Thế hệ trẻ Tri Tôn phát huy truyền thống nguyện theo gương Bác xây dựng quê hương giàu đẹp

Khối Đảng - Khối Vận

Thế hệ trẻ Tri Tôn phát huy truyền thống nguyện theo gương Bác xây dựng quê hương giàu đẹp

03/09/2021

Hằng năm, cứ vào dịp mùng 2/9, các thế hệ con cháu, đặc biệt là tuổi trẻ lại nhớ về Bác - vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc, Người đã hy sinh cả cuộc đời để cho dân tộc Việt Nam được hưởng những cái Tết độc lập, tràn ngập niềm vui.

Responsive image

“Nhớ về Bác - lòng ta trong sáng hơn”, thế hệ trẻ với tuổi xuân căng tràn, đầy sức sống không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, luôn cần cù, chăm chỉ trong học tập, lao động, tích cực rèn đức luyện tài, đem hết tài năng, trí tuệ cống hiến cho quê hương, đất nước để làm nên những cái Tết độc lập ấm no, hạnh phúc và phồn vinh.

Sau hơn 30 năm đi tìm ánh sáng soi đường, năm 1941, Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc lái con thuyền cách mạng vượt qua biết bao gian khổ chuyển mình trong tư thế mới. Với hệ tư tưởng tiên tiến chỉ đường dẫn lối, bản lĩnh chính trị vững vàng, Hồ Chí Minh đã đưa dân tộc Việt Nam lật đổ ách thống trị của thực dân, phong kiến giành lại độc lập, tự do gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Mùa thu năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, với giọng nói ấm ấp, truyền cảm, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đồng thời là một nước độc lập, chủ quyền. Chính ngày 2/9/1945 là một mốc son chói lọi, là sự kiện lịch sử trọng đại dù thời gian có trôi qua nhưng những chiến tích vẻ vang của dân tộc sẽ vẫn còn mãi với thời gian; đồng thời mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên Nhân dân ta làm chủ vận mệnh của mình để thực hiện độc lập tự do hạnh phúc. Và sau 24 năm kể từ ngày ấy, Bác Hồ đã ra đi mãi mãi trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng bào cả nước cũng như bạn bè quốc tế nhưng tư tưởng của Người kết tinh thành những giá trị nhân văn không gì đong đếm được, tỏa rạng muôn nơi. Được may mắn sinh ra trong thời bình, không phải chứng kiến cảnh đất nước chia cắt, súng đạn và chiến tranh nhưng từ trong sâu thẳm trái tim của thanh niên Quảng Bình luôn nêu cao tinh thần “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại” xứng đáng “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà mạnh hay yếu, thịnh hay suy là một phần do thanh niên”.

Và hôm nay cả dân tộc Việt Nam đang sống trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử, trên khắp các ngả đường rợp bóng cờ hoa chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.  Cứ mỗi mùa thu Tháng Tám, cứ mỗi khi đến Tết Độc lập, những người con đất Việt vẫn không khỏi bồi hồi nhắc nhớ cho nhau về nguồn cội, về giá trị của hòa bình về lịch sử hào hùng của dân tộc. Họ, có thể là những người suốt 76 năm qua lưu giữ nguyên vẹn những kỷ niệm về ngày Tết độc lập đầu tiên, họ cũng có thể là những người trẻ sinh ra trong hòa bình chưa từng biết đến chiến tranh nhưng tất cả đều chung một niềm tự hào, xúc động mỗi khi mùa thu cách mạng lại về.

Bạn Nguyễn Thị Bích Tuyền, đoàn viên thanh niên xã Châu Lăng, chia sẻ “Chúng tôi được sinh ra trong hòa bình. Đó là một điều may mắn. Chúng tôi còn được học và thể hiện những khả năng của mình, được sống, được theo đuổi đam mê của tuổi trẻ, đó là một điều hạnh phúc. Có được những giây phút như thế, chúng ta tuyệt đối không được phép quên, không được thiếu hiểu biết về quá khứ, về những người dân lam lũ, đói nghèo với vũ khí thô sơ, chủ yếu là gậy gộc, giáo mác đã cùng lúc vùng dậy theo tiếng gọi của Việt Minh lật đổ chính quyền thực dân, phong kiến, nhấn chìm bè lũ cướp nước, bán nước, đưa Việt Nam từ một nước nô lệ bị sự thống trị hà khắc của chính quyền thực dân - phong kiến xuất hiện trên bản đồ thế giới với tư cách là một nước tự do và độc lập. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ, đã trở thành người chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình”.

 Còn bạn Tôn Long Vịnh, đoàn viên thanh niên xã Lương Phi có suy nghĩ “Chúng ta là người Việt Nam, là thế hệ con cháu của những anh hùng đã ngã xuống vì đấu tranh cho độc lập tự do, hạnh phúc dân tộc. Là thế hệ trẻ, chúng ta càng tự hào, thể hện lòng biết ơn với sự lãnh đạo của Đảng, đã đưa cách mạng Việt Nam, dân tộc Việt Nam đi tới thắng lợi, đi đến hòa bình và một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày nay. Tuổi trẻ luôn ra sức học tập, rèn luyện, cống hiến và tự mình quyết định tương lai của mình, dùng trí tuệ và sức trẻ để tiếp bước cha anh, viết tiếp những trang sử hào hùng cho quê hương tổ quốc. bởi vận với cương vị cán bộ đoàn, thời gian qua tôi luôn hoành thành suất sắc nhiệm vụ, học tập và làm theo lời Bác, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đi đầu trong các phong trào như chỉnh trang tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp cho xã. Đặc biệt từ khi dịch bệnh covid 19 bùng phát đến nay, bản thân  tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh ở tuyến đầu và tuyến sau, thành viên đội truy vết và tổ covid cộng đồng của xã. Ngoài ra còn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, kết nối hỗ trợ đoàn viên khó khăn, người dân nghèo,… ”.  

 76 năm trôi qua, ý Đảng, lòng dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, con tàu cách mạng Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn để vượt trùng khơi. Tình đoàn kết muôn người như một đã giúp Việt Nam làm nên chiến thắng hai đế quốc hùng mạnh và đang khẳng định vị thế Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế. Bài học đoàn kết ấy vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng đất nước hôm nay. Đặc biệt, khi toàn Đảng, toàn dân đang quyết tâm chiến thắng và đẩy lủi đại dịch Covid-19.

Bạn Võ Thị Xi Ran, đoàn viên thanh niên xã biên giới Vĩnh Gia chia sẻ“đứng trước đại dịch covid 19, nhất là sự bùng phát mạnh mẻ của làn sóng thứ 4 này, tuổi trẻ càng thấy được vai trò trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Noi theo gương bác tuổi trẻ xã Vĩnh Gia tích cực tham gia các hao5t động phòng chống dịch bệnh như trực tiếp cùng với cán bộ chiến sĩ tuyến đầu tham gia chốt kiểm soát người và phương tiện tại cừa ngõ giữa xã giáp ranh với tỉnh Kiên Giang. Tham gia tổ covid cộng đồng, lực lượng truy vết. Hỗ trợ như yếu phẩm, trang thiết bị y tế khẩu trang, kính chắn gọt bắn, quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn cho các chốt biên giới. và lực lượng phòng chống dịch của xã. Vận động hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảng hưởng của dịch bệnh và những ngày thực hiện giãn cách xã hội Ngoài ra còn làm tốt công tác tuyên truyền người dân thực hiện tốt khuyến cáo 5k của bộ y tế, tích cực tham gia phòng chống xuất nhập cảnh trái phép,ai ở đâu yên ở đó. Với mong muốn đóng góp sứ trẻ cùng chung tay với chính quyền địa phương chống dịch”

 Tổ quốc Việt Nam đã độc lập, tự do. Khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam và đây là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ trẻ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do đó của dân tộc. Đối với thế hệ trẻ, có nhiều cách để thể hiện tình yêu đất nước, và dù bằng cách này hay cách khác thì tình yêu Tổ quốc như mạch nguồn mỗi ngày được thấm sâu, chảy mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Là một người trẻ được sống trong hòa bình, tôi luôn nhớ đến công lao của thế hệ cha anh đi trước đã vất vả, hy sinh xương máu để thế hệ sau được sống yên vui, no ấm. Và mỗi năm khi đến ngày Quốc khánh 2-9, tôi thường dành thời gian riêng cho mình để tìm hiểu về lịch sử đất nước, dân tộc và luôn tự nhắc nhở bản thân phải biết noi gương, phát huy truyền thống yêu nước, giữ nước đó của các bậc cha anh đi trước. 

 Ngày nay, trước yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống của thế hệ trẻ Việt Nam qua các giai đoạn cách mạng, tuổi trẻ cần tiếp tục “rèn đức, luyện tài”, thực sự là lực lượng xung kích, sáng tạo trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và  thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Châu Phong

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026