Ba Chúc chăm lo tốt đời sống người cao tuổi

Các Xã – Thị trấn

Ba Chúc chăm lo tốt đời sống người cao tuổi

08/10/2019

Xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi là trách nhiệm, nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Responsive image

Thời gian qua Hội người cao tuổi thị trấn Ba Chúc đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, tạo điều kiện giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

          Theo ông Lê Văn Que, chủ tịch Hội người cao tuổi thị trấn cho biết: “hiện nay Hội người cao tuổi thị trấn147 hội viên, nhân dịp 78 năm ngày người cao tuổi Việt Nam Hội người cao tuổi thị trấn tổ chức mừng thọ cho 181 cụ trong độ tuổi 70, 75, 80, 85, 95 và 100 tuổi, đồng thời hổ trợ cho 31 cụ già neo đơn không nơi nương tựa có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền gần 10 triệu đồng. Những năm qua, hội luôn vận động nhân dân làm tốt công tác chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi tại gia đình, câu lạc bộ khóm; khuyến khích các tổ chức, cá nhân quan tâm, giúp đỡ, phụng dưỡng người cao tuổi.”

          Từ đầu năm đến nay, Hội người cao tuổi thị trấn đã tổ chức thăm hỏi và tặng hơn 47 suất quà cho người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa với tổng số tiền trên 10 triệu đồng; các chi hội mạnh thường quân vận động trong khóm được 3,7 triệu tặng 37 phần quà tết Kỷ Hợi cho cụ già cô đơn vui xuân; cùng chi hội các khóm đến chia buồn 37 qua đời. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với các ban ngành tiếp đoàn khám bệnh nhân đạo phường An Nghiệp- thành phố Cần Thơ, khám chữa bệnh và cấp trên 200 phần quà mỗi phần trị giá 100 ngàn đồng cho người cao tuổi trên địa bàn thị trấn. Đặc biệt, thực hiện chương trình mắt sáng cho người cao tuổi, khám sàng lọc gần 50 người cao tuổi; phẫu thuật và điều trị ngoại khoa trên 12 người có bệnh về mắt, đục thủy tinh thể, mộng mắt, quặm...

          Ngoài chăm lo đời sống vật chất hội người cao tuổi thị trấn luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thành lập và duy trì các hoạt động thi đua yêu nước”tuổi cao gương sáng”, “xây dựng đô thị mới”, vận động trồng hoa kiểng làm hàng rào xanh- sạch đẹp, tạo mô hình cho người cao tuổi t rồng cây dược liệu trên 3 ngàn cây đinh lăng, phát triển các loại hình thể dục cho các cụ như: phát triển 2 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, 4 câu lạc bộ ông bà mẫu mực con cháu thảo hiền, 1 câu lạc bộ đờn ca tài tử, 1 câu lạc bộ cờ tướng hoa kiểng và 1 câu lạc bộ xã hội từ thiện... thu hút hội viên người cao tuổi tham gia. Hằng năm, Hội người cao tuổi thị trấn còn phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sân chơi bổ ích, ý nghĩa, giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, gặp gỡ, giao lưu, góp phần củng cố và tăng cường mối đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên người cao tuổi. Bà Phạm Thị Hoa, chủ nhiệm câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh thị trấn Ba Chúc chia sẽ: “Hơn 7 năm nay vào mỗi buổi sáng khoảng 5h chúng tôi đều cùng với NCT trong thị trấn tham gia tập thể dục dưỡng sinh tại nhà văn hóa. Việc tập luyện thể dục, thể thao không chỉ giải trí mà còn giúp tôi và mọi người cải thiện được sức khỏe. Đây cũng là dịp để chúng tôi trò chuyện, chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn, động viên nhau trong cuộc sống”.

          Bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi trên địa bàn thị trấn ngày càng được nâng cao, góp phần giúp các cụ sống vui, sống khỏe, là những tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Người cao tuổi, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách, chế độ đối với người cao tuổi. Đặc biệt là những người có công với cách mạng, người thuộc diện bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số... 

 

Hồng Như

(23/8/1979-23/8/2019)Kỷ niệm 40 năm ngày tái lập huyện Tri Tôn