộ Trường THPT Ba Chúc đã triển khai, thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) của Bộ Chính trị về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên lại xây dựng chương trình kế hoạch thực hiện nhiệm vụ gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, sinh hoạt Đảng. Đảng bộ và các chi bộ đã nêu cao tinh thần dân chủ, thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, nêu gương người đứng đầu. Các đảng viên đã thực hiện tốt việc phê bình và tự phê bình, thẳng thắn trao đổi với nhau về những ưu khuyết điểm của từng người để giúp đỡ nhau tiến bộ. Qua 5 năm thực hiện nghị quyết của Đảng bộ, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy cấp trên và sự nổ lực phấn đấu của toàn thể đảng viên, giáo viên, nhân viên cùng học sinh của trường, Đảng bộ trường THPT Ba Chúc  đã thực hiện 22/29 tiêu chí đạt và vượt chỉ tiêu; 2/29 tiêu chí đạt trên 93 % so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

          Công tác tạo nguồn phát triển Đảng là một trong những điểm mạnh nổi bật ở đảng bộ Trường THPT Ba Chúc. Các chi bộ đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy chăm lo bồi dưỡng tạo nguồn phát triển Đảng qua tổ chức các hoạt động, các phong trào thi đua, từ đó phát hiện những quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng ủy xem xét, đề nghị kết nạp Đảng. Đảng bộ Trường THPT Ba Chúc cũng rất coi trọng công tác nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị cho cán bộ giáo viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ giáo viên đi học. Hiện nay, Trường THPT Ba Chúc có 6 cán bộ, giáo viên có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. 100% cán bộ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. 5 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sỹ. Do có sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự lãnh đạo đồng bộ nên việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường luôn đạt được thành tích cao. Tỷ lệ học sinh xếp loại đạo đức trung bình trở lên chiếm 99,9%- 100%. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực từ trung bình trở lên chiếm gần 89- 94%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia đạt 91- 100%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng chiếm từ 46- 70%. Hàng năm đều đạt 3 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Kết quả phân loại đảng viên, tổ chức Đảng năm năm liền chi bộ đạt danh hiệu chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh. 100% cán bộ đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

          Nói về công tác phát triển đảng, Thầy Lê Văn Long - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Ba Chúc chia sẻ: “Phát triển đảng viên mới trong Đảng bộ là một khâu rất quan trọng, đã phát hiện, tạo điều kiện giúp đỡ cán bộ giáo viên được đứng trong hàng ngũ của Đảng, từ đó ý thức được vai trò trách nhiệm của mình trong công việc, cuộc sống, góp phần xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, nhà trường ngày càng phát triển. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ nhà trường đã kết nạp được 5 đảng viên mới, 5 quần chúng ưu tú đang được xem xét kết nạp. Các đồng chí đảng viên mới đã phát huy vai trò gương mẫu trong công tác chuyên môn cũng như các hoạt động khác.”

          Với những kết quả trong công tác xây dựng Đảng, định hướng phát triển đảng viên mới sáng tạo, sát thực, Đảng bộ Trường THPT Ba Chúc nhiều năm qua luôn giữ vững Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học đáp ứng sự kỳ vọng của học sinh, phụ huynh và xã hội.

Hồng Như

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025