Tuổi trẻ Tri Tôn cống hiến vì sự phát triển của quê hương

Khối Đảng - Khối Vận

Tuổi trẻ Tri Tôn cống hiến vì sự phát triển của quê hương

28/03/2021

Cùng với sự lớn mạnh của tổ chức đoàn trong cả nước, những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Tri Tôn đã phát huy tinh thần cũa tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế, bảo vệ quê hương, đất nước; đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng bộ và nhân dân giao phó, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Tri Tôn anh hùng.

Những năm qua tuổi trẻ Tri Tôn tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt các các phong trào như: Thanh niên tình nguyện; Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc; Tuổi trẻ sáng tạo và các chương trình đồng hành cùng thanh thiếu nhi trong học tập; đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kỹ năng xã hội, nâng cao thể chất. Một số hoạt động có thể kể đến trong thời gian qua: huy động ĐVTN tham gia đóng góp ngày công lao động làm cầu nông thôn từ chương trình Tạp chí Nông thôn Việt hỗ trợ tại các xã Tà Đảnh, Lê Trì, Cô Tô…; vận động mạnh thường quân cất nhà nhân ái cho ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi thực hiện có hiệu quả. Các chu7ong trình tiếp sức đến trường thông qua quỹ khuyến học khuyến tài, công trình măng non, phong trào nuôi heo đất giúp bạn đến trường, phong trào đến thăm nhà bạn, nối vòng tay lớn, Chương trình đồng hành cùng thanh thiếu nhi trong học tập, các phong tra2oho64 trợ sinh viên, vay vốn tín dụng trong học tập  đã có nhiều cách đổi mới, tạo hiệu ứng sâu rộng trong xã hội và sự quan tâm của cộng đồng, Hội đồng Đội huyện đã chỉ đạo các Liên Đội thực hiện góc học tập vì học sinh nghèo, tổng số qua 4 năm học có 160 góc học tập được trao đến 160 em học sinh.

Trong phong trào xung kích, tình nguyện, bảo vệ Tổ quốc, ban thường vụ Huyện Đoàn cùng các cơ sở Đoàn thực hiện tốt công tác vận động, động viên  thanh niên lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự trong các năm qua, luôn đảm bảo chỉ tiêu được giao, thực hiện tốt trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc. Đối với thanh niên biên giới, đặc biệt Đoàn thanh niên xã Lạc Quới, Vĩnh Gia thực hiện tốt công tác phối hợp với các Đồn biên phòng trên địa bàn hai xã trong công tác vận động quần chúng, hỗ trợ thanh niên, tham gia trực chốt phòng, chống dịch, tham gia tuần tra các đường biên…

Đặc biệt hơn một năm qua tình hình dịch bệnh covid 19 bùng phát, tuổi trẻ Tri Tôn đã tích cực vận động đoàn viên thanh niên nên cao tinh thần cảnh giác phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Bạn Lê Huỳnh Ngọc Lý phó bí thư huyện đoàn Tri Tôn  cho biết “trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, vai trò của Đoàn thanh niên thể hiện rõ trong việc cùng nhân dân phòng, chống dịch bệnh như tham gia phát tờ rơi, vận động nhân dân cài đặt ứng dụng Bluzone, tham gia việc đi từng ngõ rõ từng nhà, vận động nhân dân khu vực đông người thực hiện tốt các biện pháp 5K; tổ chức thăm hỏi các anh chiến sỹ đang tham gia trực các chốt phòng, chống dịch bệnh trên các tuyến biên giới; thăm hỏi, động viên gia đình chiến sỹ tham gia trực chốt trên tuyến biên giới; trong các hoạt động tập trung đông người như kỳ thi tốt nghiệp THPT, ĐVTN ra quân hỗ trợ về khẩu trang y tế, nước sát khuẩn…”.

Một trong những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ huyện Tri Tôn hàng năm là hoạt động tháng thanh niên và chiến dịch hè tình nguyện. Tuy nhiên  tháng Thanh niên nay nay diễn ra  trong điều kiện phòng chống dịch bệnh, huyện Đoàn phát đ6ọng các cơ sở Đoàn ra quân thực hiện các phần việc thanh niên, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ra quân 4 ngày thứ 7, chủ nhật tình nguyện chia thành nhiều nhóm nhỏ vệ sinh môi trường các địa điểm công cộng của huyện, trồng cây xanh, cạo xóa quảng cáo, tờ rơi. Huyện cũng vận động các nhà tài trợ xây dựng sân chơi dành cho thiếu nhi tại 8 xã Tân Tuyến, Lương An Trà, Vĩnh Phước, Ô lâm, Lê Trì, thị trấn Tri Tôn, Cô Tô,  Ba Chúc. Tổ chức ra quân trồng hoa tại xã tân tuyến với công trình đoạn đường nở hoa góp phần xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn mới của xã. Tổ chức thăm tặng quà các đồng chí nguyên là cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ....Đặc biệt là công trình thanh niên “Thắp sáng biên giới”, lắp đặt 65 bóng đèn năng lượng mặt trời tại xã Lạc Quới, kinh phí 100 triệu đồng. Trong đó, 50% giá trị công trình từ nguồn vốn nông thôn mới của địa phương, Huyện đoàn Tri Tôn hỗ trợ 30 triệu đồng, phần còn lại do Xã đoàn Lạc Quới phối hợp Ban Nhân dân ấp Vĩnh Thuận vận động người dân địa phương cùng tham gia thực hiện.

Hiện nay đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những nguy cơ từ sự tác động an ninh phi truyền thống đã tác động trực tiếp và sâu sắc đến thế hệ trẻ. Do đó đoàn viên thanh niên  tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập nâng cao trình độ  về mọi mặt. Vượt qua khó khăn thử thách, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đoàn các cấp đề ra. Quyết tâm đem trí tuệ nhiệt huyết góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đại phương, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN” ’Bạn Lê Huỳnh Ngọc Lý phó bí thư huyện đoàn Tri Tôn chia sẻ

Hoạt động đoàn có mạnh mới tạo ra được nhiều phong trào thiết thực, mô hình hay thu hút đông đảo thanh niên tham gia vào tổ chức đoàn. Thời gian tới, để phong trào Đoàn ngày càng phát triển, mỗi đoàn viên thanh niên cần cố gắng phát huy vai trò của mình nhiều hơn nữa trong việc cùng cấp ủy địa phương thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương nói chung và nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nói riêng.

Châu Phong

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025