TRI TÔN CHĂM LO TẾT CHO NGƯỜI NGHÈO

Kinh tế - Xã hội

TRI TÔN CHĂM LO TẾT CHO NGƯỜI NGHÈO

12/01/2020

Tết đến đối với những hộ nghèo, gia đình neo đơn nếu không có sự quan tâm của đảng nhà nước, sự chia sẻ của cộng đồng thì không được gọi là tết. Bời vì cuộc sống mưu sinh vất vả, chỉ đủ ăn đủ mặc hàng ngày thì làm sao lo cho được một cái tết sung túc.

Responsive image

Thấu hiểu điều đó mà nhiều năm nay chương trình chung tay chăm lo cho người nghèo được vui xuân đón tết được đảng, nhà nước và cộng đồng hết sức quan tâm. Đặc biệt là mặt trận tổ quốc các cấp phát động quỹ cây mùa xuân với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có một cái tết vui vẻ, đầm ấm, trọn vẹn”.

Với những việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ và để mọi nhà đều được đón Tết, trong những năm qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều chính sách hỗ trợ từ trung ương, tỉnh, huyện, xã đã hỗ trợ cho người nghèo, gia đình chính sách chăm lo gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách. Cũng như những năm trước, trong dịp tết Nguyên đán kỷ hợi  năm 2020, ngoài nguồn ngân sách 120 triệu đồng, UBND huyện chỉ đạo phòng lao động thương binh xã hội kết hợp ủy ban mặt trận tổ quốc huyện Tri Tôn vận động quỹ “cậy mùa xuân” để hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình nạn nhân chất độc da cam và gia đình chính sách vui xuân đón tết.

Theo số liệu tổng hợp từ Mặt trận Tổ quốc huyện, tính đến cuối năm 2019, toàn huyện Tri Tôn có 6.572 hộ khó khăn cần được hỗ trợ quà. Trong này 3.143 hộ nghèo và 3.429 hộ cận nghèo. Ngoài ra còn có trên 4.000 đối tượng BTXH.cần được giúp đỡ để có điều kiện vui xuân đón tết. Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, phòng lao động thương binh xã hội huyện và  mặt trận tổ quốc các cấp đã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện, cán bộ, công chức và toàn thể nhân dân ủng hộ quỹ “cây mùa xuân” bằng tiền mặt và các phần quà cho người già, trẻ em, với tổng nguồn kinh phí trên 2 tỷ đồng để trao đến tay những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Những phần quà này cũng đã được các mạnh thường quân trực tiếp đến 15 xã thị trấn trao tận tay bà con nghèo trong những ngày giáp tết

Ông Đặng Quốc Kiệt, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Núi Tô chia sẻ “là xã có đông đồng bào dân tộc khmer, sinh sống, thời gian qua xã luôn chăm lo tốt chính sách an sinh xã hội và chính sách người có công. đặc biệt trong năm qua UBND và mặt trận tổ quốc cùng các đoàn thể xã đã vận động đoàn từ thiệntrong và ngoài xã  đến tặng quà cho trên 4.500 lượt hộ nghèo và cận nghèo của xã, mỗi phần trị giá từ 300 đến 500 nghìn đồng. Cũng để bà con đón tết trong các căn nhà mới khang trang, năm qua từ nguồn vận động xã hội hóa, năm 2019 Mặt trận Tổ quốc xã đã cất mới và bàn giao 15 nhà cho người nghèo. Trong dịp tết năm nay, ngoài vận động các mạnh thường quân tặng quà, đảm bảo 100% hộ khó khăn đều có tết. Đảng ủy,UBND, UBMTTQ xã còn đến thăm chúc tết những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc, các chùa Khmer. Qua đó động viên bà con dân tộc tích cực cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, chí thú làm ăn phát triển kinh tế và tham gia đóng góp cho địa phương nhất là chung tay xây dựng nông thôn mới.”

Có thể nói, số quà tết đến tay hộ nghèo mang  ý nghĩa chia sẻ, cùng nhóm lên ngọn lửa ấm cúng cho mỗi gia đình trong những ngày tết. Với quan điểm nhân văn như vậy, cấp uỷ chính quyền cơ sở cũng hết sức quan tâm đến công tác này bằng những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất. Thông qua cuộc điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm, các cấp uỷ, chính quyền trong huyện đã nắm rõ những khó khăn của bà con hộ nghèo nên đã vận động lực lượng  đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ, quân sự địa phương giúp ngày công lao động, hiện vật sẵn có để sửa sang nhà cửa đón tết.

 Với mục tiêu để người nghèo bớt nghèo, phấn đấu vươn lên làm giàu, UBMT TQ huyện đã triển khai và khai thác hiệu quả cuộc vận động Quỹ vì người nghèo và Tết vì người nghèo. Mỗi năm, Quỹ vì người nghèo cấp huyện cũng vận động được hàng tỷ đồng hỗ trợ mọi mặt cho hộ nghèo. Năm 2019, Ban vận động Quỹ vì người nghèo huyện, xã đã vận động được tổng số tiền 16,3 tỷ đồng. Trong đó, vận động quà cho hộ nghèo: 29.628 phần quà, 1.000 kg gạo; Vận động cất, sửa chữa nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo được 182 căn.. Sự thành công của Quỹ vì người nghèo, quỹ cây mùa xuân chính là từ tấm lòng của những người hảo tâm, sự chia sẻ chính là cầu nối để hiệu quả của cuộc vận động trở nên thiết thực, gần gũi hơn.

Được hỗ trợ căn nhà mới khang trang, không còn ở trong căn nhà ộp ẹp siêu vẹo, sợ mưa nắng như mấy năm trước. Và năm nay được sự chăm lo của chính quyền địa phương, gia đình đón tết cùng với con cái, gia đình thêm phần sung túc và đầm ấm,

Anh Lê Văn Sơn một hộ nghèo ngụ xã Lương An Trà  chia sẻ: Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, và nhà tài trợ cấp cho được một căn nhà  kiên cố, gia đình thật vui sướng, vì từ đây không còn phải sợ cảnh ước như chuột lội vào mùa mưa. Trong căn nhà mới này năm nay gia đình đón tết cũng cảm thấy hạnh phúc hơn. Và năm nay nhờ chính quyền hỗ trợ phần quà tết, gia đình cũng chuẩn bị được các lễ vật chưng lên bàn thờ tổ tiên, cũng mua sắm một số vật dụng cho 3 ngày tết. Tô thật sự cám ơn nhà nước và hứa sẽ cố gắng phấn đấu làm ăn, vươn lên thoát nghèo.”

Ông Huỳnh Chí Định, CT.UBMTTQ xã Lương An Trà cho biết  để hỗ trợ người nghèo có mái ấm, đặc biệt là phấn đấu đạt  chỉ tiêu về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới, năm 2019 mặt trận tổ quốc xã đã vận động các tổ chức cá nhân và mạnh thường quân cất mới 20 căn căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Các căn nhà đảm bảo 3 cứng, diện tích tối thiểu 32m2, có nhà vệ sinh, điện, nước đầy đủ. Mỗi căn nhà được xây dựng tối thiểu 40 triệu đồng. Từ đó giải quyết được tình trạng nhà dột nát nát siêu vẹo.  Ngoài ra, mặt trận xã còn vận động các nhà hảo tâm trao tặng  740  phần quà vào các dịp lễ tết, vận động đoàn y bác sĩ từ thiện đến khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200  lượt người nghèo. Dịp tết năm nay xã cũng vận động các mạnh thường quân trao tặng 500 phần quà cho bà con khó kh8an có điều kiện đón tết”.

Nhờ có những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước chăm lo đến việc đảm bảo an sinh xã hội, nhiều hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong huyện đã được nhận quà, được hỗ trợ xây nhà. Mỗi người, toàn xã hội cùng chung tay chăm lo tết cho người nghèo, tin rằng mọi người, mọi nhà sẽ được đón tết an vui. Cả cộng đồng đã và đang đem đến một cái tết ấm áp ân tình dành tặng cho những người nghèo.

Châu Phong

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn