Thu nhập ổn định từ mô hình trồng hoa chậu dịp tết

Nông - Lâm nghiệp

Thu nhập ổn định từ mô hình trồng hoa chậu dịp tết

22/01/2020

Từ nhiều năm nay, người dân xã An Tức đã nhạy bén hơn trong việc khai thác thế mạnh đất canh tác, tận dụng vườn đất nhà để phát triển mô hình sản xuất phù hợp nhằm cung ứng kịp thời các sản phẩm phục vụ trong dịp tết.

Responsive image

Điển hình như là mô hình sản xuất rau sạch, an toàn; mô hình trồng nấm rơm,… nổi bật nhất đó là mô hình trồng hoa chậu của cô Võ Thị Lập 53 tuổi ngụ ấp Ninh Thạnh xã An Tức đem nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

          Ninh Thạnh là 01 trong 04 ấp của xã An Tức có tuyến dân cư trải dài theo Tỉnh lộ 958. Diện tích đất tự nhiên là 1.050 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 850 ha. Phía Đông giáp xã Núi Tô, phía Tây giáp với xã Lương An Trà, Phía Bắc giáp xã Lương phi. Toàn ấp có 361 hộ với 1.712 nhân khẩu, trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số, sinh sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp là chính. Được sự giới thiệu của ông Tôn Long Bàng – Trưởng ấp Ninh Thạn - xã An Tức. Trong một buổi gió mát đìu hiu, tôi chạy xe từ UBND xã An Tức về hướng ấp Ninh Thạnh, đi một vòng nghe thoang thoảng mùi thơm của loài hoa, đoạn đường tràn ngập những bông chậu được trưng trước cửa nhà hay được trồng trên sân cỏ, một cảm giác êm dịu, à mùa xuân đến rồi ấy. Lo mải mê đắm chìm trong suy nghĩ, tôi cũng đặt chân đến ấp Ninh Thạnh và tôi không khó gì trong việc tìm hộ gia đình trồng hoa này. Bởi gia đình  cô Võ Thị Lập có thâm niên trồng hoa chậu nhiều nhất vùng và từng năm số lượng hoa càng tăng và các loại hoa càng đa dạng.

Với lợi thế gia đình có gần 8.000m2 đất vườn nhà, và hiểu được thị hiếu người tiêu dùng, nhất là trong việc trang trí nhà cửa, gia đình cô đã mạnh dạn trồng hoa chậu bán ra thị trường mỗi dịp Tết đến. Ban đầu bước vào nghề, cô không có một chút kinh nghiệm nào cả, trồng vài chục chậu trước sân nhà của mình mà thôi, nhưng mà đến một giai đoạn hoa cứ hư, thua lộ rất nhiều, với ý chí và quyết tâm của cô phải bám chặt một cái nghề, cô đã không từ bỏ, rút kinh nghiệm từng năm một. Cũng chính vì thế mà mỗi năm Cô nắm chắc cách gieo trồng, chăm sóc mà có được thu nhập ổn định cho gia đình. Và cứ 3-6 tháng trước tết cô Lập trồng rất nhiều loại hoa  để chuẩn bị hoa tết như hoa cúc, vạn thọ, mai vàng, ly, cát tường, hoa tử lan, trung bình mỗi loại hoa cũng trên dưới 1.000 chậu.

Được biết mỗi ngày cô phải tưới nước 2 cử, và mướn thêm nhân công cho việc cắt đọt, săn sóc hoa. Từng loại hoa có cách chăm sóc riêng theo từng giai đoạn phát triển, chậu nào vô đất nhiều phải sớt ra, và cứ 10 ngày hay một tuần lễ là cô bắt đầu sịt thuốc sâu, dưỡng một lần và đó cũng là nguyên nhân khiến cho hoa của gia đình cô luôn phát triển tốt và nở đúng thời gian. Các chậu hoa này không chỉ được bán ở huyện Tri Tôn mà còn được đưa sang các khu vực lân cận như Ba Hòn, Hà Tiên, Phú Quốc, Giang Thành - Kiên Giang, Campuchia,… giá bán không có định mức cụ thể, tùy thuộc vào hoa có nở nhiều hay không mà đếm sỉ cho mối lái, còn bán lẻ cô cũng chỉ bán cao hơn bán sỉ từ 5-10 ngàn/chậu mà thôi. Bởi bán lẻ khách có quyền lựa chọn từng chậu, ưng mẫu nào chọn chậu đó.

Với diện tích 8.000 m2 đất, ngoài trồng hoa  chậu, cô lập còn tận dụng trồng thêm cây ăn trái như 100 gốc cây sầu riêng, 500 gốc mít, và cây dừa, các loại cây mới trồng nên chưa thu hoạch được nhưng cô cho biết các cây này đang phát triển rất tốt, hi vọng rằng 2,3 năm sau sẽ thu được sản phẩm chất lượng đạt giá thành cao. Trong dịp tết cô trồng hoa với một số lượng lớn hơn ngày thường, và ngoài trồng bán dịp tết nguyên đán, cô còn trồng trong dịp tết Chol-chnam-Thmay của bà con Khmer. Vì hiện nay nhu cầu bà con Khmer rất ưa chuộng hoa và trưng tết.

Ông Bùi Văn Miên – phó chủ tịch Nông Dân xã An tức cho biết: “trong địa bàn ấp Ninh Thạnh có khoảng trên dưới 06 hộ trồng hoa chậu bán Tết, nhiều nhất là hộ của cô Võ Thị Lập có khoảng 10.000 chậu. Việc trồng hoa chậu như thế này nó không đòi hỏi quá cao về yêu cầu kỹ thuật, phải chuẩn bị cho kĩ các loại phân thích hợp cho hoa như phân bò, phân vẹt và tro trấu phải ủ qua thời gian lâu, không cần các loại thuốc khác và khâu chăm sóc hoa như ngắt đoạn và phải tưới nước một ngày 2 cử,……”

Với thế mạnh của địa bàn kết hợp với tính cần cù chịu khó, nhạy bén kinh doanh của người nông dân, các vườn tạp ở xã đã được “đánh thức” tiềm năng đem lại giá trị kinh tế cao giúp người dân yên tâm bám đất bám đồng, vươn lên làm giàu. Các hộ dân cũng tận dụng cả những diện tích đất trống trong vườn, trong sân để đặt các chậu hoa, vừa tiết kiệm diện tích, vừa tiện công chăm bón, góp phần tạo cảnh quan sạch đẹp và làm thay đổi diện mạo quê hương xã An Tức.

Thươne

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn