Mộc mạc không khí ở quê những ngày giáp Tết

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Mộc mạc không khí ở quê những ngày giáp Tết

14/01/2020

Yên bình, nhẹ nhàng, đậm đà bản sắc dân tộc… là không khí ở vùng quê Ba Chúc trong những ngày giáp Tết. Mọi người cùng quây quần bên nhau, sửa sang nhà cửa và tranh thủ tận dụng “cây nhà lá vườn” để chăm chút cho vườn hoa kiểng chuẩn bị đón Tết sang.

Responsive image

          Những ngày giáp Tết Canh Tý năm 2020 này, vùng quê Ba Chúc chào đón những ngày nắng dịu, gió thổi hiu hiu mát, làm cho con người miền Tây vốn hào sảng càng thêm dễ chịu, dễ mến. Hầu như không con đường làng, ngõ xóm nào mà thiếu những gốc mai. Những gốc mai cứ bình dị đứng đó, hút lấy mật từ đất chỉ để mỗi năm chiếm trọn không gian vào những ngày tết rồi lại ra những chồi lá non, tiếp tục một năm trời chờ đợi.

          Những ngày này, đi tham quan những cánh đồng ở Ba Chúc đặc biệt là dọc theo tuyến kênh 24 Cây Dầu sẽ bắt gặp những hình ảnh khá quen thuộc, hầu như năm nào cũng vậy thời gian này người dân luôn tất bật nâng niu những cây bông vạn thọ để chờ ngày thu hoạch. Khắp nơi nơi đâu đâu cũng thấy loại bông này, vì ý nghĩa vạn thọ là vạn điều tốt lành nên người dân rất thích cúng trên bàn thờ, chưng trước sân, ven hàng rào... trong những ngày tết. Ở những điểm bán hoa kiểng nhiều nhất cũng một loại hoa này, dường như những loại hoa khác phải khép mình nhường chỗ con vạn thọ. 

          Ngoài đồng ruộng dưa hấu, những vườn mãng cầu, xoài, bưởi,… các loại trái cây phục vụ ngày tết đang được người nông dân chăm bón hàng ngày và họ rất vui mừng phấn khởi chuẩn bị cho thu hoạch với giá cáo, năm nay đón tết lớn. Tranh thủ ngày giáp Tết là đã tạm xong xuôi những công việc đồng áng, người người nhà nhà tranh thủ trang hoàng nhà cửa, đường xá đón năm mới. Không kể già trẻ, mọi người đều hân hoan tham gia dọn dẹp, làm sạch đường làng ngõ xóm, cờ đỏ sao vàng ở mỗi nhà, một sắc đỏ ấm áp và rực rỡ, đậm đà vị Tết.

          Nơi mà không khí tết hiện hữu rõ nhất là ở khu vực chợ. Chợ quê những ngày cuối năm nhộn nhịp, đông vui. Đó không chỉ là nơi người dân mua sắm Tết, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi gặp gỡ, trò chuyện cùng người thân. Vào những ngày cuối năm, được đi một phiên chợ quê mới cảm nhận hết được không khí xuân đang về.

          Những làng nghề truyền thống tại Ba chúc cũng đang tất bật ngày đêm với công việc để đảm bảo cung ứng đủ mặt hàng phục vụ vào những ngày tết. Dưới ánh nắng gay gắt những ngày giáp tết chiếc bánh phồng mì càng trở nên vàng ươm và thơm phức mùi khoai mì, những cây nhang xe vội để kịp phục vụ cho ngày tết vì đa phần người dân Ba Chúc theo đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, theo phong tục mỗi nhà đều thắp nhang xuyên suốt trong những ngày tết. Nhiều người còn tự tay làm mức me, mức thốt nốt, mức mãng cầu,… để đa dạng thêm các sản phẩm ngày tết cũng như tăng thêm mức thu nhập trang trãi, mua sắm tết cho gia đình..

          Như cách để nhắc lại quá khứ và tạo thêm không khí thổn thức đón một cái Tết nữa sắp đến, cộng đồng mạng những ngày giáp Tết lại rầm rầm chia sẻ những bức ảnh về khung cảnh chợ Tết, những bài hát tết khiến nhiều người không khỏi thổn thức, mong ngóng đếm ngược thời gian đón tết.

          Khi ánh nắng ấm áp kèm theo hơi ấm mùa Xuân, sắc Xuân len lỏi đến từng góc nhà, dòng người hối hả ngược xuôi sắm Tết, những nhà có người thân làm ăn ở xa về quê đón tết thì đang háo hức mong chờ được đòan tụ bên gia đình, cảm giác bình yên, hạnh phúc được hiện hữu trong những mái nhà của vùng quê nghèo đang từng ngày đổi thay.

          Một mùa xuân mới lại về trên khắp các đường làng ngõ xóm. Tết đến ai cũng mong muốn được về bên gia đình đoàn tụ, sum họp. Những khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới đang đến gần trong niềm hân hoan hạnh phúc tràn đầy hy vọng của mọi người, mọi nhà để được hòa mình vào không khí Xuân vui tươi đầm ấm, để được gần nhau hơn, thấy tâm hồn dịu lại, quên đi những lo toan hàng ngày và lưu giữ nét đẹp truyền thống của quê hương, để đón chào một năm mới an lành, hạnh phúc…

Hồng Như

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn