Lương Phi phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân

Các Xã – Thị trấn

Lương Phi phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân

18/11/2019

Hơn 9 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã Lương Phi tập trung chỉ đạo, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng từ lĩnh vực nông nghiệp.

Responsive image

Lương Phi là xã vừa có đồi núi và đồng bằng, địa hình cao từ Bắc và thấp dần xuống Nam, cách trung tâm huyện Tri Tôn 10km về hướng tây, trung tâm hành chính của xã cặp tỉnh lộ 955B.

Tổng diện tích tự nhiên của xã Lương Phi là 4.115 ha chiếm 6,7% diện tích toàn huyện. Trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 3.698,72ha, ngoài ra Lương Phi có 2 tiểu vùng có đê bao khép kín diện tích là 1.017ha và vùng đất ruộng trên 150ha rất phù hợp cho việc trồng cây hàng năm khác, nhất là cây dược liệu và hoa màu.

Những năm qua, Lương Phi thực hiện sản xuất nông nghiệp 03 vụ/năm, với diện tích 1.167ha. Bên cạnh đó thực hiện chương trình trồng lúa theo 3 giảm 3 tăng là 5.253 ha và diện tích 1 phải 5 giảm là 2.974 ha. Nông dân áp dụng có hiệu quả những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, thu hoạch bằng cơ giới hóa, nhân rộng các mô hình trồng hoa màu và cây dược liệu, nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế vườn, chăn nuôi gia súc, thành lập các tổ hợp tác... đạt hiệu quả cao, đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tín dụng trong cải thiện phát triển kinh tế hộ gia đình.

Mặc khác, địa phương đã thực hiện tốt chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Hàng năm, giới thiệu cho khoảng 775 người đi lao động tại các cở sở trong và ngoài tỉnh bước đầu tạo được thu nhập ổn định, giúp cho các gia đình phát triển kinh tế. Ngoài ra, tạo điều kiện cho hơn 500 hộ dân tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội để phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Nguồn thu nhập của người dân Lương Phi chủ yếu là từ nông nghiệp, ngoài trồng lúa bà con nông dân còn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng như: trồng cây ăn trái, cây hoa màu, cây dược liệu và chăn nuôi theo hướng thị trường, bên cạnh đó các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ phát triển kinh tế tiêu biểu như các cơ sở uống Tầm Vong và nấu đường Thốt nốt… 

Tầm Vông là loại cây dễ trồng, ít tốn chi phí và công chăm sóc. Đặc thù của cây là sinh trưởng ở vùng đất khắc nghiệt khô cằn xã Lương Phi. Hiện toàn xã có 300ha diện tích đất trồng cây Tầm Vông tập trung khu vực ven chân núi Dài thuộc ấp An Thành, An Nhơn, Ô Tà Sóc. Những năm gần đây, cây Tầm Vông trở thành cây có giá trị kinh tế cao, mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà vườn trồng cây Tầm Vông. Sản phẩm từ cây Tầm Vông dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ, dùng làm vật liệu xây dựng nhà cửa. Ngoài ra, nghề trồng, uốn và chế biến Tầm Vông ngày càng phát triển, do đó thu nhập từ những vườn cây Tầm Vông đã giúp người dân phần nào ổn định cuộc sống. Mô hình sản xuất chế biến cây Tầm Vông với đặc điểm là chi phí sản xuất thấp nhưng giá trị lợi nhuận khá cao, hàng năm đạt từ 40-50 triệu đồng/ha. Từ đó, giải quyết cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Ngoài ra, sản xuất đường Thốt Nốt là nghề truyền thống của đồng bào người dân tộc Khmer, nghề nấu đường thốt nốt đã mang lại nguồn thu cơ bản cho các hộ gia đình vẫn gắn bó với nghề, mô hình ngành nghề tiểu thủ công nghiệp nấu đường thốt nốt đã được nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng lò nhằm nâng cao thu nhập từ mặt hàng đặc sản này và cải thiện đời sống của người Khmer, ngoài ra các hộ sản xuất đều được tập huấn về kiến thức sản xuất, chế biến đường thốt nốt theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ thuật xử lý để cây thốt nốt cho nước tối đa và các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm... Toàn xã hiện có 08 hộ nấu đường thốt nốt, hình thành vào năm 1990 và được phát triển ổn định cho đến nay. Với chi phí đầu tư để mua sắm dụng cụ, trang thiết bị sử dụng dùng để sản xuất của mỗi hộ khoảng 50 triệu đồng, sản lượng hàng năm đạt từ 70-75 tấn/năm, giá thành mỗi kg đường thành phẩm khoảng 30.000đồng, thu nhập bình quân của mỗi hộ gia đình đạt từ 20-25 triệu đồng/tháng. Giải quyết cho 24 lao động ở địa phương.

Bên cạnh đó, mô hình sản xuất Rau Tần dầy lá trên địa bàn xã đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập ổn định cuộc sống cho bà con nông dân. Nhà máy sơ chế cây dược liệu Rau Tần dầy lá xây dựng vào năm 2013, có công suất hoạt động 3tấn/ngày. Sau 06 năm đi vào hoạt động, với diện tích sản xuất từ 20-25 ha/năm, năng suất bình quân đạt 50-60 tấn/ha, giá bao tiêu 2.700đ/kg, giá trị lợi nhuận đạt từ 140-145 triệu đồng/ha.  

Những mô hình này đã góp phần phát triển kinh tế và tăng thu nhập cho người dân xã Lương Phi. Ông Nguyễn Văn Tân – P. CT. UBND xã Lương Phi cho biết thêm:

“Sau hơn 9 năm vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá có giá trị kinh tế cao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất tăng thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng và phát triển nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả và nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Rau tần dầy lá, cây nhàu…. Tạo các điều kiện thuận lợi cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng, kết hợp dạy nghề, giới thiệu - giải quyết việc, từ đó đã nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã Lương Phi năm 2019 lên 47,142 triệu đồng/người/năm. So với năm 2011 là 33,375 triệu đồng/người/năm”.

Để xã Lương Phi tiếp tục phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tiếp tục tăng trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền cùng các đoàn thể xã Lương Phi tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp; thành lập mới các tổ hợp tác trong nông nghiệp; hoàn thiện, phát triển và nhân rộng các mô hình mẫu phát triển sản xuất, các mô hình liên kết sản xuất mới có hiệu quả trên địa bàn. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi đảm bảo Hợp tác xã Nông nghiệp Lương Phi hoạt động đúng pháp luật, có hiệu quả cao mô hình được nhân rộng, đặc biệt là có mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực của xã phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Duy trì hợp tác với các đơn vị, Công ty, doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Hồng Đăng

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn