Tri Tôn hiệu quả từ công tác nắm dư luận xã hội

Khối Đảng - Khối Vận

Tri Tôn hiệu quả từ công tác nắm dư luận xã hội

06/01/2020

Thông qua đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội, việc nắm bắt, phản ánh tình hình dư luận bức xúc, quan tâm tại địa phương, đơn vị được toàn diện và kịp thời hơn, giúp Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo, giải quyết, khắc phục những tồn tại, vướng mắc ngay từ cơ sở, không để phát sinh thêm nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm.

Responsive image

Để việc nắm bắt dư luận xã hội ở cơ sở thuận lợi, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy củng cố, kiện toàn đội ngũ công tác viên dư luận xã hội gồm 20 đồng chí. Trong này 15 đồng chí phụ trách 15 xã thị trấn và 5 đồng chí khối ngành huyện. Đồng thời triển khai tập huấn cho các công tác viên về phương pháp tiếp cận nắm bắt dư luận. Định kỳ hàng tháng yêu cầu lực lượng cộng tác viên có báo cáo gửi về Ban Tuyên giáo Huyện ủy. Kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng và các vấn người dân quan tâm, những vấn đề bức xúc, nổi cộm phát sinh trên địa bàn, báo cáo Thường trực huyện ủy chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Đồng chí Trần Văn Hợp, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn cho biết “Cùng với việc nắm bắt dư luận xã hội thông qua phản ánh của các địa phương, ngành và đội ngũ cộng tác viên, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tiến hành theo dõi hằng ngày thông tin báo chí, mạng xã hội phản ánh về địa phương để nắm bắt kịp thời những vấn đề của địa phương mà dư luận xã hội quan tâm. Và bắt đầu từ tháng 7/2019 Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức cuộc họp giao ban hàng tháng với các đơn vị trong khối tuyên truyền và các ngành có liên quan để nắm bắt thêm nguồn thông tin, chỉ đạo báo chí tập trung tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội lành mạnh; đồng thời, tập hợp thông tin, tham mưu cho huyện ủy chỉ đạo các ngành chức năng xác minh thông tin, giải quyết những vấn đề bất cập của địa phương”.

Cụ thể trong năm 2019 qua cộng tác viên  Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tiếp nhận 13 nguồn thông tin phản ánh và có hướng xử lý kịp thời. Điển hình như dư luận phản ánh tình hình chặt đốn cây trâm bán ồ ạt tại xã Núi Tô và Cô Tô. Qua tìm hiểu và xác minh thực tế có trên 100 gốc trâm bị chặt hạ. Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm đã kịp thời  chỉ đạo công an kiểm soát bằng cách cấm chở quá tải. Cùng với đó là đề nghị các địa phương cần tuyên truyền vận động người dân giữ lại loài cây đặc trưng này. Vì những hàng trâm cổ thụ đã tạo thành hình ảnh đẹp, cảnh quan xanh mát vùng Bảy Núi, thu hút du khách gần xa, đặc biệt là vào mùa trâm cho trái.

Bà Neáng Sóc Runh, phó chủ tịch UBND xã Núi Tô cho biết “sau khi nhận được phản ánh của người dân, cũng như cộng tác viên dư luận xã hội. được chủ tịch UBND huyện chỉ đạo, địa phương đã tích cực tuyên truyền trực tiếp cho các hộ dân, lồng ghép trong các đợt sinh hoạt chi tổ hội đoàn thể, để người dân không vì lợi nhuận trước mắt mà chặt đốn cây trăm cổ thụ bán cho thương lái. Đây là một loại đặc sản chỉ có ở vùng Bảy Núi, gắn liền với sự phát triển của vùng đất, bảo vệ đê ruộng. Mặt khác cho thu nhập đáng kể vào mỗi mùa thu hoạch trái. Từ đó người dân hiểu và ngừng việc chặt bán”.

Hay tình trạng thu vé cao tại khu di tích lịch sử Tức Dụp, qua phản ánh của dư luận xã hội. Thường trực huyện ủy có ý kiến chỉ đạo chính quyền địa phương xã An Tức làm việc với tập đoàn Sao Mai, cùng Ban quản lý khu di tích thực hiện giảm giá vé vào cổng đối với một số đối tượng khách tham quan là đoàn viên thanh niên, cán bộ công nhân viên chức, người lao động đi theo đoàn.

Ngoài ra một số dư luận người dân phản ánh như tình trạng xả rác thải sinh hoạt khu vực suối Ô Đá thị trấn Ba Chúc, tình trạng đua xe trái phép ở thị trấn Tri Tôn, xã Núi Tô. Ô nhiễm môi trường ở xã Lương An Trà, tình trạng người dân lấn chiếm lồng hồ Ô Thum, xã Ô Lâm để cất hành quán. Việc chỉnh trang đô thị, cảnh quan môi trường nông thôn. Tình trạng xử lý xương cốt tại nhà mồ Ba Chúc. Tỉnh lộ 955B xuống cấp tại khu vực xã Châu Lăng, các hộ dân xây dựng trái phép lấn bờ kinh Mạc Cần Dưng ở xã Tà Đảnh, dịch tả heo Châu Phi và chính sách hỗ trợ người dân, tình trạng mất mùa, giảm giá lúa… đã được công tác viên dư luận các xã thị trấn phản ánh kịp thời và Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương phối hợp giải quyết, có hướng xử lý thích đáng các trường hợp vi phạm.

Nhìn chung, thông qua đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội việc nắm bắt, phản ánh tình hình mà dư luận bức xúc, quan tâm tại địa phương, đơn vị được toàn diện và kịp thời hơn, giúp cho Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu cho Huyện ủy chỉ đạo, giải quyết, khắc phục những tồn tại, vướng mắc ngay từ cơ sở, không để phát sinh thêm nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm. Chất lượng, hiệu quả thông tin do các cộng tác viên cung cấp ngày càng được nâng lên. Một số báo cáo của cộng tác viên đã đáp ứng được yêu cầu phản ánh nhanh, kịp thời các luồng dư luận xã hội trước những sự kiện, hiện tượng, vấn đề kinh tế, chính trị; phản ánh kịp thời những bức xúc của người dân, góp phần quan trọng giúp các cấp ủy đảng và chính quyền nắm bắt thông tin kịp thời để có các chủ trương, quyết sách sát thực, phù hợp lòng dân, nhất là trong việc giải quyết, xử lý các vụ việc phức tạp.

Bạn Trần Thị Mỹ Hân, cộng tác viên dư luận xã hội thị trấn Ba Chúc chia sẻ “để có nguồn dư luận, phản ánh chính xác vấn đề bức xúc hay nổi cộm, tôi phải thường xuyên tiếp xúc người dân thông qua việc ngồi quán uống ly cà phê buổi sáng ở các quán cóc hay các quán trung tâm thị trấn, nghe người dân nói chuyện, bàn tán. Buổi chiều thỉnh thoảng lại tiếp xúc bà con qua những buổi tiệc nhỏ, lấy thiện cảm với dân, từ đó có chuyện gì người dân cũng tâm sự. Nếu dân bất mãn về chế độ chính sách thì mình tìm cảnh giải thích và hứa sẽ hỏi cơ quan chức năng để trả lời cho bà con. Cũng như việc người dân phải ánh không đúng về cách xử lý xương cốt tại nhà mồ Ba Chúc. Do nhà mồ Ba Chúc lưu giữ hài cốt đến thời điểm này đã hơn 40 năm là quá lâu. Bây giờ các xương đã từ từ hư hỏng. Qua đó trong năm Sở Văn hóa thể thao du lịch đã tiến hành bảo dưỡng định kỳ 5 năm/lần từ nguồn vốn theo chương trình mục tiêu quốc gia với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng”.

Để tiếp tục chủ động nắm bắt thông tin và định hướng DLXH kịp thời trên địa bàn thời gian tới, các cộng tác viên dư luận xã hội cần bám sát Quy chế hoạt động và nhiệm vụ được phân công để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác dư luận xã hội ở ngành, địa phương. Tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong việc nắm bắt và định hướng DLXH trên địa bàn mình phụ trách. Mỗi cộng tác viên cần xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, tâm huyết với công tác DLXH, không ngừng rèn luyện nâng cao năng lực thực tiễn, nhất là phương pháp quan sát, nghe ngóng, thu thập, phân tích, dự báo. Chủ động tham mưu cấp ủy, lãnh đạo để chỉ đạo xử lý hiệu quả những vấn đề bức xúc của nhân dân xảy ra tại lĩnh vực, địa bàn  phụ trách; đồng thời, báo cáo định kỳ về Ban Tuyên giáo theo quy định. Đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc, cần chủ động nắm bắt và thông tin kịp thời cho cấp ủy địa phương và Ban Tuyên giáo huyện ủy. 

Châu Phong

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn