Trạm y tế thị trấn Tri Tôn chủ động diệt lăng quăng và phòng ngừa sốt xuất huyết

Khoa học - Giáo dục

Trạm y tế thị trấn Tri Tôn chủ động diệt lăng quăng và phòng ngừa sốt xuất huyết

02/10/2019

Để thực hiện mục tiêu giảm mắc sốt xuất huyết trong năm nay, Trạm y tế thị trấn Tri Tôn tiếp tục triển khai các chiến dịch diệt lăng quăng, nhằm tạo ra phong trào, huy động cộng đồng tham gia các biện pháp diệt muỗi tại nhiều hộ gia đình.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, số ca mắc SXH trên địa bàn thị trấn Tri Tôn là 15 ca, xuất hiện 5 ổ dịch, tăng 3 so với cùng kì năm 2018. Không có trường hợp bị sốc ở độ tuổi dưới 2. Trạm y tế đã ra quân chiến dịch diệt lăng quăng được 4 đợt tại các khóm cho trên 1.400 hộ dân,  nhằm tiêu diệt ổ dịch và ngăn chặn sự phát triển của muỗi vằn.

Chiến dịch đợt 1 diễn ra vào giữa tháng 4 năm 2019, trạm y tế thị trấn Tri Tôn chọn khóm III để ra quân diệt lăng quăng,mỗi thành viên của các tổ,nhóm  trong chiến dịch được phân công nhiệm vụ rõ ràng, một người tuyên truyền, phát tờ rơi, hướng dẫn người dân cách phòng chống bệnh SXH, hai người kiểm tra tất cả các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà, kết hợp với người trong hộ xử lý các dụng cụ chứa nước có lăng quăng, và một người dẫn đường...Kết quả  cho thấy, toàn khóm VI có tất cả 972 dụng cụ chứa nước, trong đó số dụng cụ chứa nước có lăng quăng là 265, các thành viên trong chiến dịch diệt lăng quăng đã xúc 185 lu nước, phát 600 tờ bướm và thả 80 con cá bảy màu, có 602/620 hộ gia đình được vãng gia. Trong Chiến dịch đợt 2 tại khóm IV, trạm đã phát 519 tờ bướm, thả 67 cá bảy màu vào các dụng cụ chưa nước của người dân. Có 519/525 hộ gia đình được vãng gia, đạt tỉ lệ trên 98,8%. Ngày 28 tháng 8 năm 2018, trạm y tế thị trấn Tri Tôn tiếp tục ra quân chiến dịch diệt lăng quăng đợt 3 tại khóm IV, do nơi đây bùng phát ổ dịch, xuất hiện 2 trường hợp nhiễm SXH. Trạm y tế cũng đã kịp thời xử lý ổ dịch và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thị trấn Tri Tôn thành lập 5 tổ, nhóm với tổng số thành viên là 30 người, vào từng hộ gia đình tiến hành vận động người dân vệ sinh môi trường.

Theo bác sỹ Yn Sóc Thi - trưởng trạm y tế thị trấn Tri Tôn cho biết, thời tiết mưa nắng thất thường chính là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác, là do tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải tồn đọng, là nơi để muỗi vằn đẻ trứng. Bên cạnh đó, nhiều khu vực nhà trọ ẩm thấp tạo điều kiện cho dịch SXH bùng phát trên diện rộng.

Bác sỹ Yn Sóc Thi cho biết thêm: “Bà con nhân dân cần thay nước, cọ rửa thành dụng cụ chứa nước để diệt trứng muỗi, thu dọn, phá hủy các ổ chứa nước tự nhiên hoặc nhân tạo như chai, lọ, lu bị vỡ, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng, vỏ dừa. Mỗi người dân cần tự giác nâng cao ý thức và kiến thức về bệnh SXH để góp phần hạn chế triệt để sự gây hại của dịch bệnh trên địa bàn thị trấn Tri Tôn trong thời gian tới.”

Chiến dịch diệt lăng quăng đợt 4 được diễn ra tại khóm VI vào ngày 19 tháng 9 năm 2019, có 370/378 hộ gia đình được vãng gia, đạt tỉ lệ trên 97,8%. Bên cạnh đó, trạm Y tế  cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống Ðài truyền thanh thị trấn Tri Tôn, và truyền thông trực tiếp theo nhóm để nâng cao nhận thức của nhân dân, chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng động.

Minh Ngọc

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn