Lương Phi Chung tay chăm lo tết cho người nghèo

Các Xã – Thị trấn

Lương Phi Chung tay chăm lo tết cho người nghèo

18/02/2021

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần. Cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội thì công tác bảo đảm cho mọi người dân, nhất là hộ nghèo vui Tết, đón Xuân trong không khí vui tươi, no đủ luôn được cấp uỷ, chính quyền xã Lương Phi đặc biệt quan tâm và tích cực triển khai.

Responsive image

Trong năm 2020, Lương Phi đã vận động và trao tặng 3.372 phần quà cho bà con nghèo, trị giá trên 741 triệu đồng. Bên cạnh đó, tặng 10 con bò cho 10 hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào dân tộc Khmer. Ngoài ra, địa phương đã vận động hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và những người bán vé số trên địa bàn xã bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 được 1.017 phần quà, tổng giá trị tiền mặt và hiện vật quy đổi trên 216 triệu đồng. Đồng thời, thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Địa phương đã nhận và kịp thời cấp hỗ trợ cho 72 đối tượng người có công với cách mạng, 22 người bán vé số và 1.505 đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã với số tổng số tiền 1tỷ 254 triệu 450 nghìn đồng.

 Cùng với việc hỗ trợ cho người nghèo, các cấp chính quyền xã Lương Phi vẫn luôn đảm bảo công tác chăm lo, thực hiện, cấp phát đầy đủ các chế độ cho đối tượng chính sách được kịp thời, công tác đền ơn đáp nghĩa được đẩy mạnh. Toàn xã hiện có 525 đối tượng chính sách, trong đó hưởng thường xuyên 78 đối tượng, không thường xuyên 447 đối tượng và 375 đối tượng bảo trợ xã hội. Trong năm, địa phương đã triển khai hỗ trợ cất 11 căn nhà cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phí 430 triệu đồng và 02 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình thân nhân Liệt sĩ, mỗi căn là 50 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Công ty TNHH Liên doanh Antraco. Bên cạnh đó, tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho 136 cụ tròn tuổi, tổng số tiền mừng thọ là 68 triệu đồng.

Kết quả bình xét cuối năm 2020, trên địa bàn xã Lương Phi còn 453 hộ nghèo và cận nghèo. Ngay từ đầu năm 2021, các cấp chính quyền địa phương, UBMTTQ xã cùng các ngành, đoàn thể xã chủ động kêu gọi các nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương. Ban nhân dân các ấp hiện đã và đang tích cực vận động các loại quỹ cây mùa xuân, quỹ vì người nghèo… để làm nguồn kinh phí kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã có một cái tết ấm no hơn, đầy đủ hơn.

Tết Nguyên đán Tân sửu 2021 đang đến gần, hòa chung tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, các chương trình chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn đang được địa phương tích cực vận động để mọi người dân trên địa bàn xã được đón xuân đầm ấm hơn.

Ngay đầu năm 2021, được nguồn hỗ trợ từ Công an Tỉnh An Giang vừa trao nhà tình thương cho hai gia đình ông Chao Sao và ông Chau Sóc, là hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở của ấp Sà Lôn, xã Lương Phi. Các căn nhà có diện tích 60m2 và 43m2, với kinh phí xây dựng là 210 triệu đồng và 110 triệu đồng, các căn nhà được xây dựng bằng vách tường, mái tol, nền lát gạch men và có nhà vệ sinh, trong đó Công an Tỉnh An Giang hỗ trợ mỗi căn là 50 triệu đồng, còn lại do gia đình đóng góp thêm để xây dựng căn nhà thêm khang trang.

Trong niềm vui, phấn khởi có được căn nhà mới, các gia đình đã nhận được những lời hỏi thăm, chúc mừng cùng những phần quà của các ngành, đoàn thể xã, huyện. Ông Chau Sóc – đại diện gia đình được nhận nhà bày tỏ lòng biết ơn đến đơn vị tài trợ Công an Tỉnh An Giang, cùng chính quyền địa phương đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho gia đình có được ngôi nhà khang trang nhân dịp đầu năm mới: “gia đình rất vui mừng khi được cho căn nhà để che nắng che mưa, thời gian tới tôi sẽ cố gắng làm phát triển kinh tế gia đình, lo cho cuộc sống gia đình tốt hơn.”

Những ngày cuối năm chuẩn bị đón Tết Tân sửu 2021, chính quyền địa phương xã Lương Phi đã cùng chung tay, dành tất cả các nguồn lực để chăm lo Tết cho đối tượng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách trên địa bàn xã đón Tết đấm ấm, sung túc hơn.

Bà Trần Thị Trúc Linh – Phó CT.UBND xã Lương Phi cho biết về kế hoạch trao tặng quà tết Tân Sửu cho người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã: “thực hiện theo các kế hoạch của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, xã Lương Phi cũng đã triển khai nội dung các công việc để chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, vừa qua các đoàn đã đăng ký tặng quà cho xã để chăm lo cho nghười nghèo, tổng số trên 700 phần, hiện xã đã tặng 300 phần, còn lại của công ty Antraco 200 phần và đoàn mạnh thường quân của Long Xuyên và Phú Tân, dự kiến sẽ cấp vào tuần tới, kịp để bà con vui xuân đón tết. Còn riêng đối với gia đình chính sách thì Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện và xã sẽ đến thăm hỏi, chúc tết trong tết và đưa đi họp mặt. Đồng thời, địa phương cũng đang khẩn trương cấp phát các chế độ tiền lương, tiền tết cho các đối tượng chính sách hưởng thường xuyên và không thường xuyên, đảm bảo cho các gia đình chính sách vui xuân đón tết lành mạnh, chăm lo cho gia đình mình đầy đủ và sung túc hơn.”

Nhờ sự chung tay của Đảng, Nhà nước, các nhà hảo tâm khắp mọi miền đất nước đã sẻ chia những phần quà kịp thời đến tất cả hộ nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Lương Phi được nhận những món quà ý nghĩa, niềm vui trong những ngày giáp Tết, phần nào vơi đi những khó khăn để đón mùa xuân mới đầm ấm, nghĩa tình và đầy đủ.

Có thể nói  Uỷ ban nhân dân xã Lương Phi đã phối hợp với các ngành, các hội đoàn thể cùng với sự hỗ trợ của cấp trên thường xuyên quan tâm hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã để nhân dân Lương Phi có một cái tết ấm no, vui vẻ, hạnh phúc. Mỗi người, toàn xã hội cùng chung tay chăm lo tết cho người nghèo, tin rằng mọi người, mọi nhà sẽ được đón tết an vui, ấm áp ân tình.

Hồng Đăng

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025