Văn hóa, Thể thao, Du lịch
Nhớ Chao Ba Chúc, món ăn dân dã dậm đà khó quên (29/08/2019)

Vùng đất Tri Tôn với nhiều món ngon đặc sản khiến bạn khó có thể quên. Có những món bạn nên thưởng thức ngay trong chuyến đi nhưng có những món bạn có thể đem về làm quà cho gia đình, bạn bè, người thân.

Tri Tôn là một trong những huyện của tỉnh An Giang có nhiều đặc sản núi rừng khiến du khách say lòng, nhât là đối với dân phượt, nhắc đến Tri Tôn người ta sẽ nghĩ ngay đến những món đặc sản độc đáo như: gà đốt lá chúc,  cháu bò, đủ đủ đậm, Ếch nướng, Bánh bò thốt nốt, Chè thốt nốt, bánh canh, bánh phòng mì… Đặc biệt có một món ăn mà từ lâu ít ai đề ý, tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng hương vị rất đặc trưng mà khi đã ghé thăm nơi đây du khách nhất định không thể bỏ qua, đó chính là món chao ở thị trấn Ba Chúc..

Thị Trấn Ba Chúc cách trung tâm thị trấn Tri Tôn 17km về phía tây nam, nhắc đến nơi đây, người ta thường nhớ đến bánh phòng mì. Tuy nhiên, vùng đất này còn có một món ăn tuy không nổi tiếng lắm, nhưng cũng hấp dẫn thực khách gần xa đó là món Chao Ba Chúc.

Chao là một món ăn nguồn gốc Trung Hoa, tuy nhiên từ lâu nó đã được người Việt học hỏi và làm nên một món chao quen thuộc với những người ăn chay hoặc góp mặt trong nước chấm của một số món nướng hay lẩu. Thật tuyệt vời nếu như tự tay mình có thể chế biến những món ăn từ chao. Không biết Chao Ba Chúc đã có bán từ lúc nào, nhưng đã từ lâu, món ăn  này được tôi ưa thích và thường mua dùng trong gia đình, hay làm quà biếu cho những người bạn từ nơi khác mỗi khi đi công tác.

Từ Tri Tôn đến Ba Chúc ngay khúc cua trước khi đi vào chợ, nhìn từ phía tay trái bạn có thể gặp kệ chao được bày bán bên đường. Theo tìm hiểu, được biết người bán chao là một phụ nữ không có gia đình bán từ rất lâu đời kể cả bà cũng không nhớ rõ. Đó là bà Nguyễn Thị Đẹt, khi chúng tôi thực hiện bài viết này, bà Đẹt đã qua dời do bệnh, hiện nay kệ chao để lại cho em bà Đẹt bán là bà Nguyễn Thị Nương. Bà Nương kể lại: Trước kia vùng đất Ba Chúc này chưa có ai bán chao như bà, bởi người dân ở đây có thói quen ăn cá và  món chao cũng là cách để người dân bảo quản được lâu hơn. Cũng từ đó dần dần món ăn được bà bán nhiều hơn, lưu truyền và giữ gìn đến tận ngày nay. Giờ đây, món Chao Ba Chúc đã được nhiều người biết đến và mang lại thu nhập ổn định cho cuộc sống của Bà Nương. Người dân Ba Chúc chủ yếu là đạo tứ ân hiếu nghĩa, người có đạo cử 12 con giáp, Ngoài việc ăn chay theo tôn giáo, hướng tới sự thanh tịnh cho tâm hồn, ăn chay còn là giải pháp thông minh để bảo vệ sức khỏe và môi trường. Chao lại là món ăn chay, ngoài những ngày rằm hay 30 AL chao của bà Nương bán rất chạy, với 500 hủ chao chỉ bán trong vòng 1 tháng. Qua tìm hiểu được bà Nương cho biết, những hủ chao tuy không phải do chính bàn tay bà làm ra, để chao khi bán ra có hương vị đậm đà. sau khi mua  từ Tp HCM về với số lượng lớn khoảng 500 hủ, sau đó được bà ủ lại khoảng 6 tháng mới đem ra để bán dần, bí quyết ủ như thế nào chỉ có gia đình bà Nương mới biết. Tuy nhìn vào những hủ chao được bày bán và chất cao từ 3,4 tầng không bắt mắt lắm như những món đặc sản khác, nhưng món ăn được chế biến từ đậu nành này, với sự hòa quyện giữa vị cay của ớt, vị beo béo của chao cùng cái mằn mặn của nước, tất cả tạo nên hương vị cực phẩm không ở đâu có được. Cuối cùng, khi ăn chỉ cần thêm vào chén chao một ít đường cát là người thưởng thức đã có ngay một món ăn ngon thật sự không thể tả. Những ngày mưa dầm, chợ búa khó đi, chao có sẵn, nấu một nồi cơm nóng, một chén chao, cùng với một đĩa rau luột, ôi thôi khỏi phải nói, cơm có nhiều hơn chút cũng hết sạch nồi.

Bởi chao Ba Chúc không phải là món ăn dành cho người vội vàng, khi thưởng thức món ăn này du khách nên chậm rãi để cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của món ăn. Tri Tôn có rất nhiều cơ sở bán các loại chao nhưng có lẽ chỉ riêng chao của Bà Nương ở thị trấn Ba Chúc là ngon nhất mà lại rẻ nữa đó quí vị.

Ngoài dùng làm những mon ăn chay, chúng ta còn chế biến món vịt nấu chao thơm ngon không kém, đó là một sự kết hợp hài hòa giữa thịt vịt và chao hòa quyện để tạo nên những hương vị độc đáo nhất, món ăn duy nhất có thể kết hợp các loại thịt với nhau tạo nên hương vị hài hòa như vậy.

Có thể nói, ngày nay, Ăn chay đang dần trở thành xu hướng ẩm thực mới trong cuộc sống hiện đại. Tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, người dân đã dần loại bỏ thịt, hải sản hay các sản phẩm có nguồn gốc động vật ra khỏi bữa ăn của mình ( do dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, hoặc do sức khỏe ). Ăn chay giờ đây không còn là trào lưu mà là một sự thay đổi tích cực của con người trong cách ăn uống. Dần dần, con người đã loại bỏ thịt ra khỏi thực đơn của mình và thay vào đó là các món ăn được chế biến từ thực vật. Đây được xem là một bước “tiến hóa” mới trong nhận thức về ăn uống của con người nhằm tăng tuổi thọ đẩy lùi bệnh tật, sống hài hòa hơn với môi trường, cân bằng sinh thái và chống lại biến đổi khí hậu – là những vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay. Cũng chính vì vậy chao ngày nay được nhiều người thich dùng hơn.

Để biết rõ thêm về món chao Ba Chúc, khi đến Tri Tôn Du khách đều có thể thưởng thức. Tuy nhiên để cảm nhận vị ngon đúng điệu của món ăn này thì chỉ có bí quyết của bà Nương nơi của nó mới có thể trọn vẹn hương vị. Nếu có dịp đi du lịch đến huyện Tri Tôn tỉnh An Giang, ngoài việc tham quan những cảnh đẹp, thưởng thức những món đặc sản phong phú ở đây bạn đừng quên tìm kiếm và nếm thử một lần món chao dân dã, mộc mạc nhưng đậm đà khó quên của người dân nghèo xứ núi Tri Tôn này nhé./.

Nguồn phát hành :Cẩm Vân