Văn hóa, Thể thao, Du lịch
Tổ chức lễ cúng Miếu Ông Tà năm 2019 (25/02/2019)

Trong 02 ngày 23 – 24/2/2019, nhằm ngày 19 – 20 tháng giêng âm lịch Ban quản lý miếu Ông Tà do ông Lê Thành Để - Trưởng ban quản lý miếu tổ chức Lễ cúng miếu Ông Tà theo lệ hàng năm tại ấp Tân Bình, xã Tà Đảnh có hơn 1.500 lượt bà con trong và ngoài xã Tà Đảnh đến tham dự lễ cúng Miếu.

Miếu Ông Tà xã Tà Đảnh được xây dựng vào năm 1873, khu hành chính Miếu có diện tích chiều ngang 06 m, chiều dài 08 m, Miếu Ông Tà nằm trên tỉnh lộ 941 của xã thuộc ấp Tân Bình, thuận về phong thuỷ được thiết kế theo lối kiến trúc cổ kính, khang trang, bề thế uy nghiêm, mang đậm phong cách của một ngôi đình, miếu của người dân Nam bộ.
Miếu là nơi thờ cúng Ông Tà Mum, đó là một trong những Ông Tà lớn nhất Miếu và luôn được sự tín ngưỡng của người dân Tà Đảnh đối với Ông Tà, vì Ông Tà là một vị thần linh mà người dân xã Tà Đảnh sùng bái và tín ngưỡng, Ông Tà là một vị thần luôn đem lại mai mắn cho người dân của xã Tà Đảnh trong cuộc sống hàng ngày, mỗi khi làm ăn hay đánh mất một vật gì đó thì người dân luôn khấn vái Ông Tà là một lát sau thì tìm thấy ngay, nên từ đó người dân luôn tin tưởng và sùng bái Ông Tà trong lòng của người dân xã Tà Đảnh.
Năm 2019 là lần thứ 151 Ban quản lý miếu tổ chức lễ cúng miếu Ông Tà, so với năm 2018 thì số lượng khác đến cúng tăng gấp 2 – 3 lần, trong 2 ngày này Ban quản lý Miếu cũng đã tiếp nhận sự đóng góp tiền của người dân hỗ trợ cho Miếu được 87 triệu, số tiền trên Ban quản lý Miếu tiếp tục dùng để tu sửa thêm cho Miếu khang trang hơn, số còn lại Ban quản lý miếu tiếp tục hỗ trợ điều bệnh đột xuất, cất nhà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gặp khó khăn… hàng năm sau khi tổ chức lễ cúng Miếu Ông Tà xong ban quản lý Miếu dùng số tiền trên để sửa và cất mới từ 1 – 2 căn nhà cho hộ nghèo, từ đó số hộ nghèo của xã giảm dần theo từng năm nhằm góp phần cùng với địa phương hoàn thành tiêu chí nhà ở để sớm đưa xã Tà Đảnh đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020 theo đúng lộ trình tỉnh, huyện đề ra./.

Nguồn phát hành :Dương Bình