Mùa nước nổi về muộn, khan hiếm nguồn cá đồng

Nông - Lâm nghiệp

Mùa nước nổi về muộn, khan hiếm nguồn cá đồng

12/10/2020

Mùa nước nổi là mùa lũ lên, người dân miền Tây Nam bộ mong ngóng mùa lũ về, khi ấy phù sa và những đàn cá lớn cũng về, cung cấp cá tôm, cây thủy sinh cho hàng triệu người dân nghèo ở miệt đồng bằng mưu sinh, nhưng năm nay khi con nước chưa về, cuộc sống cư dân nghèo càng khó khăn hơn.

Responsive image

           “Tháng bảy nước nhảy lên bờ” - câu nói quen thuộc của người dân để nói về thời điểm nước lũ về. Có lẽ, điều mà người dân vùng lũ vui mừng nhất là đã có sự xuất hiện của cá linh vì quanh năm chỉ có thời điểm này mới xuất hiện loài cá đặc trưng ấy, thông thường thì mùa cá linh non bắt đầu với con nước đầu mùa lũ của tháng 7 Âm lịch. Khi ấy, cá xuôi theo dòng nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Công đổ về các nhánh sông Tiền, sông Hậu. Tuy nhiên, năm nay đến đầu tháng 8 thì cá linh non chỉ mới xuất hiện và bày bán tại chợ Ba Chúc rất ít. Mỗi người chỉ bán từ 2 – 3 ký cá linh, người nào bán nhiều nhất cũng chỉ được khoảng 5 ký, ngày có ngày lại không. Giá cá linh non còn sống chưa làm sạch bán với giá dao động từ 160 - 180 ngàn đồng/ký; còn cá linh non đã thuê người móc hầu bán với giá từ 200 ngàn đồng/ký trở lên. Giá cá linh non đầu mùa lũ cao nhưng không có đủ cá linh để bán.

           Không chỉ là cá linh mà các loại sản vật mùa nước nổi cũng khan hiếm đắt đỏ theo. Do mùa nước nổi năm 2020 thấp và nước lũ thượng nguồn đổ về trễ hơn mọi năm nên các sản vật mùa nước nổi như ếch, chuột, cua đồng, ốc đồng, các loại cá đồng, tép và bông điên điển, bông súng bày bán rất ít tại chợ, hầu như các tiểu thương bày bán nhiều loại cá nuôi, cá biển chứ cá đồng tự nhiên rất ít.

          Hằng năm vào rằm tháng Bảy âm lịch, khi làm xong vụ lúa Hè Thu là bà con chuẩn bị câu, lưới đón con nước về để đánh bắt cá đồng. Tuy nhiên, hiện đã đến tháng 8 nước thượng nguồn chưa đổ về làm cho nguồn cá đồng khan hiếm khiến giá tăng cao. Bình quân giá cá đồng hiện nay tăng từ 20-40% so với cùng kỳ năm 2019.

          Chị Loan tiểu thương tại chợ Ba Chúc chia sẻ: “Năm nay nước lũ về trễ nên cá, cua cũng ít hơn mọi năm. Những năm trước chị bán cá nhiều lắm đủ loại luôn, năm nay cá ít nên giá khá cao như cá lăng, cá trèng, cá chố, cá rô vậy mà bửa có bửa không, không đều đặn như mấy năm trước giờ này cá nhiều lắm còn cân bạn hàng về nơi khác bán nửa, cua cũng vậy 50- 60 ngàn/kg mà 1 ngày chỉ được vài chục kg thôi, đó là nhờ mưa mấy ngày nay chứ mấy hôm trước là không có cá đồng luôn.”

          Cá đồng khan hiếm, giá cao một phần là do nước thượng nguồn chưa đổ về, sản lượng đánh bắt thủy sản hàng ngày của bà con rất ít. Bên cạnh đó, lượng cá đồng giảm còn do nhiều người đánh bắt tận diệt bằng kích điện, vì vậy hàng năm UBND thị trấn Ba Chúc cũng đã triển khai thực hiện tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp đánh bắt cá bằng ghe cào, ghe ủi có xung điện, sử dụng lưới có kích thước mắc lưới nhỏ để khai thác thủy sản, đánh bắt cá trong mùa sinh sản, cá con. Song song đó thường xuyên tuyên truyền, vận động sâu rộng để bà con hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

          Nhiều nông dân và các tiểu thương bán thủy sản và bán hàng bông ở các chợ Ba Chúc hiện vẫn đang ngóng chờ mùa nước nổi đẹp lên, nước về nhiều hơn để thuận lợi cho việc mưu sinh của gia đình lúc nông nhàn. Dù năm nay lũ về muộn, lượng cá tôm có thể ít hơn những năm trước đây nhưng hiện người dân thấy phấn khởi vì có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống. 

          Mùa nước nổi bao giờ cũng đem lại sự bình yên. Bởi mỗi khi nước rút đi đều để lại lớp phù sa tuyệt vời. Đó là lớp phù sa, sẽ lại tiếp tục nuôi nấng cho các loại cây trồng lớn lên, để cùng giúp cho những miệt quê cuộc sống no ấm.

Hồng Như

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025