Văn hóa, Thể thao, Du lịch
Ngày hội trăng rằm (10/09/2019)

Những cánh phượng dần dần rơi xuống, tiếng ve đã khép lại, thế là mùa hè đã qua mùa thu đang bước đến. Những cơn mưa mùa hè không còn rả rích kéo dài nhường không gian cho cái nắng ấm áp của mùa thu.

Mùa mà trẻ con Việt Nam hằng mong đợi, đúng vào ngày rằm tháng Tám để được vui Trung thu, được  xách lồng đèn, được ăn các loại bánh ngon, được thả thuyền để nguyện những điều ước nhỏ nhoi ngây thơ của tuổi thiếu nhi. Đêm Trung thu mát mẻ, trăng sáng soi khắp mọi nẻo đường, người người vui vẻ đón trăng như một điều tất yếu của tự nhiên.  Đây là cái ngày mà bọn trẻ chờ đợi nhiều hơn.Vào ngày ấy, chúng tôi được cùng chung vui với mọi người, được hoà vào dòng người đông đúc trên phố, được phá cỗ đêm rằm cùng cả xóm hay đơn giản chỉ để được hưởng một niềm vui nho nhỏ là được ngắm trăng. Đó là một điều hiển nhiên tất yếu của “ngày hội trăng rằm”.

Trung thu đang đến thật gần trong niềm hân hoan của trẻ thơ, ở những nơi vùng sâu vùng xa như địa phương xã Vĩnh Phước, trẻ con chỉ mong chờ đón những đêm hội như Trung thu để được vui chơi, ăn bánh kẹo, rước đèn, được tặng quà, đây chính là món quà thật ý nghĩa cho các em giải trí sau giờ học căng thẳng. Một năm lại có 2 ngày hội của thiếu nhi ngày 1/6 ngày Quốc tế của thiếu nhi, ngày rằm tháng Tám tức là Tết Trung thu. Vào ngày này, các em được tham gia các trò chơi dân gian vui nhộn, các bạn nhỏ còn được hòa mình vào giai điệu của âm nhạc trong đêm trăng rằm do địa phương hay Trường học tổ chức với rất nhiều tiết mục sôi động: Rước đèn tháng tám, chiếc đèn ông sao. Không chỉ vậy, các em còn được tham gia nhiều cuộc thi làm lồng đèn ngôi sao, lồng đèn cá chép, hay những bông hoa với nhiều màu sắc đa dạng, nhiều ý tưởng hay và độc đáo của các em.

Tết Trung Thu là một ngày Hội có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với Thiếu nhi Việt Nam, đến ngày Hội này, các em được rước lồng đèn, được đi dưới trăng, được nghe kể chuyện về Chị Hằng, Chú Cuội trên cung trăng. Cảm xúc lại ùa về, khi mùa Trung Thu đến, mặc dù không còn được rước đèn nhưng trong lòng tôi vẫn cảm thấy háo hức. Có những năm mưa rơi rả rích, trăng không được tròn và đôi lúc không xuất hiện trên bầu trời cùng những vì sao lấp lánh. Nhưng, tôi thiết nghĩ, dù sao thì bầu trời của đêm rằm Trung Thu là vẫn là đẹp nhất. Thật vậy, có những năm nhìn lên bầu trời đêm sâu thẳm, một vầng sáng lấp lánh hiện ra soi xuống mọi tán cây, khóm lá, những ngọn cỏ đều sáng lung linh.Trung Thu là vậy đó, những hình ảnh đẹp đẽ của ngày rằm đã nhẹ nhàng bước vào tâm hồn trong trẻo của trẻ thơ qua những câu chuyện cổ tích ngày xưa.

Khi tiết trời sang thu cũng là Hội Trung Thu đã đến, đó là ngày Hội tràn đầy niềm vui và những kỷ niệm đáng nhớ bên thầy cô, bạn bè và mái trường thân yêu. Mặc dù tuổi thơ đã đi qua nhưng cảm xúc về ngày “Vui hội trăng rằm” vẫn đong đầy nguyên vẹn trong tâm trí tôi. Kí ức của tuổi thơ lại ùa về, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi cùng các bạn đã được thầy cô tổ chức một “ngày Hội trăng rằm” với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn, bổ ích, giàu tính truyền thống. Đó cũng là cơ hội để tuổi thơ của chúng tôi được ghi vào trang nhật ký của ký ức.

Thật vậy, Trung Thu là Tết của tình thân, nhớ lại kỷ niệm ngày ấy, tôi cùng gia đình quây quần bên mâm bánh Trung Thu, còn có bánh nướng, bánh dẻo, nhưng không thể nào thiếu được chiếc bánh in đó biểu tượng vầng trăng của ngày rằm tháng Tám. Cảm giác tụ họp đông đủ vây quanh bên gia đình thật hạnh phúc tràn ngập tim tôi. Đêm Trung Thu đã đem đến cho tôi cơ hội và niềm vui ấy, hơn nữa còn để mọi người đến gần với nhau hơn. Rằm tháng Tám hàng năm với tôi đó là những giây phút đan xen giữa kỷ niệm vui, buồn. Có thể nói, Trung thu như một bước ngoặt khép lại và mở ra theo vòng tuần hoàn của chu kỳ một năm, cứ mỗi đêm rằm tháng Tám đến thì ký ức của tôi lại ùa về. Trong lòng cảm thấy lâng lâng khi hoài niệm về ký ức của tuổi thơ.

“Trung thu phá cỗ, vui ơi là vui” những tiếng nhạc, những bài hát thiếu nhi về Trung thu vang lên khi mỗi lần đêm rằm sắp đến, nghe nôn nao, nghe rạo rực trong lòng. Trung thu trong mắt trẻ nhỏ, là ngày hội tưng bừng với nhiều chương trình được tổ chức. Mùa Thu – Mùa của yêu thương, của bánh trung thu, của lồng đèn xanh đỏ, của những ngày hội cho trẻ con được quây quần rước đèn, phá cỗ, vui chơi dưới ánh trăng sáng tỏ. Trong những năm qua, hoạt động chăm sóc các cháu thiếu niên nhi đồng của các địa phương được diễn ra sôi nổi, nhất là các trường học từ Mầm non đến Tiểu học và cả Trung học đều tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu nhi. Đây là một trong những dịp động viên, khen thưởng và tạo thêm động lực cho các em cố gắng hơn nữa trong học tập, xứng đáng là những người con ngoan trò giỏi.

Ngày Hội trăng rằm trong tiết trời tháng Tám sẽ mang lại những khoảnh khắc tươi đẹp, đáng nhớ trong lòng bao bạn nhỏ, đó là một kỷ niệm đẹp thời thơ ấu. Nó nhắc nhở tôi nghĩ đến những nét trong trẻo, ngây thơ mà tâm hồn mình từng có, những yêu thương mọi người dành cho nhau, những tiếng cười reo vang của trẻ thơ. Những ký ức đó, mãi mãi như một trang vở không bao giờ khép lại và phai nhòa trong tâm trí tôi. Hy vọng đêm Hội trưng rằm năm nay sẽ diễn ra thật vui vẻ đàm ấm là những kỷ niệm đáng nhớ cho dành cho các em thiếu nhi.

Nguồn phát hành :Hồng Vân