Hội thảo khoa học tấm gương chiến đấu của anh hùng Neáng Nghés

Khối Đảng - Khối Vận

Hội thảo khoa học tấm gương chiến đấu của anh hùng Neáng Nghés

11/12/2020

Tại huyện Tri Tôn, ngày 11/12/2020 Hội khoa học lịch sử tỉnh An Giang kết hợp cùng huyện ủy, UBND huyện Tri Tôn tổ chức hội thảo khoa học tấm gương chiến đấu và hy sinh của anh hùng Neáng Nghés trong kháng chiến chống Mỹ. Ông Đăng Hoài Dũng, chủ tịch hội khoa học lịch sử tỉnh, đồng chí Cao Quang Liêm, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy cùng gần 100 đại biểu là cán bộ lãnh thành cách mãng, hội viên hội khoa học lịch sử một số tỉnh khu vực đồng bằng sông cửu long, các tác giả có bài nghiên cứu tham luận đến dự.

Responsive image

          Neáng Nghés  sinh ngày 1/1/1942 tại làng Ô Lâm xưa. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Thất Sơn giàu truyền thống cách mạng. năm 1960 chị vừa tròn 18 tuổi tham gia cách mạng làm nhiều việc như giao lien, tiếp tế cho du kích, Ban chấp hành hội phụ nữ giải phóng xã. Chị luôn là người nồng cốt, đi đầu trong các cuộc đấu tranh của nhân dân Ô Lâm. Ngày 13/3/1962 sau khi chuyển xong gạo muối, thuốc men từ căn cứ  trở về thì trời sang, chị bị bọn giặc đi tuần tiễu bắt về đồng Tha La Păng Xây giam cấm, tra tấn dã man bằng đủ loại nhục hình, dụ dỗ, mua chuột, làm nhục nhưng không khuất phục ý chí của chị. Sang ngày 15/3/1962 địch lôi chị ra sau đồng phum Chông Khsách xử tử chị và ra lệnh không cho ai mang xác chị đi, nhưng người dân đã lén lút đem thi thể chị về chôn. Để ghi nhận tấm gương hy sinh của chị, ngày 25/3/2005 Neáng Nghés được Chủ tịch Nước truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, và ngôi mộ của chị đã được trùng tu 3 lần.

          Buổi hội thảo thu hút 32 bài tham luận gồm các bài nghiên cứu về cuộc đời thân thế, khí phách anh hùng của người con gái khmer, tấm gương chiến đấu và hy sinh của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Neáng Nghés, Qua tấm gương của nữ anh hùng tiếp lửa  truyền thống cách mạng cho thanh niên huyện Tri Tôn, tấm lòng  của nhân dân đối với chị, giới thiệu về khu mộ, và hoạt động tưởng niệm nữ anh hùng, giới thiệu về bài hát chiếc áo nàng Sa Rết, cũng như những bài thơ, bài vịnh  ca ngợi về nữ anh hùng. Ngoài ra tại buổi  Hội thảo các đại biểu cũng một số đề xuất kiến nghị và được huyện ủy, UBND huyện ghi nhận như cần xây dựng bia đá ghi lại thân thế và sự nghiệp cống hiến chiến đấu và hy sinh của nữ anh hung Neáng Nghés tại khu mộ của chị, biên soạn tài liệu bướm, đồng thời tiếp tục tôn tạo lập hồ sơ cộng nhận di tích cấp tỉnh  để khu tưởng niệm trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, phục vụ cho khách tham quan du lịch nghiên cứu. Đề nghị  huyện xây dựng tượng đài nữ anh hùng, đặt và đổi tên đường và công trình công cộng, trường học của huyện theo tên nữ anh hùng Neáng Nghés.

Châu Phong

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025