Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Văn hóa, Thể thao, Du lịch
Nhớ mãi mùa hè năm ấy (08/07/2019)

Mùa xuân đang khép mình lại cơn gió mùa hè đã bắt đầu ghé qua, những con đường nông thôn đang rôn rã tiếng ve râm ran dưới cái nắng oi bức, đôi lúc xen kẽ những cơn mưa rào bất chợt, những cành hoa phượng đỏ thắm đang thi nhau nở trong cái đủng đỉnh, rộn ràng ngập tràn nhựa sống của sức trẻ tuổi học trò. Một mùa mới đã bắt đầu hiện hữu một cách trọn vẹn nhất, đang hướng tới cái chân - thiện - mĩ, bởi hè cũng là lúc không còn ngồi miệt mài trên lớp với từng trang vở. Tôi, hay nói đúng hơn là các em học sinh lại bắt đầu có những xúc cảm khác nhau. Có người thích mùa hè để được nghỉ hè, có người lại buồn khi hè về. Đất trời đã chuyển sang nhịp điệu mới, đó chính là quy luật của tự nhiên.

Tuổi thơ của tôi cũng như những lũ trẻ hôm nay, mỗi khi hè đến thì vui lắm vì được nghỉ học mà. Ngày xưa, cuộc sống còn dân dã, công nghệ không tiến bộ như bây giờ, không có các thiết bị thông minh như điện thoại, ipab. Hè đến, cũng là lúc lũ trẻ con tụi tui ngồi tụm lại nghe bà kể chuyện, được chạy nhảy trên những cánh đồng lúa rộng mênh mông, đi mò cua, bắt ốc, tắm sông, đuổi bắt cào cào hay mãi mê với cánh diều tuổi thơ. Mỗi khi hè đến, lũ trẻ thường trèo lên cây phượng hái từng bông hoa để làm những chú bướm, những con ve sầu. Những trò nghịch ngợm ngày ấy thì kể cả ngày không hết, bởi vì lúc đó, chỉ nghĩ đến việc ăn gì, chơi gì thôi. Những ký ức đó không mất đi mà  được cất giữ cẩn thận trong một ngăn rất sâu của tâm hồn, một ký ức của tuổi thơ. Để rồi bất chợt có cái gì đó gợi lại, ký ức tuổi thơ lại ùa về như dòng nước lũ. Tôi cảm thấy may mắn khi mình được sinh ra và lớn lên ở nông thôn, nếu không tôi đã không thể có những ký ức tuyệt vời như thế. 
Mỗi khi chạy ngang ngôi trường cũ năm nào tôi từng học là lòng lại cảm thấy lâng lâng, ký ức chợt ùa về. Mà đặc biệt lắm, hàng ngày khi đi làm tôi vẫn chạy nhưng lòng không xốn xang như cảm giác bây giờ, cảm giác thật lạ lẫm nhưng rất thân quen. Màu áo trắng sân trường bây giờ không còn nữa, tiếng nói cười ríu rít vào những giờ ra chơi đang ẩn dần và tĩnh lặng, được che lấp bởi một khoảng không trống trải. Những trang vở, những vần thơ, những lời giáo huấn của thầy cô giáo cũng trở thành một lưu niệm trong tâm hồn của tuổi học trò vào những tháng hè này. Không ít những áng văn bất hủ, bài thơ, những câu nói hay và ý nghĩa nhất vẽ lên những kỷ niệm, những tâm trạng đầy lưu luyến nơi mái trường xưa yêu dấu.
Ở thôn quê, mùa hè có nhiều cái đặc sắc lắm, vào mùa mưa lũ trẻ thường rủ nhau bắt dế hay mò cua bắt ốc, làm những con diều bằng giấy, rong chơi trên những cánh đồng trải đầy hoa nắng. Thật không khó để chúng ta bắt gặp những lũ học trò hoặc trẻ con cùng nhau chơi, cùng nhau la hét. Mùa hè trong tôi thì lúc nào cũng đẹp, vì thế trong ký ức của tôi chỉ toàn những kỷ niệm gắn với mùa hè. Cuộc sống chạy qua trước mắt mình như một bức tranh phong cảnh thanh bình trải ra vô tận, sâu hun hút. Nhớ lại cái thưở học trò từng nôn nao mong đợi để được nhìn thấy chùm hoa phượng vĩ nở đỏ thắm, được nghe những chú ve hợp xướng như một bài giao hưởng thính phòng. Con đường nông thôn trải đầy hoa nắng, hương lúa trên những cánh đồng của mùa gặt. Những điều có thể làm thay đổi tâm hồn và suy tư của tôi sau một ngày làm việc mệt nhọc.
Với quy luật của thiên nhiên, mùa hè trở lại theo một vòng tuần hoàn của tạo hóa, cũng như sinh tử là lẽ thường của vạn vật, hết mùa này đến mùa khác. Nhưng giữa cuộc sống bộn bề này, thì chúng ta cũng nên dành cho mình những phút giây  lắng lại để cảm nhận được cái nắng gắt oi ả hay những cơn mưa tí tách của mùa hạ, đơn giản là có cái nhìn sâu hơn về cuộc sống. Mùa hè đối với trẻ con bây giờ không còn là những kỷ niệm của những ngày thư giãn nữa mà trẻ con chỉ cảm nhận được sự căng thẳng, đầy tâm lý mệt mỏi của những ngày dài trên từng trang vở. Để chạy theo cái gọi là học vấn của kiến thức, đáp ứng nhanh được với thời đại ngày nay. Thiết nghĩ, trẻ con bây giờ có còn được hưởng thụ mùa hè nữa hay không, hay đổi lại đó lại là kì học thứ 3 của chúng. Mùa hè với trẻ con bây giờ ắt hẳn không còn nhiều niềm vui, không được nhiều thời gian để chơi như trẻ con ngày xưa. Có thể với nhiều người cho rằng hè đến cũng bình thường như bao mùa khác, cuộc sống tất bật, nên đôi lúc khiến con người không còn lắng đọng lại mà nghĩ đến thời khắc giao mùa đã sang.
Trang vở đã khép lại, tiếng trống trường không còn vang lên nữa, những tà áo trắng, những tiếng nói cười của các bạn học sinh không còn rộn ràng nữa. Tôi nhớ nhất là ngày cuối cùng của lớp 12, nhiều cảm xúc dâng trào, lòng lâng lâng không biết diễn tả thế nào cho hết, các bạn nhìn nhau, người khóc, người cười, chiếc áo trắng, tà áo dài in đầy chữ ký của các thành viên trong lớp. Khép lại trang sách, ép kỷ niệm lại bằng những cánh phượng đỏ mà mỗi lần giở ra phải nhẹ ngàng cẩn thận để không làm cánh hoa kỷ niệm vỡ vụn. Nhớ lắm tuổi học trò ngay thơ, vụn dại, những tình yêu đầu đời trong sáng. Đã hơn 10 năm tôi chia tay với tuổi học trò ngay thơ, nghịch ngợm. Có thể đối với nhiều người, mùa hè chỉ là một trong bốn mùa của năm, nhưng đối với những ai đã từng trải qua thời áo trắng thì không thể bào không có những nỗi niềm, tâm trạng mỗi khi hè về với ve kêu, phượng nở và vẫn còn háo hức đón chờ.
Ngày nay, với sự tấp nập của dòng đời, chẳng ai còn nghĩ về mùa hè nữa. Được mấy ai còn nhớ góc sân trường, hàng ghế đá, trong lúc này, tôi chẳng còn có dịp gặp lại đầy đủ các thành viên của lớp, sẽ chẳng bao giờ có lại cái không khí của phòng học những buổi đến trường, của những buổi đi chơi dã ngoại ngày xưa, nó bình thường dân dã biết dường nào. Tất cả sẽ đi sâu vào dĩ vãng, nhưng nó mãi mãi là một kỷ niệm đẹp trong ký ức tôi khi ve kêu hè đến.

Nguồn phát hành :Hồng Vân
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này