Áp dụng công nghệ mới cho cây trồng

Nông - Lâm nghiệp

Áp dụng công nghệ mới cho cây trồng

06/01/2021

Lâu nay, năng lượng mặt trời luôn được xem là một trong những giải pháp giúp giảm thiểu vấn nạn ô nhiễm môi trường, cũng như tiết kiệm nhiều chi phí sử dụng năng lượng cho con người. Hiện tại, mô hình tưới xoài nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời áp dụng tại xã Lê Trì đang mang lại nhiều lợi ích vừa tiết kiệm nước tưới, vừa tiết kiệm điện năng và nhân công lao động cho nhà vườn.

Responsive image

Mô hình “Tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời trên cây xoài” được thí điểm tại vườn của ông Trương Tấn Lợi, là thành viên Hợp tác xã Bến bà Chi, với diện tích trồng xoài là 2 hec-ta thuộc ấp An Thạnh, xã Lê Trì. Đây là đề tài hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông Thôn Mới. Tổng kinh phí thực hiện là 672 triệu đồng, người dân đối ứng 472 triệu đồng. Với mục tiêu tập trung hỗ trợ cho thành viên Hợp tác xã và các vùng sản xuất không có điện lưới quốc gia, sử dụng hiệu quả nguồn nước thông qua biện pháp tưới nhỏ giọt, giảm thời gian, giảm lượng nước tưới từ 20-30% so với tưới truyền thống và công lao động trong khâu tưới nước.

Sau hơn 1 tháng tiến hành trình diễn mô hình hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời tại hộ ông Lợi, hiệu quả bước đầu cho thấy nếu dùng hệ thống này sẽ tiết kiệm được hàng chục triệu đồng/năm cho nông dân từ chi phí xăng dầu, năng lượng điện, nhân công, phân bón... đem lại năng suất vườn cây tăng hơn 30% và không gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm bộ pin năng lượng mặt trời, điện năng tích trữ từ tấm bin sẽ bơm nước từ kênh lên bồn. Với hệ thống tưới này, nước thông qua hệ thống ống tưới nhỏ giọt đến các gốc xoài với lượng vừa đủ, không gây xói mòn gốc đồng thời tiết kiệm được lượng nước tưới khá lớn. Đây là mô hình giúp nông dân chủ động hơn trong thích ứng với biển đổi khí hậu và tiết kiệm tối ưu chi phí trong sản xuất cho những vùng khan hiếm nước và thiếu nguồn điện.

Ông Trương Tấn Lợi cho biết:

“Việc sử dụng hệ thống tưới nưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho cây trồng phát triển xanh tốt hơn nhờ gốc cây luôn giữ được độ ẩm trong mùa khô, bổ sung liên tục một lượng nước vừa đủ cho cây phát triển. Qua 1 tháng sử dụng hệ thống này, kết quả cho thấy vườn xoài của tôi phát triển tốt. Mô hình này không những áp dụng trên cây xoài, mà còn áp dụng trên các cây trồng khác, giảm công lao động, giảm chi phí dầu chạy máy bơm. Qua thử nghiệm cho thấy, bà con trồng xoài rất phấn khởi với mô hình tưới nhỏ giọt này, ai cũng mong muốn được sử dụng mô hình. Rất mong nhà nước và nhà đầu tư hỗ trợ 1 phần vốn cho bà con nông dân có điều kiện sử dụng, tạo điều kiện tốt cho việc phát triển cây ăn trái vùng núi.”

Không chỉ tưới nước, hệ thống này còn có chức năng bón phân cho cây rất đồng đều và tiện lợi bằng cách lấy phân hòa lẫn với nước cho tan, liều lượng cân đối với diện tích rồi cho vào bình chứa bơm lên qua hệ thống dẫn nước tới từng gốc cây. Cách làn này không chỉ tạo điều kiện cho cây hấp thụ phân một cách triệt để, mà còn giảm chi phí nhân công bón phân, lượng phân không còn bị lãng phí như trước.

Bà Ngô Huyền Trang – Trạm Khuyến Nông huyện Tri Tôn cho biết:

“Đây là đề tài trình diễn thí điểm, khi được các ngành chức năng thẩm định và kết quả đề tài đem lại khả thi cho người nông dân, đồng thời phát hành nhân rộng cho người tiêu dùng. Đề tài sẽ tiếp tục thí điểm trên nhiều đối tượng cây trồng khác để đánh giá về hiệu quả của hệ thống tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời. Từ đó tạo cơ sở để từng bước nhân rộng những mô hình ứng dụng công nghệ cao trong thời gian tới vào sản xuất nông nghiệp của xã nói riêng và của huyện nói chung, góp phần tăng giá trị, chất lượng nông sản vùng cao.”

Việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời là 1 bước tiến mới, đột phá trong sản xuất nông nghiệp, hiệu quả tốt tại nhiều vườn cây. Lợi ích giảm chi phí mà vẫn tăng năng suất, giúp bà con có thêm thu nhập, giảm tải sức lao động, mang lại hiệu quả kinh tế với mô hình này.

Huỳnh Diễm

Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tri Tôn lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025