Nông dân Ba Chúc tập trung chăm sóc cho vụ hoa Tết Canh Tý năm 2020

Nông - Lâm nghiệp

Nông dân Ba Chúc tập trung chăm sóc cho vụ hoa Tết Canh Tý năm 2020

09/01/2020

Thời điểm này, bà con nông dân trồng hoa đang tất bật chăm sóc cho các diện tích hoa, cây kiểng để cung cấp kịp thời cho thị trường hoa Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đang đến gần.

Responsive image

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, người trồng hoa trên địa bàn đã chọn lọc những giống hoa phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương để cung ứng cho thị trường hoa Tết năm nay. Tùy vào thời gian sinh trưởng và phát triển của từng loại hoa, mà người trồng sẽ chọn thời gian xuống giống cho phù hợp để đảm bảo cho cây ra hoa đúng vào dịp Tết.

Những năm gần đây, nhu cầu trang trí, chơi hoa, cây cảnh trong nhân dân tăng mạnh, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. Để phục vụ thị trường hoa Tết, những ngày qua ở điểm trồng hoa không khí khá nhộn nhịp, dễ dàng bắt gặp hình ảnh nông dân tất bật với công việc chăm sóc hoa kiểng. Theo tính toán của bà con nông dân năm nay tuy giá hạt giống, phân bón, chậu... có tăng nhẹ nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất hoa Tết và mỗi hộ có thể thu lợi nhuận từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng, tương ứng với vài trăm đến hàng ngàn chậu hoa các loại.

          Tình hình thời tiết hiện giờ đang tốt, thời điểm này mọi năm còn mưa nhiều nhưng năm nay nắng sớm thấy xuống cây giống cũng phát triển đạt. Tuy nhiên, thời gian sắp tới thì không biết ra sao, sợ là sẽ xuất hiện những cơn mưa đột xuất chưa lường được, mưa thì sẽ gây ra bệnh nấm cho hoa. Ngoài ra, trong các giai đoạn hoa sinh trưởng, cần phải luôn theo dõi để khoanh vùng phun xịt thuốc điều trị bệnh nấm và những bệnh khác cho hiệu quả. Nếu nông dân không xử lý kịp thời bệnh sẽ lây lan gây thiệt hại vụ sản xuất hoa của bà con.

            Nắm bắt nhu cầu thị trường, đến thời điểm này, người trồng hoa trên địa bàn đã chọn lọc xuống giống những loại phù hợp để cung cấp cho thị trường hoa Tết. Bên cạnh các loài hoa truyền thống như cúc, vạn thọ,… người dân còn trồng thêm hoa mồng gà, và nhiều loài hoa khác với mong muốn tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Hy vọng với kinh nghiệm tích lũy được, những người trồng hoa trên địa bàn sẽ chọn giống, thời điểm gieo trồng hợp lý, chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và có biện pháp xử lý để hoa nở đúng dịp Tết, cho hiệu quả kinh tế cao. Để có được những chậu hoa chất lượng, đẹp mắt và bán được giá hơn, các vườn hoa cần rất nhiều công chăm sóc như tỉa nhánh, bấm ngọn, tạo dáng, tưới nước, bón phân… các hộ trồng hoa đã phải thuê thêm nhân công lao động phụ giúp việc chăm sóc hoa. Ngoài việc phải tính thời gian xuống giống hoa đúng tiến độ để bảo đảm có hoa bán dịp Tết thì thời tiết cũng rất quan trọng đối với người trồng hoa, vì nếu mưa quá nhiều hoặc mưa vào thời điểm hoa đang trổ thì nguy cơ giảm chất lượng hoa là rất lớn.

          Dù mỗi năm chỉ có một vụ hoa tết, nhưng thực tế nguồn thu nhập từ trồng hoa Tết lại cao hơn trồng rau, người dân vùng trồng hoa ở đây khá tất bật, trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán đã trở thành truyền thống của người dân thị trấn Ba Chúc và một số xã lân cận mỗi dịp Tết đến. Đến thời kỳ thu hoạch, những đồng hoa đa sắc màu còn trở thành điểm tham quan, chụp hình của người du khách. Tết là dịp để các ngành nghề đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm kiếm lợi nhuận, người nông dân cũng trông chờ vào vụ sản xuất hoa Tết để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và tạo khởi đầu thuận lợi trong niên vụ sản xuất 2020 đạt nhiều thắng lợi. Nên bà con mong muốn thời tiết trong những ngày tới tiếp tục diễn biến thuận lợi để vụ sản xuất hoa Tết thành công mỹ mãn.

                Mùa hoa Tết là mùa được nhiều người trồng hoa mong đợi.  Sau những ngày vất vả trồng và chăm sóc, người trồng hoa Ba Chúc phấn khởi khi chứng kiến thành quả lao động của mình góp thêm hương sắc mỗi độ xuân về. Không chỉ cung cấp cho thị trường các chủng loại hoa tươi phong phú để làm đẹp trong những ngày Tết, người dân Ba Chúc cũng sẽ có nguồn thu nhập ổn định để nâng cao đời sống gia đình. Mong muốn của người trồng hoa là giá cả ổn định để yên tâm sống với nghề và có điều kiện phát triển kinh tế.

Mỹ Hân

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn