MTTQ Việt Nam huyện Tri Tôn chăm lo cho hộ nghèo

Khối Đảng - Khối Vận

MTTQ Việt Nam huyện Tri Tôn chăm lo cho hộ nghèo

27/07/2020

Thời gian qua các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam huyện Tri Tôn phát động được đông quảo quần chúng nhân dân hưởng ứng, đặc biệt là phong trào vì người nghèo, xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, tôn giáo ủng hộ, góp phần xóa nhà tạm bợ dột nát, đưa các xã đạt tiêu chí nông thôn mới về nhà ở.

Responsive image

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện Tri Tôn từng bước được nâng chất và đi vào chiều sâu. Cụ thể giai đoạn 2015 – 2020, MTTQ huyện và 15 xã thị trấn huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, mặt trận tổ quốc các cấp trong huyện đã vận động được tổng số tiền 21,06 tỷ đồng và nhân dân đóng góp 2.602 ngày công, tiền mặt để xây dựng mới cầu nông thôn 42 cây nông thôn, sửa chữa 15 cây, lắp đèn thắp sáng theo trục lộ giao thông nông thôn, cột cờ, lắp Camera an ninh, trồng cây xanh cặp các tuyến đường.

Điển hình trong phong trào này có gia đình bà Huỳnh Thị Ri, một mạnh thường quân ngụ Thành phố Long xuyên, An Giang 5 năm qua, đã đóng góp cho An sinh xã hội  cho xã Vĩnh Phước với số tiền 255 triệu đồng xây dựng 3 cây cầu giao th6ong nông thôn, hỗ trợ lắp đèn đường chiếu sáng, hỗ trợ 300 suất quà cho bà con nghèo.

Bà Huỳnh Thị Ri chia sẻ “thông qua lời kêu gọi của mặt trận tổ quốc xã, qua những lần đi công tác thấy đời sống bà con xã Vĩnh Phước còn nhiều khó khăn, điều kiện đi lại chưa thuận tiện, bi chia cắt bởi các con kênh rạch, nên bản thân vận động các thành viên gia đình và bà con thân thích đóng góp kinh phí giúp chính quyền địa phương xây dựng cầu nông thôn, hỗ trơ người nghèo có cuộc sống ổn định hơn. Mỗi chiếc cầu được xây dựng là niềm vui của bà con nơi đây, vì tạo sự thuận tiện giao thương hàng hóa và các em học sinh được cấp sách đến trường dễ dàng.Thời gian tới tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với đ5ia phương này trong thực hiện công tác an sinh xã hội, để xây dựng xã Vĩnh Phước không còn người dân phải chịu cảnh nghèo nàn, ngăn sông cách chợ”.

Bên cạnh xây dựng cầu đờng giao thông, mặt trận tổ quốc các xã còn thực hiện nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: Đèn đường thắp sáng lộ nông thôn,“Câu lạc bộ đờn ca tài tử”,“Toàn dân tự quản về vệ sinh môi trường”,“Cột cờ thẳng tắp”. Hội viên đoàn viên và nhân dân thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải ở các khu dân cư, đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình, trồng hàng rào cây xanh.  Đến nay có 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm Vĩnh Gia, Tà Đảnh, Lương Phi và Lương An Trà.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, Quỹ “Vì người nghèo” do mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Tri tôn phát động  đã tiếp nhận được hơn 77,55 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ trên, MTTQ các cấp đã giúp đỡ người nghèo xóa nhà tạm, xây mới nhà đại đoàn kết; Hỗ trợ quà vui xuân đón tết; Vận động nhân dân đóng góp mua mới 7 xe chuyển bệnh... Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc huyện phối hợp với Hội Khuyến học huyện thực hiện chương trình “Tiếp bước đến trường” để hỗ trợ cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường.

Ngoài ra, từ nguồn quỹ vận động được và các nguồn hỗ trợ khác đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho người nghèo, hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, hỗ trợ con em hộ nghèo vượt khó học giỏi và bệnh nhân nghèo khám, chữa bệnh, chăm lo quà Tết cho người nghèo, đặc biệt là chăm lo trong đợt dịch bệnh Covid-19. . góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của huyện.

“Trong những tháng đầu năm 2020 trước diễn biến dịch bệnh covid 19 phức tạp, người dân gặp nhiều khó khăn do không có công ăn việc làm. Thực hiện lời kêu gọi của trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam và phát động của UBND tỉnh An Giang, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên từ  huyện đến cơ sở đã vận động, tiếp nhận từ các mạnh thường quân ủng hộ hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch và hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tổng cộng 12.399  phần quà gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm, tổng trị giá trên 4 tỷ 662 triệu đồng, ông Chau Sóc Thanh, phó chủ tịch ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Tri Tôn chia sẻ.

Trước yêu cầu ngày càng cao của xã hội cũng như mong muốn của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển huyện nhà giàu đẹp, văn minh, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện rất mong được sự phối hợp của các tổ chức thành viên, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân để tiếp tục phát huy hơn nữa những mặt làm được và khắc phục hạn chế trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong những năm tiếp theo, xứng đáng là một tổ chức liên minh chính trị, thống nhất hành động tiến đến mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Châu Phong

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025